--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xử lý khi thủy tinh găm vào chân

KM (GHI) - 09:28 13/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Khi bị mảnh chai, mành sành găm vào chân, đặc biệt là vết thương sâu, có thể rửa qua vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc betadin, giữ cho vết thương ngừng chảy máu bằng băng, gạc và đưa cháu đến bệnh viện để bác sĩ xử lý.

Con trai chị Nguyễn Thị Hòa (Kim Mã, Hà Nội) được nghỉ học nên chiều chiều cháu cùng các bạn rủ nhau ra sân đá bóng. Hôm vừa rồi đi đá bóng, chẳng may cháu dẫm phải mảnh thủy tinh, máu chảy nhiều. Sợ con nhiễm trùng, chị Hà đổ oxy già vào rửa vết thương làm cháu co dúm người và khóc toáng lên. Thấy con gào thét, chị không dám tự xử lý nữa mà buộc chặt vết thương đưa cháu vào bệnh viện để bác sĩ khâu.

Lời bàn: BS Nguyễn Thị Lan (Đồng Tâm, Hà Nội) cho biết, khi bị mảnh chai, mành sành găm vào chân, đặc biệt là vết thương sâu, có thể rửa qua vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc betadin, giữ cho vết thương ngừng chảy máu bằng băng, gạc và đưa cháu đến bệnh viện để bác sĩ xử lý.

Có nhiều trường hợp mảnh thủy tinh vỡ nằm trong vết thương, cha mẹ không biết cách lấy ra hoặc cố lấy làm vết thương sâu và rộng hơn. Mặt khác, việc dùng cồn sát trùng hoặc oxy già rửa vết thương càng khiến vết thương lâu lành. Vì vậy với vết thương sâu, cha mẹ nên sơ cứu và đưa con tới bệnh viện để bác sĩ thăm khám, lấy dị vật, khâu rửa vết thương để tránh nhiễm trùng và vết thương cũng nhanh liền hơn.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO