--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xóm chạy thận Bạch Mai giữa dịch Covid-19

DUY HIỆU - 09:28 02/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Dù diễn biến dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai có phức tạp ra sao, đó vẫn là nơi những bệnh nhân chạy thận vẫn phải đến để duy trì sự sống.

Dù diễn biến dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai có phức tạp ra sao, đó vẫn là nơi những bệnh nhân chạy thận vẫn phải đến để duy trì sự sống.

Xom chay than Bach Mai giua dich Covid-19 hinh anh 1 DSC_9595_zing.jpg

Xóm chạy thận tại ngõ 121 Lê Thanh Nghị là nơi cư trú của hơn 130 bệnh nhân suy thận, những người phải gắn bó cả đời với những chiếc máy thận nhân tạo vô tri. Có người đã chạy thận đến nửa cuộc đời.

Xom chay than Bach Mai giua dich Covid-19 hinh anh 2 DSC_9471_zing_1.jpg

Trong ngày 29/3, quận Hai Bà Trưng đã lập một chốt kiểm soát tại đầu xóm. Tất cả bệnh nhân sinh sống tại đây tự cách ly trong xóm. Mọi hoạt động ra vào được cán bộ trực chốt ghi lại.

Xom chay than Bach Mai giua dich Covid-19 hinh anh 3 DSC_9773_2_zing.jpg

Đều đặn 3 lần/tuần, mọi bệnh nhân đều phải đến chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai. Đối với họ, chạy thận cũng giống như người bình thường ăn cơm, uống nước. Nếu dừng lại chỉ vài ngày, họ sẽ bị hành hạ trong những cơn đau buốt khắp người.

Xom chay than Bach Mai giua dich Covid-19 hinh anh 4 DSC_9754_zing.jpg

Từ ngày dịch bệnh lan rộng, trong xóm vắng vẻ hơn, mọi người chỉ ở trong nhà, đến viện rồi lại trở về. Tất cả sinh hoạt bên ngoài đều gắn liền với khẩu trang. "Ở đây có bệnh nhân chạy thận tại các bệnh viện khác không chỉ riêng Bạch Mai, cùng xóm nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn là trên hết", bà Phan Thị Tảo nói.

Xom chay than Bach Mai giua dich Covid-19 hinh anh 5 DSC_9548_zing.jpg

Bà Bùi Thị Yên xoay xở một mình với cuộc sống chạy thận nhân tạo đã gần 10 năm. Thời điểm này, khi mà Bạch Mai được coi như điểm lây lan dịch, bà Yên cũng lo lắng bởi sức đề kháng của những người suy thận như bà vốn đã yếu, cùng nhiều bệnh nền phức tạp.

Xom chay than Bach Mai giua dich Covid-19 hinh anh 6 DSC_9619_zing.jpg

Trong thời gian cách ly tại xóm, các bệnh nhân được phường hỗ trợ thêm nhu yếu phẩm, đặc biệt quận Hai Bà Trưng hỗ trợ mỗi người 10 kg gạo và mỗi gia đình 1 triệu đồng.

Xom chay than Bach Mai giua dich Covid-19 hinh anh 7 DSC_9540_zing.jpg

Đồ ăn, rau củ hàng ngày nếu ai có nhu cầu mua thì sẽ lập danh sách. Cán bộ phường Đồng Tâm phía ngoài tổng hợp, mua về phát đến từng nhà.

Xom chay than Bach Mai giua dich Covid-19 hinh anh 8 DSC_9592_zing.jpg

Quanh quẩn trong căn phòng trọ chừng 6 m2, ông Nguyễn Văn Huệ hàng ngày cập nhật thông tin bệnh dịch qua chiếc màn hình tivi. Trước đây, ông Huệ làm thêm công việc trông nom người Bệnh tại Bạch Mai. Hiện tại, ông trong diện cách ly của xóm, không đi làm nên việc chi trả tiền thuốc càng trở nên khó khăn.

Xom chay than Bach Mai giua dich Covid-19 hinh anh 9 DSC_9531_zing.jpg

Khoảng thời gian đông đúc nhất có lẽ là sáng sớm, khi mọi người ra khoảng sân nhỏ trước nhà tập thể dục, đi lại và sinh hoạt.

Xom chay than Bach Mai giua dich Covid-19 hinh anh 10 DSC_9704_3_zing.jpg

Hiện tại, các bệnh nhân chạy thận của xóm đều đã được xe quân đội đưa đón, có lối đi riêng vào Khoa Thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai.

 

Lai Châu

0

1

0

Nguồn: Đại học Johns Hopkins, Ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quốc, truyền thông các nước. Cập nhật lúc: 09:23 02/04/2020


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi nào lãi suất cho vay giảm?
Kinh tế- Đào Vũ - 11:00 27/05/2020
(khoahocdoisong.vn) - Với mục tiêu đảm bảo thanh khoản cho các tổ chức tín dụng cung ứng vốn cho nền kinh tế, hỗ trợ giảm lãi suất giai đoạn hiện nay, chỉ trong vòng 2 tháng, Ngân hàng Nhà nước đã 2 lần điều chỉnh hạ lãi suất điều hành. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thể hình thành mặt bằng lãi suất cho vay mới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO