--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xu hướng và cơ hội đầu tư trong và sau dịch Covid-19

MINH LÂM - 18:00 23/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Theo TS Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, trong “nguy sẽ luôn có cơ”. Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế, nhưng lại mở ra nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh quan trọng trong bối cảnh “bình thường mới”.

Bối cảnh dịch bệnh hiện nay đã và đang tạo ra nhiều xu hướng kinh doanh và cơ hội đầu tư mới trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam. TS Cấn Văn Lực cho rằng, có ít nhất 5 nhóm cơ hội đầu tư, kinh doanh quan trọng trong thời gian tới.

Thứ nhất, đầu tư, kinh doanh số đang trở thành cơ hội lớn cho nhiều doanh nghiệp, cá nhân để duy trì và mở rộng hơn hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã và đang kinh doanh trên nền tảng tự động hóa, phát triển tài chính số, ngân hàng số, thương mại điện tử, Fintech, đào tạo trực tuyến, giải trí số, làm việc từ xa… Từ đó, các dịch vụ hỗ trợ sẽ có nhiều cơ hội phát triển nhanh như logistics, giao hàng nhanh, cung ứng nền tảng (platforms), an ninh mạng...

Thứ hai là cơ hội từ xu thế tăng đầu tư công, nhất là đầu tư giải quyết an ninh xã hội, cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo… Những khoản đầu tư này đang được các nước quan tâm thực hiện vì chúng vừa thúc đẩy tăng trưởng, vừa tạo tiền đề phát triển lâu dài. Các doanh nghiệp tham gia, định chế tài chính, tổ chức tư vấn, địa phương đều có thể hưởng lợi từ xu thế này.

Một trong những cơ hội đầu tư, kinh doanh quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh là lĩnh vực sản xuất trang thiết bị y tế, dịch vụ y tế, chăm lo sức khỏe, dược phẩm, sản phẩm xanh, sản phẩm thân thiện với môi trường.

Cơ hội đầu tư tốt nữa chính là thị trường chứng khoán (TTCK) và bất động sản (BĐS). Mặc dù TTCK và BĐS vẫn được xem là những kênh đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn so với các tài sản an toàn như vàng, trái phiếu chính phủ hay gửi tiết kiệm ngân hàng. Nhưng đi kèm rủi ro luôn là lợi nhuận cao.

TS Cấn Văn Lực cho rằng, với lãi suất mua nhà giảm cộng với các gói ưu đãi của các chủ đầu tư, đây cũng là thời điểm khá thuận lợi để đầu tư mua nhà ở. TTCK Việt Nam có khả năng được nâng hạng giai đoạn 2022 - 2023. Do đó, kênh đầu tư này được dự báo có nhiều khả quan.

Cuối cùng, xu thế dịch chuyển dòng vốn đầu tư đã và đang diễn ra. Việt Nam nói chung, các địa phương và các doanh nghiệp Việt nói riêng cần chuẩn bị tâm thế, hạ tầng và dịch vụ công nghiệp, nguồn nhân lực và cơ chế, chính sách tốt hơn để tận dụng cơ hội này.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn
Thời sự- Dương Lê - 09:19 26/11/2020
Quá trình điều tra vụ án tại Đại học Đông Đô, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng như điện thoại, máy tính và tiền…của các bị can. Trong đó có 2 thẻ ngân hàng, gần 500 triệu đồng và 55 nghìn USD của đối tượng chủ mưu đang bỏ trốn là Trần Khắc Hùng (SN 1972), Chủ tịch HĐQT trường này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • "Tôi là robot, nhưng tôi thấy mình giống con người"
  Giáo dục- Mai Nguyễn - 10:07 26/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0) là sự kiện quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam về chuyển đổi số ngành giáo dục kết hợp với triển lãm học đường 4.0 có sự tham gia phối hợp cùng lúc của nhiều cơ quan, ban ngành liên quan.
 • Mắc cushing vì dùng thuốc không rõ nguồn gốc
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 10:00 26/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khoa Nội tiết, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ, 59 tuổi được chẩn đoán mắc hội chứng Cushing bắt nguồn từ bên ngoài cơ thể.
 • Thực trạng điều trị Basdow bằng thuốc
  Khỏe- ThS.BS Mai Văn Sâm - 10:00 26/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Điều trị Basedow bằng thuốc kháng giáp tổng hợp là lựa chọn đầu tiên, tức là dùng thuốc để kiểm soát tuyến giáp không sản xuất ra nhiều hormon tuyến giáp nữa. Tuy nhiên, thời gian kiểm soát lâu, thời gian uống thuốc có thể từ 2 - 3 năm, thậm chí lâu hơn.
 • Hệ thống lọc nước cho người dân vùng lũ
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 09:43 26/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hệ thống này là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Công nghệ Sydney và các đối tác Việt Nam gồm Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội và công ty sản xuất thiết bị lọc trong nước, thực hiện từ năm 2016.
 • Dùng nano TiO2 xử lý nước thải hộ gia đình
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 09:42 26/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hai học sinh lớp 8 trường THCS Giảng Võ (Hà Nội) là Hoàng Nhật Minh và Bùi Linh Ngân thực hiện ý tưởng ứng dụng vật liệu nano TiO2 pha tạp sắt để xử lý nước thải hộ gia đình, trước khi được thải ra ngoài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO