--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xử lý khi bị nhồi máu cơ tim

KHÁNH THỦY (GHI) - 16:47 14/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Khi bị nhồi máu cơ tim cần cấp cứu chức năng sống là quan trọng nhất. Những biện pháp như dùng thuốc tại thời điểm xuất hiện nhồi máu cơ tim đối với những bệnh nhân đã bất tỉnh thì sẽ không khả quan.

Hỏi: Bố tôi tuổi cao, đã từng tai biến nhẹ. Bố tôi mắc bệnh tim mạch, huyết áp và nhiều bệnh mãn tính, bác sĩ đã từng cảnh báo về nguy cơ nhồi máu cơ tim. Vậy nếu chẳng may bị nhồi máu cơ tim thì nên xử lý thế nào?

Hương Vân (Hà Nội)

GS.TS Phạm Gia Khải, nguyên Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam: Khi bị nhồi máu cơ tim cần cấp cứu chức năng sống là quan trọng nhất. Những biện pháp như dùng thuốc tại thời điểm xuất hiện nhồi máu cơ tim đối với những bệnh nhân đã bất tỉnh sẽ không khả quan. Đầu tiên là cho bệnh nhân nằm chỗ thoáng mát, nới lỏng cổ áo, dùng khăn quấn vào đầu ngón tay để lau hết đờm dãi, đặt đầu bệnh nhân nằm nghiêng để tránh bị tụt lưỡi. Tiếp theo là áp dụng biện pháp cơ học: Bóp bóng, ấn ép tim, hoặc thực hiện hô hấp nhân tạo cho người bệnh trong lúc chờ xe cấp cứu tới. Những bệnh nhân còn tỉnh táo, họ đã tự ý thức thì khi có dấu hiệu như đau thắt ngực, họ có thể chủ động dùng thuốc dưới dạng xịt họng hoặc các viên ngậm dưới lưỡi. Thời gian vàng để cấp cứu nhồi máu cơ tim càng sớm càng tốt, thời gian càng ngắn thì khả năng cơ tim được cứu sống sẽ càng cao, tốt nhất là trong vòng 3 phút đầu. 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TP.HCM phải tiêm toàn bộ vaccine Pfizer và Moderna trước 8/8
Thời sự- Bích Huệ - 10:45 05/08/2021
Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị khẩn trương tổ chức tiêm toàn bộ vaccine Pfizer và Moderna để đảm bảo sử dụng hiệu quả theo phân bổ của Bộ Y tế.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chăm sóc da tay khi mang găng y tế
  Khỏe- ThS.BS Tạ Quốc Hưng - 14:12 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Găng tay y tế rất quan trọng, giúp bảo vệ bàn tay khỏi tác nhân gây bệnh, đặc biệt trong dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, mang găng tay trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề da: viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da tiếp xúc kích ứng, thậm chí nấm da.
 • Giải pháp phòng chống châu chấu tre lưng vàng
  Khoa học- BA - 13:43 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Để kiểm soát, không để châu chấu tre lưng vàng phá hoại cây trồng trên diện rộng cần thực hiện tốt những giải pháp kiểm soát châu chấu hiệu quả, ngành nông nghiệp cần tăng cường phát triển và ứng dụng biện pháp sinh học.
 • Bắc Giang liệt kê 28 dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng
  Bất động sản - Xuân Hạ - 13:30 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang vừa công bố thông tin thống kê 61 dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư mới đang thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh và đưa ra cảnh báo đang có rất nhiều dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.
 • VNIndex tăng trưởng cao nhất trong 21 năm hoạt động
  Kinh tế- HN - 13:26 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo tổng hợp giao dịch thị trường tháng 7/2021 của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) cho biết, trong tháng này VNIndex lên cao nhất trong 21 năm hoạt động với mức 1.310,05 điểm, giảm 6,99% so với tháng 6/2021 và tăng 18,68% so với đầu năm 2021.
 • Sẽ miễn, giảm thuế hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khó khăn do Covid-19
  Thời sự- Thu Hằng - 12:39 05/08/2021
  Thường trực Chính phủ và các cơ quan cơ bản nhất trí với các giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.  Việc này được thực hiện theo quy trình rút gọn.