--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xử lý nước thải không dùng hóa chất

KHÁNH LY - 14:46 11/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - TS Bùi Quang Minh, Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã nghiên cứu ứng dụng công nghệ xử lý nước thải không dùng hóa chất cho làng nghề sản xuất nước mắm truyền thống Phú Quốc.

Tác giả đã ứng dụng công nghệ oxy hoá điện hoá đề xử lý và chế tạo thiết bị xử lý nước thải của quá trình sản xuất nước mắm với quy mô công suất 200l/giờ. Các nghiên cứu về lựa chọn điện cực cho thấy điện cực Cu/Zn cho kết quả tốt về khả năng xử lý các chất ô nhiễm. Hệ thiết bị có trọng lượng nhẹ, tính linh động cao, chiếm diện tích nhỏ, dễ dàng vận hành phù hợp cho các hộ cá thể làng nghề sản xuất nước mắm có nồng độ NaCl cao. Hệ thiết bị có nhiều ưu điểm vượt trội như không sử dụng hóa chất, không tạo bùn, không ảnh hưởng bởi yếu tố nhiệt độ bên ngoài.

Do đề tài có tính ứng dụng thực tiễn cao rất phù hợp cho xử lý nước thải chứa hàm lượng NaCl cao đặc biệt như nước thải sản xuất nước mắm vì vậy cần mở rộng quy mô thử nghiệm công nghệ trên đối với nước thải ô nhiễm công suất lớn. Thời gian tới tác giả tiếp tục nghiên cứu và triển khai ứng dụng cho nhiều loại nước thải như dệt nhuộm, chăn nuôi, sinh hoạt… chứa thành phần ô nhiêm hữu cơ cao. Sẽ nghiên cứu về thời gian cần thiết để xử lý, năng lượng có sẵn tránh tiêu hao điện lưới bằng cách sử dụng điện mặt trời, điện gió…

 • Dùng nano TiO2 xử lý nước thải hộ gia đình
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 09:42 26/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hai học sinh lớp 8 trường THCS Giảng Võ (Hà Nội) là Hoàng Nhật Minh và Bùi Linh Ngân thực hiện ý tưởng ứng dụng vật liệu nano TiO2 pha tạp sắt để xử lý nước thải hộ gia đình, trước khi được thải ra ngoài.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng bí thư: Chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội
Thời sự- Hoài Thu - 11:13 21/01/2021
Tổng bí thư lưu ý cần chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đó phải là những người đủ đức, đủ tài, đủ trình độ, phẩm chất và năng lực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hội chứng khuỷu tay tennis
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 11:18 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mê chơi tenis, nên tuần nào anh Hoàng Văn Tuấn cũng ra sân làm vài trận. Gần đây anh thấy đau ngoài cẳng tay, xung quanh phần xương khuỷu tay, khó cử động. Anh đã đi khám, các bác sĩ kết luận anh bị hội chứng khuỷu tay tennis.
 • Cây thuần chủng sẽ sinh trưởng tốt hơn
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 11:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cùng là cây phong trồng ở Hà Nội nhưng có nơi cây xanh tốt, có cây lại bị chết, xin hỏi vì sao?
 • Mang thai thèm ăn đồ sống
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 10:28 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Khi mang thai, phụ nữ tuyệt đối không nên những thực phẩm sống, tái như gia cầm sống, sushi, các loại gỏi, thịt tái, trứng tái sống… vì những thực phẩm sống, tái này có chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh có thể là tác nhân gây nên các biến chứng thai kỳ.
 • Các loại tinh dầu kích thích tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 09:57 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tinh dầu có trong rau củ quả nhất là các loại rau thơm. Nói chung các loại tinh dầu đều có vị cay ấm tác dụng giải cảm, thông kinh lạc giảm đau, đặc biệt có khả năng diệt vi khuẩn virus, giống như kháng sinh thực vật.
 • Doanh nghiệp Trung Quốc trúng gói thầu mới tại đường sắt Cát Linh - Hà Đông
  Thời sự- Châu Như Quỳnh - 09:44 21/01/2021
  Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội đã tổ chức đấu thầu gói Tư vấn hỗ trợ quản lý, vận hành khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, doanh nghiệp trúng thầu là Metro Bắc Kinh - Trung Quốc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO