--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xử lý su hào, củ cải phơi khô chuyển màu

THU HÀ - 07:00 04/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Sau khi phơi, củ cải, su hào sẽ chuyển sang màu nâu nâu. Màu này là bình thường bởi trong các loại củ này có chứa một loại chất rất dễ bị oxy hóa.

Hỏi: Đến mùa su hào, củ cải nhiều tôi thường phơi khô để ăn quanh năm. Tuy nhiên, khi phơi tôi thấy chúng chuyển sang màu nâu nâu. Liệu có độc không và phải xử lý thế nào?

Nguyễn Thu Hương (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm - Công nghệ Sinh học: Sau khi phơi, củ cải, su hào sẽ chuyển sang màu nâu nâu. Màu này là bình thường bởi trong các loại củ này có chứa một loại chất rất dễ bị oxy hóa.

Khi chúng ta thái, các chất này tiết ra, gặp không khí bị ô xy hóa nên sẽ chuyển sang màu nâu nâu, màu này là tự nhiên không gây hại sức khỏe cũng không làm giảm chất lượng của sản phẩm. Bạn chỉ nên cảnh giác với nấm mốc.

Thực tế, củ cải, su hào phơi khô bị mốc diễn ra khá phổ biến. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như phơi chưa khô hoặc đã phơi khô nhưng lại để nhiễm ẩm. Vì vậy, khi phơi cần phải đảm bảo phơi thật khô.

Khi khô phải đảm bảo bảo quản kín, tốt nhất là cho vào túi nilon bọc vài lượt, ăn đến đâu, lấy đến đấy. Ngoài ra, thỉnh thoảng phải kiểm tra, sờ tay thấy ẩm, nhũn nên mang ra nắng phơi lại hoặc cho lên bếp sao lại cho khô. Trong trường hợp bị nấm mốc tấn công, bạn nên bỏ đi.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm 32 người mắc Covid-19 liên quan Đà Nẵng, 2 ca nhập cảnh
Thời sự- Thu Hòa - 18:40 07/08/2020
Các bệnh nhân vừa được công bố vào 18h ngày 7/8 đa số liên quan tới tâm dịch Đà Nẵng. Hiện 14 tỉnh, thành tại Việt Nam ghi nhận ca mắc Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Toyota Camry có phiên bản kỷ niệm 40 năm, nội thất là điểm nhấn
  Xe hay- Sơn Phạm - 16:17 07/08/2020
  Toyota Camry vừa kỷ niệm 40 năm kể từ khi ra mắt và hãng xe Nhật quyết định thiết kế 1 phiên bản để đánh dấu dịp này.
 • Giống lúa chịu mặn dẻo thơm
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 16:02 07/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học Việt đã tạo sự liên kết gene và di truyền theo dòng mẹ để tạo giống lúa chịu mặn nhưng chất lượng gạo vẫn ngon.
 • Đo bức xạ mặt trời
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 16:00 07/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ứng dụng web đo bức xạ mặt trời là kết quả nghiên cứu của Vũ Xuân Sơn Hữu, Lê Viết Thịnh, Đỗ Văn Long, Trần Quốc Ngữ, đều là sinh viên năm ba của Viện Kỹ thuật điện, Đại học Bách Khoa Hà Nội.
 •  Eximbank: Dư nợ cho vay sụt giảm, nợ xấu tăng chóng mặt
  Ngân hàng- Tuấn Thuỷ - 15:28 07/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Kết quả kinh doanh của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank - MCK: EIB) trong quý 2 gặp nhiều khó khăn, lợi nhuận sau thuế giảm 76% so với cùng kỳ năm 2019. Tăng trưởng tín dụng âm nhưng nợ xấu tăng cao.
 • Dinh dưỡng bào thai kém trẻ dậy thì muộn
  Khỏe- BS Tiến Văn - 15:10 07/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của người mẹ có vai trò quan trọng quyết định đối với sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, khẩu phần ăn của người mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO