--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xơ vữa động mạch xuất hiện từ khi nào?

KHÁNH THỦY (GHI) - 17:02 26/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Động mạch vành của con người lúc bé chưa vôi hóa, chưa cứng, chưa thấy xơ vữa, chỉ khi lớn lên mới thấy. Khi chúng ta lớn tuổi lên thì tổ chức xơ của động mạch, hệ thống tuần hoàn nuôi dưỡng cơ thể phát triển hơn, do đó người càng lớn tuổi thì động mạch càng cứng hơn, nhưng cứng đó kèm theo rối loạn khác đi kèm theo tuổi như dễ đông máu, dễ xơ vữa động mạch cùng các bệnh chuyển hóa như đái tháo đường.

Hỏi: Dạo này tôi thấy rất nhiều người cao tuổi như tôi bị hẹp mạch vành, xin bác sĩ cho biết những mảng xơ vữa đầu tiên xuất hiện khi nào để rồi gây nên hẹp khi có tuổi? Nếu béo phì xuất hiện sớm thì có nguy cơ xơ vữa động mạch sớm không?

Nguyễn Thị Hợi (Mỗ Lao, Hà Nội)

GS.TS Phạm Gia Khải.

GS.TS Phạm Gia Khải, nguyên Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam: Một số nghiên cứu cho thấy, tổn thương động mạch vành đã xảy ra từ năm 10 tuổi và tăng dần lên. Động mạch vành lúc bé chưa vôi hóa, chưa cứng, chưa thấy xơ vữa. Khi tuổi nhiều lên, tổ chức xơ của động mạch, hệ thống tuần hoàn nuôi dưỡng cơ thể phát triển hơn, do đó người càng lớn tuổi thì động mạch càng cứng hơn, kèm theo các rối loạn khác như dễ đông máu, dễ xơ vữa động mạch cùng các bệnh chuyển hóa như đái tháo đường. Tăng huyết áp, mảng xơ vữa phát triển khiến động mạch càng hẹp hơn. Do đó, tăng huyết áp kèm theo xơ vữa động mạch và đông máu, nếu kiểm soát được thì có thể ngăn ngừa hẹp mạch vành.

Trẻ béo phì sẽ không tốt, chưa kể lớn lên béo đó còn kèm theo các bệnh chuyển như xơ vữa động mạch, đái tháo đường, vì vậy, muốn không xơ vữa sớm phải biết kiểm soát tốt cân nặng và có chế độ dinh dưỡng, luyện tập phù hợp.

 • Bài thuốc chữa 8 thể vữa xơ động mạch não
  Gia truyền trị bệnh- BS Khánh Hiển (Bệnh viện T.Ư Quân đội 108) - 07:00 03/08/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Vữa xơ động mạch não có thể dẫn đến những hậu quả rất nặng nề như thiểu năng tuần hoàn não, tai biến mạch máu não, teo não…, thậm chí có thể gây tử vong. Phương pháp biện chứng luận trị của Đông y sẽ giúp phòng ngừa và chữa trị bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
‘Chiến lược’ phòng chống COVID-19 thời gian tới trước sức ép lớn
Thời sự- Hà Chính - 13:55 02/07/2020
Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam có thể chia thành 3 giai đoạn và cho tới nay cơ bản đã được kiểm soát tốt, nhưng Ban Chỉ đạo quốc gia nhận định chúng ta đang đứng trước sức ép rất lớn, cần đảm bảo thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn với các biện pháp cụ thể.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bản sao chứng thực điện tử: Bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác
  Đời sống- Hoàng Giang-Gia Huy - 11:36 02/07/2020
  Bản sao chứng thực điện tử được ký số bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác và có thể sử dụng lại nhiều lần, hơn nữa giúp người dân, DN có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn đối với đa số các thủ tục hành chính (TTHC) được cung cấp trên môi trường điện tử.
 • Sỏi thận có chữa khỏi hoàn toàn?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:32 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Y học đã có những bước tiến nhảy vọt trong quá trình điều trị, nếu phát hiện sớm khi kích thước sỏi nhỏ thì hầu hết có thể điều trị nội khoa rất tốt, đào thải được viên sỏi ra ngoài.
 • Kiện toàn nhân sự 5 địa phương
  Thời sự- PV - 11:28 02/07/2020
  Các tỉnh: Kon Tum, Bình Dương, Lai Châu, Đồng Tháp, Khánh Hòa vừa tiến hành kiện toàn công tác cán bộ.
 • Hưng Yên thành lập cụm công nghiệp Minh Khai
  Bất động sản - BA - 11:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa quyết định thành lập Cụm công nghiệp Minh Khai, huyện Văn Lâm có diện tích 52,34ha với mức đầu tư 492 tỷ đồng. Thu hút hoạt động chủ yếu dự án ngành công nghiệp sạch, không gây ô nhiễm môi trường.
 • Nhựa carbon chống cháy, thân thiện môi trường 
  Khoa học- An Khuê - 11:00 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhựa composite dựa trên nền tảng là epoxy sinh học được làm từ axit tannic từ thực vật, có khả năng chống cháy, đã tạo nên bước đột phá mới trong ngành công nghiệp vật liệu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO