--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh tiền mãn kinh

PHẠM HẰNG - 19:31 09/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tiền mãn kinh thường xuất hiện ở tuổi từ 40 trở lên. Tuy chứng bệnh không nguy hiểm, nhưng có thể ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và sinh hoạt. Dưới đây xin giới thiệu cách xoa bóp bấm huyệt giúp khắc phục những triệu chứng.

Tiền mãn kinh có tới 30-40% chị em có các biểu hiện rõ ràng như trong người cảm giác khó chịu, hay cáu gắt, đau đầu, bốc hỏa, toát mồ hôi, loạn nhịp tim, đoản hơi, dễ mệt mỏi, chân tay tê buồn như kim châm, thay đổi tính tình, mất ngủ, ngủ không sâu, hoảng hốt, tâm trí hay quên, trí nhớ giảm... Đó là bệnh tiền mãn kinh.

Đặc biệt có chị em còn rong kinh, rong huyết kéo dài, thậm chí còn bị băng kinh, máu ra ồ ạt phải đi cấp cứu ngay. Đối với nam giới, ở tuổi này, cơ thể cũng bắt đầu lão hóa, quá trình gia đi cũng phát sinh những triệu chứng tương tự nhưng không rầm rộ bằng nữ. Họ cũng bị suy giảm sinh dục, hút thuốc lá, lào tăng lên, hay quát tháo vợ con, gia trưởng và phát sinh tính cục cằn, ăn uống vô độ.

Xoa bóp bấm huyệt có tác dụng lưu thông khí huyết, cân bằng âm dương, hỗ trợ các chức năng hoạt động của tạng phủ được tăng cường.

*Xoa xát vùng thượng vị: Là vùng giữa bụng, ở dưới cơ hoành và vùng trên rốn. Để bệnh nhân ngồi thẳng người, xòe tay, dùng lòng bàn tay áp vào da bụng phần trên rốn, xoa đều 15 vòng. Sau đó xát mạnh từ trên xuống rồi ngược lại, xát liên tục 15 nhát, chỉ khi da vùng xát nóng lên, đỏ ửng là được. Nếu có dầu nóng có thể bôi kèm một tý dầu.

*Bấm huyệt nội quan: Huyệt nằm phía trong cổ tay, từ lằn cổ tay đo lên 3cm, ở giữa 2 gân. Dùng lực ngón tay cái bấm lên huyệt bên đối diện và ngược lại. Bấm rồi thả tay ra 10 lần như vậy. Sau khi bấm day nhẹ mấy vòng tại chỗ cho khí huyết lưu thông, ngủ ngon và sâu hơn, tim hết hồi hộp, nhịp đều trở lại.

*Bấm huyệt túc tam lý: Huyệt nằm ở dưới đầu gối, mặt ngoài và phía trên ống chân, cách bờ dưới xương bánh chè 3 thốn (4cm).

*Day xoa vùng đan điền: Vùng đan điền ở xung quanh rốn. Bệnh nhân đứng thẳng, dùng 2 bàn tay đặt lên nhau day 20 vòng theo chiều kim đồng hồ. Sau đó xoa vùng rốn cho nóng lên, giúp tiêu hóa dễ, không trì trệ, không ứ đọng mỡ phủ tạng ở vùng bụng, kích thích tiêu hóa tốt.

*Xoa day vùng thận du: Ở 2 bên thắt lưng. Bệnh nhân đứng thẳng xòe 2 bàn tay xoa 2 bên thắt lưng cho nóng lên rồi day 2 huyệt 10 lần, cho thận khí được tăng cường lưu thông, giúp cho khỏi đau lưng, mỏi gối, sinh lý tốt, điều hòa kinh nguyệt, giúp các triệu chứng tiền mãn kinh dịu bớt, làm cho người sảng khoái, dễ chịu.

BS Kim Ngân, Phòng khám Đa khoa Phố Vĩnh Hồ, Hà Nội

  • Đàn ông cũng ‘tiền mãn kinh’?
    Khỏe- 22:13 16/07/2018
    Các nhà khoa học người Mỹ đã chứng minh được không phải chỉ phụ nữ mới có sự thay đổi tính tình theo chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng mà cả đàn ông cũng thay đổi hành vi của họ theo chu kỳ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Không thanh toán 50 triệu USD chạy thử tàu Cát Linh - Hà Đông
Thời sự- Đoàn Loan - 10:10 02/06/2020
Đề nghị thanh toán 50 triệu USD của tổng thầu Trung Quốc không có văn bản chính thức nên không được xem xét, theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO