--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xoa huyệt tay ổn định huyết áp

LƯƠNG Y HOÀNG DUY TÂN - 07:45 07/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bàn tay không những là chỗ phân tán mạch máu đầu cuối, còn là nơi có rất nhiều huyệt quan trọng có thể ổn định huyết áp. Ví dụ các huyệt thiếu thương, thương dương, trung xung, thiếu xung, thiếu trạch ở trên đầu 5 ngón tay, chỉ cần kích thích những huyệt này là có thể làm giãn mạch máu, có được hiệu quả tuần hoàn huyết dịch thông thoáng.

Huyệt dương khê được coi là một máy đo huyết áp. Dùng tay sờ vào huyệt dương khê, nếu có cảm giác không lưu thông, đó là triệu chứng ban đầu của huyết áp cao.

Khi huyết áp tối đa đạt tới 160 thì kích thích huyệt dương khê; nếu vượt quá 180 thì kích thích huyệt hợp cốc, vượt quá 200 thì kích thích lạc linh ngũ. Phương pháp kích thích: Dùng ngón tay xoa bóp lên huyệt là được. Khi triệu chứng nặng: Lấy 10 que tăm buộc lại và sau đó kích thích huyệt từ 7 - 10 lần.

Hàng ngày nên dùng nắm tay đấm gõ vào giữa lòng bàn chân (túc tâm) khoảng 100 cái, có tác dụng hạ huyết áp và duy trì huyết áp ổn định. Hoặc kẹp hai cạnh ngón tay lại và kích thích. Đồng thời liên tục lắc cổ tay sẽ làm hạ huyết áp.

Người có huyết áp quá cao, khi xoa bóp nếu kết hợp hít thở sâu thì càng có hiệu quả. Khi huyết áp bất ngờ tăng mạnh, làm đau đầu, trước hết, để người bệnh ngồi xuống xoa mạnh vài lần từ trên xuống dưới tại huyệt nhân nghênh trên đường gân cổ thì huyết áp sẽ hạ xuống.

Do huyết áp hạ đột ngột nên trước khi xoa chà cần ngồi xuống.

Vị trí chính xác của huyệt đầu ngón tay không dễ tìm, nhưng chỉ cần xoa bóp bấm ấn đầy đủ các chỗ đầu ngón tay, cũng có thể đạt được hiệu quả tốt. Đồng thời, thường xuyên vặn cổ tay cũng có thể kích thích tuần hoàn máu. Khi rảnh rỗi cũng nên xoa hai bàn tay vào nhau, có lợi cho việc lưu thông máu.

Nếu có thể, trước khi tắm, xoa bóp trước đầu ngón tay, ngón chân và gót chân, để tác động đến các mạch máu đầu cuối chỗ xa tim nhất, giúp cải thiện tình hình sức khỏe toàn thân. Ngoài ra, huyệt chiên trung cũng là huyệt quan trọng giúp ổn định huyết áp, khi có thì giờ rảnh rỗi đều có thể dùng ngón tay bấm mạnh vào huyệt này.

Lương y Hoàng Duy Tân (nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai)

  • Huyết áp cao - mối nguy tiềm ẩn cho sức khỏe tim mạch
    Y học và đời sống- Ds. Lê Lương - 10:31 14/01/2020
    Theo ước tính vào năm 2025, trên thế giới sẽ có khoảng 1,56 tỷ người bị tăng huyết áp. Với diễn biến thầm lặng, huyết áp cao hiện đang là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong các bệnh tim mạch và chỉ đứng thứ 2 sau ung thư. Để ngăn chặn mối nguy tiềm ẩn từ bệnh, hãy tự trang bị cho mình giải pháp để ứng phó với biến chứng của tăng huyết áp ngay hôm nay.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Báo động tình trạng test nhanh dương tính tự đến cơ sở điều trị tầng 2 – 3
Khỏe- Thúy Nga - 19:00 06/12/2021
Ngày 6/12, BSCKII Nguyễn Thu Hường - Trưởng Đơn nguyên Phòng, chống dịch COVID-19, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, riêng ngày 5/12, Bệnh viện đã tiếp nhận khoảng 20 trường hợp test nhanh dương tính tự đến viện khám.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---