--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xử lý khi bị nhiễm xạ

HÀ BÌNH (GHI) - 15:19 19/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Khi bị nhiễm xạ thì phải làm gì để hạn chế tác hại?

Hỏi: Khi bị nhiễm xạ thì phải làm gì để hạn chế tác hại?

Hoàng Thị Lý (Hà Nội)

Ông Vương Hữu Tấn, Cục An toàn Bức xạ hạt nhân, Bộ KH&CN: Khi bị nhiễm xạ, cần tránh sự lan rộng của chất phóng xạ bằng cách thực hiện quy trình cô lập. Liên hệ với cơ quan an toàn bức xạ hoặc cơ sở dịch vụ để kiểm xạ. Thực hiện ngay việc thử máu, lặp lại 4 - 6 giờ một lần trong một ngày. Tìm sự sụt giảm số tế bào bạch huyết (lymphocyte) trong máu nếu việc chiếu xạ vừa xảy ra. Nếu số tế bào máu trắng và tiểu huyết cầu (platelet) ban đầu tại cùng thời điểm thấp một cách bất thường, cần xem xét khả năng đã bị chiếu xạ cách đây 3 - 4 tuần. Việc thử máu bổ sung hàng ngày sẽ là cần thiết. Thông báo cho cơ quan y tế và cơ quan quản lý  an toàn bức xạ nếu chẩn đoán hoặc nghi ngờ có tổn thương bức xạ.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Chụp MRI có bị nhiễm xạ?
    Hỏi đáp- Thu Hà - 10:12 30/12/2018
    (khoahocdoisong.vn) - Ưu điểm vượt trội của kỹ thuật MRI là không bị nhiễm xạ nên an toàn cho người bệnh, độ phân giải tốt, đa xung thu hình, áp dụng cho hầu hết các bộ phận cơ thể, có thể thực hiện được ở nhiều hướng cắt khác nhau…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 20/6: Thêm 94 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TPHCM 57 trường hợp
Thời sự- Thái Bình - 18:35 20/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 20/6 cho biết có 94 ca mắc mới trong nước, riêng TPHCM đã 57 ca. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 311 bệnh nhân, nâng số ca mắc tại Việt Nam đến nay là 13.211.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---