--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xử lý chất thải ngoài hải đảo

KHÁNH LY (GHI) - 09:16 13/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tôi ở ngoài đảo, kinh doanh dịch vụ du lịch, xin hỏi mô hình xử lý chất thải nào khép kín mà bảo vệ môi trường tốt?

Hỏi: Tôi ở ngoài đảo, kinh doanh dịch vụ du lịch, xin hỏi mô hình xử lý chất thải nào khép kín mà bảo vệ môi trường tốt?

Nguyễn Đức Toàn (Bình Định)

GS.TS Nguyễn Việt Anh, Viện trưởng Viện Khoa học và Kỹ thuật môi trường, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội: Mô hình xử lý chất thải khép kín đảm bảo vệ sinh phù hợp, theo hướng sinh thái, khép kín, cho phép xử lý tổng hợp chất thải nhà tiêu, nước thải sinh hoạt và chất thải rắn hữu cơ… trên đảo hiện rất cần thiết. Hiện có các mô hình như nhà tiêu dội bằng nước biển, nhà tiêu khô sinh thái, mô hình xử lý nước thải sinh hoạt, mô hình ủ phân compost, mô hình thu gom, xử lý, sử dụng nước mưa. Tùy thuộc vào nhu cầu có thể sử dụng từng loại mô hình.

Do điều kiện thường khan hiếm nước trên các hải đảo cũng như nhu cầu sử dụng chất dinh dưỡng trong trồng trọt, nhóm nghiên cứu đã đề xuất mô hình nhà tiêu khô ủ phân, chế tạo sẵn kiểu mô đun để xử lý chất thải nhà tiêu. Chất thải nhà tiêu được ủ compost để làm phân bón. Nước tiểu có thể trộn lẫn với nước biển, ở điều kiện độ pH = 8 để tạo thành chất kết tủa làm phân bón. Với mô hình bể tự hoại chế tạo sẵn bằng composite được nhóm nghiên cứu đề xuất áp dụng ở cả những nơi sử dụng nước ngọt và nước mặn để dội nhà tiêu. Trong đó, đối với những nơi dùng nước mặn dội nhà tiêu cần sử dụng chế phẩm vi sinh.

Mô hình thu gom nước mưa được lựa chọn là mô hình với bể nước mưa bằng composite và hệ thống lõi lọc nước mưa nhiều bậc kết hợp với khử trùng bằng tia cực tím để cấp nước uống trực tiếp. Mô hình cụm bể xử lý nước thải chế tạo sẵn bằng composite bao gồm bể tự hoại cải tiến với vách ngăn mỏng và ngăn lọc kỵ khí kết hợp với bể xử lý hiếu khí, có ưu điểm là đạt hiệu suất xử lý cao đối với cả chất hữu cơ, cặn lơ lửng, N, P, vi sinh vật gây bệnh... cho phép xả nước thải sau xử lý ra môi trường hoặc tái sử dụng lại…

  • Một Khu xử lý chất thải Sóc Sơn không “gánh” nổi rác Hà Nội
    Môi trường- Minh Quang - Bùi Phú - 14:08 12/08/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn nơi tập trung, xử lý chủ yếu (77%) rác thải của TP Hà Nội hiện đã gần quá tải. Vì vậy, Hà Nội đã quyết định đầu tư 969 tỷ đồng mở rộng khu xử lý này, đồng thời quyết định đầu tư hàng loạt các dự án khác với công nghệ mới. Nhưng đến nay, các dự án đều trong tình trạng rất chậm triển khai, dẫn đến không thể giải quyết được bài toán rác thải đang từng ngày gia tăng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hội đồng Đạo đức: Vẫn chưa thể đánh giá hiệu quả bảo vệ của Nanocovax
Thời sự- Nam Phương - 11:12 19/09/2021
Sáng 19/9, Hội đồng Đạo đức cho biết đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ của vắc xin Nanocovax dựa trên số trường hợp mắc Covid-19 trong nghiên cứu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---