--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xoa ngực phòng trị bệnh đường hô hấp

BS KHÁNH HIỂN - 08:49 04/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tự xoa bóp “bổ phế ích khí” là phương pháp dùng hai bàn tay xoa xát, day ấn vào các vùng, các huyệt vị thích hợp trên cơ thể nhằm đạt mục đích phòng chống các bệnh về đường hô hấp trên...

Đông y cho rằng, phổi có chức năng tuyên phát vệ khí, thâu tinh ư bì mao, bảo vệ cơ biểu, phòng ngự ngoại tà xâm nhập. Phế khí đầy đủ, cơ biểu chắc chắn thì tà khí khó bề xâm nhập, có thể bảo vệ được sức khoẻ. Vì vậy, cần xoa bóp các huyệt vị để bổ phế ích khí.

Day các huyệt trên mặt: Nghinh xuân, ấn đường, thái dương, phong trì trong 1 phút. Dùng đầu hai ngón tay trỏ hoặc đầu hai ngón tay giữa, lần lượt day vào huyệt nghinh xuân ở hai bên sống mũi, làm cho có cảm giác tức mỏi tại chỗ là được. Dùng mặt có vân tay của một ngón tay cái áp vào giữa lông mày day ấn huyệt ấn đường. Dùng đầu hai ngón tay trỏ lần lượt day ấn vào hai huyệt thái dương ở hai chỗ hõm giữa đuôi lông mày và góc mắt ngoài lùi về phía sau khoảng một tấc. Dùng hai đầu ngón tay cái lần lượt day ấn vào huyệt phong trì ở hai bên sau gáy, khi day ấn hơi có cảm giác đau tức tại chỗ.

Nắm cổ 1 phút: Dùng ngón cái và hai ngón trỏ, giữa nắm chặt lấy gân cổ (cơ tà phương), nắm từ trên xuống dưới, từ nhẹ đến mạnh khi nắm có cảm giác tức mỏi là được.

Đấm vào huyệt kiên tỉnh 20 lần: Ngồi hoặc đứng, nửa thân trên thẳng, một tay nắm lại thành quả đấm, đấm vào huyệt kiên tỉnh ở vai bên kia rồi đổi bên. Huyệt ở chỗ lõm vùng trên vai.

Day huyệt phong môn, phế du, thiên dung: Dùng mặt có vân ở hai ngón tay cái xoa bóp một phút hai huyệt phong môn (dưới mỏm gai đốt sống lưng 2, ra ngang 1, 5 thốn) và phế du ở sau lưng (dưới gai đốt sống lưng 3, đo ngang ra 1, 5 thốn). Dùng đầu ngón tay giữa day ấn một phút huyệt thiên dung (ở phía sau góc xương hàm dưới, bờ trước cơ ức - đòn - chũm, phía dưới cơ hai thân).

Bóp hợp cốc: Dùng ngón cái và ngón trỏ đối xứng nhau bóp mạnh vào huyệt hợp cốc 1 phút (ở bờ ngoài, giữa xương bàn ngón 2. Cách xác định: khép ngón trỏ và ngón cái sát nhau, huyệt ở điểm cao nhất của cơ bắp ngón trỏ ngón cái. Hoặc Ngón tay cái và ngón tay trỏ xòe rộng, lấy nếp gấp giữa đốt 1 và đốt 2 của ngón tay cái bên kia để vào chỗ da nối ngón trỏ và ngón cái (hổ khẩu tay này, đặt áp đầu ngón cái lên mu bàn tay giữa 2 xương bàn 1 và 2), đầu ngón tay ở đâu, nơi đó là huyệt, ấn vào có cảm giác ê tức), sao cho có cảm giác tức mỏi tại chỗ, tay phải và tay trái lần lượt thay đổi nhau mà làm. Dùng mặt có vân của ngón cái bấm 1 phút vào huyệt thận du, huyệt túc tam lý.

Day huyệt dũng tuyền 30 lần: Dùng một mặt bên của bàn tay “tiểu ngư tế” áp sát vào gan bàn chân, xát nhanh và mạnh vào huyệt dũng tuyền ở mé bên kia, xát cho tới khi nóng bừng lên, thay đổi vị trí ở hai chân mà xát. Ví trị huyệt dũng tuyền: Dưới lòng bàn chân, huyệt ở điểm nối 2/5 trước với 3/5 sau của đoạn đầu ngón chân thứ 2 và giữa bờ sau gót chân, lỗ hõm dưới bàn chân.

Phương pháp này có tác dụng bổ ích phế thận, ích khí phòng phong, có tác dụng trị liệu rất tốt đối với các bệnh đau đầu, tắc mũi, xổ mũi, hắt hơi, ho do cảm cúm gây ra.

BS Khánh Hiển (Bệnh viện T.Ư Quân đội 108)

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cháo thuốc trị liệu tiểu đường
  Khỏe- Thúy Nga - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong kho tàng kinh nghiệm phong phú của y học cổ truyền có những món ăn - bài thuốc có tác dụng làm hạ đường huyết.
 • Ăn rau muống khiến sẹo lồi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vết thương trong quá trình liền sẹo không nên ăn rau muống. Rau muống là loại rau có khả năng tăng sinh mạnh mẽ collagen, thúc đẩy quá trình tái sinh tế bào quá mức dẫn đến tình trạng da thừa đùn lên.
 • Tiểu đường không cần kiêng tuyệt đối
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đái tháo đường là do gen di truyền, lối sống ít vận động và một số yếu tố khác. Nguyên nhân dẫn đến bệnh không phải trực tiếp do ăn đường nhiều hơn bình thường.
 • Nhận biết nấm linh chi rởm
  Hỏi đáp- Hà Bình - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tôi muốn mua nấm linh chi đi biếu mà không biết chọn thế nào là nấm chuẩn?
 • Tăng huyết áp do căng thẳng thần kinh
  Khỏe- thúy nga - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khoảng 90 – 95% các trường hợp tăng huyết áp không tìm thấy nguyên nhân nhưng có một số yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh tăng huyết áp, các yếu tố này được gọi là yếu tố nguy cơ của bệnh tăng huyết áp.
 • Bộ Nội vụ yêu cầu sớm miễn nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị
  Bạn đọc- Lam Chi - 17:30 04/04/2020
  Bộ Nội vụ vừa có công văn gửi tỉnh Quảng Trị yêu cầu tỉnh này sớm làm quy trình, thủ tục miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Đức Chính.
 • Tự làm bả diệt sâu
  Hỏi đáp- Hà Bình - 17:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cách tự làm bả diệt sâu thế nào cho an toàn?
 • Pháp hủy kỳ thi tốt nghiệp THPT
  Giáo dục- Tú Anh - 16:48 04/04/2020
  Ngày 3/4, Bộ Giáo dục Pháp thông báo hủy kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến diễn ra vào tháng 6 do ảnh hưởng của Covid-19.
 • Các ngân hàng giảm mạnh lương, thưởng vì Covid-19
  Ngân hàng- Hằng Kim - 16:44 04/04/2020
  Ngân hàng SHB cắt giảm 20 - 50% lương của cán bộ cấp cao; HDBank cũng giảm 10-25% lương của người có thu nhập từ 10 triệu đồng/tháng tở lên; một số ngân hàng khác thì đang cắt giảm các chi phí không cấp thiết...
 • Đông y điều trị viêm amiđan
  Khỏe- LY. Nguyễn Văn Sáu - 15:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong Đông y, viêm amiđan, thường gọi là bệnh nhũ nga. Viêm amiđan cấp tính thường gọi phong nhiệt nhũ nga, còn viêm amiđan mạn tính thường gọi hư hỏa nhũ nga. Viêm amidan là một bệnh thường gặp trong các bệnh đường hô hấp, nhất là ở trẻ em.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO