--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xoa bóp đôi chân giữ gìn sức khỏe

BS KIM LAN - 11:47 03/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đôi bàn chân có nhiệm vụ rất quan trọng giúp chống đỡ và chịu đựng sức nén của toàn bộ cơ thể. Chân còn có mối liên quan mật thiết đến lục phủ ngũ tạng, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Sau đây là kỹ thuật xoa bóp bàn chân giúp bạn đọc tham khảo, áp dụng.

Xoa bóp mu bàn chân

Tư thế ngồi chân trái co lại, gấp đầu gối, bàn chân để áp bằng trên ghế. Dùng lòng bàn tay phải áp lên mu bàn chân, tay trái xoa dọc lên khớp cổ chân 20-30 lần, sau đó dùng ngón tay cái và trỏ (cả hai tay) bóp nhẹ các ngón và day vào kẽ ngón chân 5 phút, ấn dọc lên mu bàn chân theo từng ngón một, sau đó vỗ nhẹ lên mu bàn chân. Tiếp sau đó dùng ngón cái ấn lên huyệt giải khê (giữa nếp lằn cổ chân), huyệt thái xung (giữa kẽ ngón 1-2 lên 2 đốt ngón tay), huyệt túc lâm khấp (giữa ngón 4-5 lên 2 đốt), mỗi lần ấn khoảng 1 phút cho mỗi huyệt. Thay đổi chân, xoa bóp khoảng 20 phút mỗi lần trong ngày. Ngày làm 2 lần, ngoài ra kết hợp với đi bộ. Nên đi chân đất và dẫm vào những hòn sỏi nhỏ, có tác dụng như ấn vào huyệt ở gan bàn chân.

Xoa bóp gan bàn chân

Tư thế ngồi: Chân trái đặt lên trên gối phải, tay trái nắm giữ bàn chân, tay phải áp sát vào gan bàn chân xoa và xát theo chiều dọc bàn chân 20 lần, làm từ nhẹ đến nặng, từ chậm đến nhanh. Bàn chân nóng dần lên là tốt, sau đó dùng hai ngón cái và trỏ bóp nhẹ các ngón chân, bóp dần đến gót chân khoảng 5 phút. Dùng ngón trỏ day và ấn vào huyệt dung tuyền (giữa gan bàn chân), sau đó đè đầu ngón tay cái vuông góc với gan bàn chân, ấn vào thấy tức là được. Day nhẹ nhàng ấn huyệt theo chiều kim đồng hồ. Huyệt này có tác dụng hạ huyết áp, bổ thận, chữa đau lưng mỏi gối. Động tác này xong đổi sang chân kia và tiếp tục lại theo trình tự trên.

Ngâm chân

Trước khi xoa bóp bàn chân có thể kết hợp ngâm chân. Dùng các loại lá ngải cứu, lá xương sông, lá gừng, lá tre, lá hương nhu và muối cho vào nồi đun sôi lên để nguội rồi ngâm chân. Khi nước còn đang nóng cho hai bàn chân lên hơi nóng để xông. Khi nước giảm nhiệt thì cho dần hai chân xuống té nước lên mu chân và cổ chân, khi nước vừa ấm thì cho  2 bàn chân ngập xuống nước, ngâm 30 phút, dùng 2 tay bóp 2 chân ở dưới nước để tăng tác dụng. Sau khi ngâm bắt đầu xoa bóp, có thể bóp thêm 1 chút dầu nóng cho nhanh khỏi và dễ chịu.

BS Kim Lan (nguyên BS Viện Châm cứu T.Ư)

 

 • Bong gân, không xoa bóp
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 11:35 29/08/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bong gân rất dễ xảy ra khi chạy nhảy, chơi thể thao. Bong gân thực chất là tổn thương dây chằng giữ vững khớp do chấn thương. Bình thường các dây chằng có phạm vi cử động nhất định và trong giới hạn cho phép để giữ cho các khớp cố định

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Biệt phủ, trang trại được sư Toàn xây dựng bên cạnh chùa Nga Hoàng
Thời sự- Ngọc Tân và Hồng Quang - 19:46 14/10/2019
Chính quyền xã Hợp Châu cho biết đã 5-6 lần xử phạt vi phạm về xây dựng nhưng sư Thích Thanh Toàn vẫn kiên quyết hoàn tất tư dinh bề thế bên cạnh chùa Nga Hoàng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hé lộ và giải mã thủ pháp lập trình thần kinh ngôn ngữ (NLP) kỳ diệu độc nhất vô nhị
  Khám phá- Nhật Hà - 18:26 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nhà nghiên cứu thôi miên Nguyễn Mạnh Quân đã sử dụng những phương pháp bản quyền đặc biệt của Viện nghiên cứu thần kinh INK (Institut für Neurobiologie nach Dr. Klinghardt) để giải phóng rào cản trong bản năng và thay đổi trình tư duy gốc cấp tốc, khắc phục tình trạng không thay đổi được lập trình tư duy của các khóa học NLP.
 • Xây dựng quy trình chuẩn phẫu thuật nội soi tim trên cả nước
  Khỏe- Thúy Nga - 18:18 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện kỹ thuật nội soi hỗ trợ và nội soi toàn bộ trong phẫu thuật tim với hơn 800 ca. Kỹ thuật này đã vươn ra thế giới được bạn bè quốc tế công nhận. Bệnh viện E tiếp tục các đề tài nghiên cứu để đào tạo, chuyển giao công nghệ và xây dựng quy trình phẫu thuật chuẩn áp dụng trên cả nước.
 • Phim có 'đường lưỡi bò' ra rạp Việt: Vì quá chủ quan?
  Thời sự- Tuấn Lương - 14:47 14/10/2019
  Việc để lọt ra rạp hình ảnh liên quan tới vấn đề chủ quyền biển đảo trong “Abominable” thêm một lần nữa khiến công chúng phải đặt dấu hỏi với nhà phát hành và Cục Điện ảnh.
 • Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế
  Thời sự- Hoàng Thuỳ - Viết Tuân - 14:05 14/10/2019
  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Uỷ viên Ban cán sự Đảng Chính phủ nhận quyết định của Bộ Chính trị phân công kiêm giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế vào sáng nay 14/10.
 • Hà Nội: Hàng loạt trạm trộn bê tông gây ô nhiễm
  Môi trường- Trần Hòa - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Người dân phường Liên Mạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh, nhiều năm nay hàng loạt các trạm trộn bê tông hoạt động không đảm bảo các vấn đề liên quan tới công tác bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO