--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xoa bóp vùng bụng kích thích tiêu hóa

BS. KIM LAN - 09:08 07/10/2019

(khoahocdoisong.vn) -Khi tỳ vị bất thường sẽ sinh ra chứng đau bụng, đầy hơi, sôi bụng ậm ạch, khó tiêu, nôn mửa, nấc. Nếu tỳ hư lâu ngày còn dẫn đến tiêu chảy, sa trực tràng, sa sinh dục, rong huyết, chảy máu chân răng và táo bón.

Việc xoa bóp các cơ quan tạng phủ khu vực trung tiêu có tác dụng làm cho công năng hòa hợp, cơ thể thích nghi, tiêu hóa thông hoạt. Sau đây là một số động tác xoa bóp vùng bụng để giúp cho sự tiêu hóa trở lại bình thường.

Theo quan niệm Đông y, tam tiêu có 3 phần:

-Thượng tiêu gồm thực quản, có thêm tạng tâm, tạng phế, đó là phần trên cơ hoành.

-Trung tiêu gồm từ tâm vị đến môn vị, có thêm tạng tỳ và vị, đó là phần dưới cơ hoành.

-Hạ tiêu từ môn vị xuống hậu môn, có tạng can và thận, còn gọi là vùng hạ vị. Chức năng của thượng tiêu, phế là chủ về hô hấp, phân phối khí và dinh dưỡng vào huyết mạch và được tâm khí đi nuôi cơ thể. ở trung tiêu, tỳ vị vận hóa, hấp thu đồ ăn thức uống đưa nước lên phế. Ở hạ tiêu có sự phân biệt thanh trọc, tinh được tàng trữ ở thận, cặn bã được thải trừ ra ngoài bằng đường đại tiểu tiện. Trong phạm vi bài viết này chỉ đề cập đến phần trung tiêu.

Tỳ và vị là 2 tạng phủ của vùng trung tiêu, giúp cho sự vận hóa đồ ăn. Tỳ chủ vận hóa, vị chủ vận thu nạp, tỳ ưa táo ghét thấp, vị ưa thấp ghét táo. Tỳ lấy thăng làm thuận, vị lấy giáng làm hòa. Như vậy giữa tỳ và vị có mâu thuẫn đối lập nhau giữa thăng và giáng, giữa táo và thấp nhưng lại thống nhất với nhau, bổ sung cho nhau, đó là quan hệ giữa tạng và phủ có liên quan mật thiết với nhau để giúp cho việc tiêu hóa được bình thường. Dưới đây xin giới thiệu cách xoa bóp vùng bụng.

Tư thế: Bệnh nhân nằm ngửa, dùng đèn hồng ngoại soi vừa đủ độ nóng trên da bụng khoảng 10 phút. Nếu không có đèn hồng ngoại thì bôi dầu nóng hay chườm lá ngải cứu, dầu nóng có thể bôi được là dầu tràm, chổi, quế, dầu gấc ngâm rượu.

Thao tác: Không có người nhà thì tự tay xoa lấy, người nhà ngồi bên phải bệnh nhân, dùng bàn tay phải làm động tác sau:

Miết dọc bàn tay từ huyệt trung quản miết xuống huyệt thần khuyết (tại rốn) từ 10-20 lần.

Xoa: Dùng lòng bàn tay xoa bụng theo chiều kim đồng hồ 10-20 lần.

Ấn huyệt: Dùng ngón tay cái ấn huyệt trung quản (điểm giữa từ mỏ ác đến rốn) 10 lần.

Ấn huyệt thiên khu cách rốn 2 khoát ngón tay sang 2 bên, ấn 10 lần.

Cho bệnh nhân nằm sấp, ấn huyệt tỳ du, vị du, đại trường du, sau khi ấn xong dùng lòng bàn tay day đều các huyệt ở vùng lưng cho cơ lưng mềm ra, khí huyết lưu thông. Mỗi lần xoa bóp 20-30 phút. Ngày 2 lần cho tăng cường nhu động ruột, giúp tiêu hóa tốt, chống táo bón. Ngoài ra còn có tác dụng làm tiêu mỡ bụng, bụng nhỏ đi, eo thon và gọn gàng hơn.

BS. Kim Lan (nguyên cán bộ Viện Châm cứu T.Ư)

 • Bong gân, không xoa bóp
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 11:35 29/08/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bong gân rất dễ xảy ra khi chạy nhảy, chơi thể thao. Bong gân thực chất là tổn thương dây chằng giữ vững khớp do chấn thương. Bình thường các dây chằng có phạm vi cử động nhất định và trong giới hạn cho phép để giữ cho các khớp cố định

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gian nan xử lý nợ xấu tàu cá vỏ thép
Ngân hàng- Tuấn Thủy - Đào Vũ - 11:00 05/06/2020
(khoahocdoisong.vn) - Nghị định 67/2014 đã tạo động lực phát triển đội tàu với công suất lớn đánh bắt xa bờ. Tuy nhiên, quá trình triển khai đã phát sinh nhiều bất cập chưa được tháo gỡ, dẫn tới công tác thu hồi vốn cho vay của các ngân hàng bị ảnh hưởng tiêu cực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nhận biết muỗi gây bệnh sốt xuất huyết
  Tư vấn- Phong Lâm (ghi) - 10:25 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để phân biệt muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết và muỗi thường?
 • Thu hút vốn FDI trong tháng 5/2020 giảm mạnh
  Kinh tế- T. Thủy - 10:17 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong tháng 5/2020, cả nước đã thu hút được 1,55 tỷ USD vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, giảm 27,6% so với cùng kỳ năm 2019 và giảm 59% so với tháng trước, chiếm 11,2% tổng vốn đầu tư trong 5 tháng đầu năm nay.
 • Chăm hoa hồng mùa nắng
  Khoa học- Thái An - 10:02 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều anh chị em thích hồng lắm nhưng luôn e ngại việc chăm cây vào mùa nắng nóng này. Vậy làm thế nào để cây hồng không bị chết héo mà vẫn sai hoa?
 • Nhật thực hình khuyên đặc biệt
  Hỏi đáp- Hà Bình - 10:01 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hiện tượng nhật thực hình khuyên vào ngày 21/6 tới có gì đặc biệt?
 • Facebook và PayPal đầu tư vào Gojek, đẩy mạnh kinh tế số
  Doanh nghiệp- VAN - 10:00 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tập đoàn Gojek vừa công bố Facebook và PayPal đã trở thành các nhà đầu tư mới của tập đoàn trong tháng 6 này. Khoản đầu tư này sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động phát triển kênh thanh toán di động GoPay cũng như một số dịch vụ khác của Gojek.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO