Xử lý khi trẻ mắc Covid-19 thể nhẹ

Hiện Bộ Y tế đã phân 5 mức độ bệnh Covid- 19 gồm không có triệu chứng lâm sàng, mức độ nhẹ, mức độ trung bình, mức độ nặng và mức độ nguy kịch. Ở trẻ em, các mức độ phân loại bệnh cũng tương tự người lớn.

Ở thể nhẹ, trẻ chỉ sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, mất vị giác, khứu giác, tiêu chảy… Thông thường, nhóm này sẽ điều trị tại nhà, dưới sự hướng dẫn của y tế địa phương.

Khi trẻ sốt 38,5 độ: Cần chườm ấm cho trẻ và dùng thuốc hạ sốt theo đúng cân nặng. Nếu trẻ sốt không hạ, có thể phối hợp với Ibupfen 8-10 mg/kg sau 2-3 giờ, sốt cao cần bù Oresol theo hướng dẫn đối với từng lứa tuổi.

Khi trẻ khó thở do tắc mũi: Có thể nhỏ mũi bằng nước muối ấm khoảng 5 - 6 lần và dùng các lọ xịt như Otriven hoặc Otrivin (theo hướng dẫn của bác sĩ). Trường hợp dùng máy hút mũi, nên dùng nhẹ nhàng và hợp lý, tránh tổn thương niêm mạc mũi trẻ.

Trẻ đau họng: Làm sạch họng trẻ bằng nước muối sinh lý, mật ong (áp dụng với bé lớn hơn 1 tuổi) hoặc thảo dược (3 - 5 lần/ngày).

Trẻ đi ngoài trên 3 lần/ngày: Bù Oresol như hướng dẫn. Bổ sung thêm kẽm và vitamin C, men vi sinh Virvic, enterogremi...Dùng kháng sinh như Biseptol siro, Sulfamethoxazol. Kháng sinh phải dùng đủ liều, đủ 5-7 ngày và phải có chỉ định của bác sĩ.

Nếu trẻ nhỏ nôn trớ, mẹ không cho bú nhiều trong một lần mà chia thành nhiều bữa nhỏ. Khi trẻ ngừng nôn, cho trẻ uống một lượng nhỏ nước ấm hoặc nước điện giải sau mỗi 30 phút đến 1 tiếng. Nếu trẻ tiếp tục nôn thì cần cho uống luân phiên 50ml nước đường sau mỗi 30 phút để ổn định dạ dày.

Trên đây là cách xử lý khi trẻ mắc Covid-19 thể nhẹ. Trường hợp bệnh có dấu hiệu nặng cần liên hệ với cơ sở y tế để xử lý kịp thời.

Theo Đời sống
Ích Giáp Vương là sự kết hợp hài hòa của các thảo dược quý giúp thu nhỏ u tuyến giáp

U tuyến giáp có nguy hiểm không?

U tuyến giáp là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay, có tỷ lệ mắc ở phụ nữ cao gấp 5 lần nam giới. Vậy bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không? Nên khắc phục tình trạng này như nào mà vẫn an toàn, hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây:
Vắc xin đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai

Vắc xin đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai

Vừa qua, công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam cùng Hội Phụ Sản Việt Nam và Hội Y học dự phòng Việt Nam đã tổ chức chuỗi Hội thảo khoa học: "Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ" cùng với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành, nhân viên y tế khắp cả nước.
back to top