--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xử lý cành hoa bị nổi u sần

13:12 25/10/2017

Hoa hồng nếu xuất hiện các khối u trên cành hoặc rễ dạng như đốt sần, sau đó phần vỏ bị khô nứt tạo thành các vết khía chằng chịt… là biểu hiện cây đang bị bệnh.

Hỏi: Tôi trồng hoa hồng nhưng nhiều cành bị nổi u sần. Những cành này về lâu dài cũng kém phát triển. Vậy đây có phải là giống hay cây bị bệnh?

Nguyễn Quang Đăng (Hà Nội)

Hoa hồng bị nổi u sần là đã bị bệnh.

Ông Nguyễn Văn Viên, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam tư vấn: Hoa hồng nếu xuất hiện các khối u trên cành hoặc rễ dạng như đốt sần, sau đó phần vỏ bị khô nứt tạo thành các vết khía chằng chịt… là biểu hiện cây đang bị bệnh.

Không có giống cây nào có đặc điểm nổi u như trên ở loài hoa hồng. Khi bị khối u này, đồng nghĩa phần thân đó bị “chết” dẫn đến lấy dinh dưỡng kém, sau dần cành chết do không có dưỡng chất nuôi. Đây là bệnh do virus và tuyến trùng xâm nhập từ dưới lên.
Đối với cây bị như trên thì cần cắt bỏ cành bị hỏng, xử lý đất để diệt virus và tuyến trùng, thậm chí phải khử đất, thay đất mới cho cây hay không trồng cây này trên đất đó nữa để chống nhiễm bệnh.

Tại nhiều nơi, khi cây có biểu hiện bệnh này, người ta phải trồng loài cây khác hoặc ngâm đất trong nước với các dung dịch khử đất như vôi, nước sông hồ… để làm sạch đất sau đó mới trồng lại. Do đó, khi thấy bệnh này, người trồng hoa hồng cần theo dõi sát, tránh chủ quan.

Vân Đài (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lâm Đồng để tràn lan sai phạm quản lý, sử dụng đất đai
Thời sự- Minh Quang - 06:26 13/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Thanh tra Chính phủ phát hiện tỉnh Lâm Đồng giao đất, cho thuê đất nhiều dự án không qua đấu giá, nhiều dự án không kịp thời đưa đất vào sử dụng để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng sai mục đích. Đồng thời, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, “băm nát” Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm kéo dài nhiều năm nhưng chưa xử lý dứt điểm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • TPHCM: Chuyển đổi mô hình nhà ở từ thấp tầng sang nhà ở cao tầng hiện đại
  Chuyển động- Hữu Thông - Trường Vũ - 07:27 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng TPHCM vừa trình UBND TP đề án “Xây dựng chương trình nhà ở giai đoạn 2021 - 2030”. Theo đó, Sở Xây dựng đưa ra giải pháp hạn chế phát triển nhà ở thấp tầng, nhất là trong nội thành và khuyến khích làm chung cư cao tầng ở khu vực vùng ven.
 • Sữa ngoại sữa nội
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 07:22 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sữa chua ngon là sữa chua giữ được nguyên hương vị tự nhiên, được làm từ sữa tươi 100%, có hệ thống kiểm soát chất lượng tốt. Sữa chua ngon phải có độ béo thơm, chua thanh nhẹ nhàng, sữa càng tươi và nguyên chất thì tạo nên sữa chua càng đậm đà, thơm ngon và giữ được độ béo thơm độc đáo.
 • Nghiêm cấm bán vé máy bay không đúng slot
  Kinh tế- Vân Tuyết - 07:18 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có công văn hoả tốc về công tác điều phối slot (điều phối giờ cất/hạ cánh) trong thời gian thi công 2 đường cất hạ cánh tại 2 Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài và Tân Sơn Nhất.
 • Mũ cách ly di động chống dịch
  Khoa học- Hà Bình - 07:12 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để đối phó với dịch Covid-19, thay vì phải đưa người có nghi ngờ tiếp xúc vào các khu cách ly tập trung thì hoàn toàn có thể để họ vẫn làm việc, sinh hoạt bình thường, chỉ cần đeo chiếc mũ chống dịch.
 • Ăn nho thường xuyên ngăn ngừa bệnh tim mạch
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Nghĩa - 07:09 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, nho có vị ngọt, tính bình, không độc. Tác dụng bổ dưỡng, thông mạch, lợi thấp, tiêu viêm, mạnh thần trí, chữa trị bệnh tim mạch, huyết áp, suy nhược thần kinh, thiếu máu, viêm dạ dày.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO