--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xử lý su hào, củ cải phơi khô chuyển màu

THU HÀ - 07:00 04/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Sau khi phơi, củ cải, su hào sẽ chuyển sang màu nâu nâu. Màu này là bình thường bởi trong các loại củ này có chứa một loại chất rất dễ bị oxy hóa.

Hỏi: Đến mùa su hào, củ cải nhiều tôi thường phơi khô để ăn quanh năm. Tuy nhiên, khi phơi tôi thấy chúng chuyển sang màu nâu nâu. Liệu có độc không và phải xử lý thế nào?

Nguyễn Thu Hương (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm - Công nghệ Sinh học: Sau khi phơi, củ cải, su hào sẽ chuyển sang màu nâu nâu. Màu này là bình thường bởi trong các loại củ này có chứa một loại chất rất dễ bị oxy hóa.

Khi chúng ta thái, các chất này tiết ra, gặp không khí bị ô xy hóa nên sẽ chuyển sang màu nâu nâu, màu này là tự nhiên không gây hại sức khỏe cũng không làm giảm chất lượng của sản phẩm. Bạn chỉ nên cảnh giác với nấm mốc.

Thực tế, củ cải, su hào phơi khô bị mốc diễn ra khá phổ biến. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như phơi chưa khô hoặc đã phơi khô nhưng lại để nhiễm ẩm. Vì vậy, khi phơi cần phải đảm bảo phơi thật khô.

Khi khô phải đảm bảo bảo quản kín, tốt nhất là cho vào túi nilon bọc vài lượt, ăn đến đâu, lấy đến đấy. Ngoài ra, thỉnh thoảng phải kiểm tra, sờ tay thấy ẩm, nhũn nên mang ra nắng phơi lại hoặc cho lên bếp sao lại cho khô. Trong trường hợp bị nấm mốc tấn công, bạn nên bỏ đi.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam vô địch! Việt Nam vô địch!
Thời sự- Đình Thảo - 21:09 10/12/2019
Trận chung kết SEA Games 30 giữa U22 Việt Nam và U22 Indonesia đã khép lại với tỉ số 3-0 thuộc về U22 Việt Nam. 3 bàn thắng của U22 Việt Nam được ghi do công của Hùng Dũng và cú đúp của Văn Hậu. Với chiến thắng này, Việt Nam đã lên ngôi vô địch SEA Games 30, tấm huy chương vàng đầu tiên của bóng đá Việt Nam ở sân chơi này sau 60 năm chờ đợi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO