--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xử lý chảy máu mũi đúng để tránh nguy hiểm

THS.BSCKII NGUYỄN QUỐC DŨNG (KHOA PHẪU THUẬT ĐẦU MẶT CỔ, BỆNH VI - 11:30 18/05/2022

Chảy máu mũi là một cấp cứu của tai mũi họng. Đứng trước bệnh nhân chảy máu mũi, cần cầm máu trước tìm nguyên nhân sau.

Chảy máu mũi không phải là một bệnh mà là triệu chứng của nhiều bệnh do nhiều nguyên nhân: tại chỗ hoặc toàn thân. Trước bệnh nhân bị chảy máu mũi, cần xác định loại, mức độ chảy máu để xử lý đúng và kịp thời. Việc tìm và điều trị nguyên nhân sẽ được tiến hành sau.

1. Chảy máu điểm mạch Kisselbach: Thường mức độ nhẹ, đây là vùng nhiều mạch máu, ở nông. Các nguyên nhân tại chỗ: các chấn thương nhẹ, ngoáy mũi, cậy nhử mũi,.. Hoặc các nguyên nhân toàn thân: các bệnh nhiễm khuẩn lây như cúm, thương hàn, các bệnh tim mạch, tăng HA.

2. Chảy máu mũi ở mạch: Thường mức độ nặng, do các động mạch nuôi dưỡng hốc mũi nhiều (động mạch sàng, ĐM bướm – khẩu cái). Nguyên nhân: chấn thương, tăng HA, suy gan, xơ vữa động mạch.

3. Chảy máu lan tỏa: Máu chảy rỉ rả khắp niêm mạc mũi, không thấy điểm chảy nhất định.Thường gặp trong các bệnh: ban xuất huyết( purpura), bệnh ưa chảy máu, bệnh bạch cầu cấp,..

chay-mau-mui.jpg
Xử lý chảy máu mũi đúng để tránh nguy hiểm

Chảy máu mũi là một cấp cứu của tai mũi họng. Đứng trước bệnh nhân chảy máu mũi, cần cầm máu trước tìm nguyên nhân sau:

1. Cầm máu tại chỗ: chảy máu nhẹ, chảy máu cam: dùng ngón tay bóp nhẹ cánh mũi, bắc tẩm dung dịch antipirin 20% đặt tiền đình hay hốc mũi, đốt điện.

2. Chảy máu nhiều: nhét mech mũi trước, mũi sau hoặc thắt động mạch.

3. Thắt động mạch: khi các biện pháp trên thất bại.

Điều trị nội khoa và tìm nguyên nhân: Điều trị bằng thuốc cầm máu: transamin, vitamin K, truyền khối tiểu cầu, truyền máu, hồi sức toàn thân.

 • Chảy máu mũi tái phát nhiều lần: Coi chừng u xơ vòm mũi họng
  Khỏe- Hữu Thông - 11:02 25/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - U xơ vòm mũi họng là khối u lành, không phổ biến nhưng bản chất như khối u ung thư, có nhiều mạch máu gây chảy máu nhiều, chân bám như càng cua. 90% khối u vòm mũi họng xảy ra ở bé trai và thường khởi phát ở tuổi dậy thì.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.