--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xơ vữa động mạch xuất hiện từ khi nào?

KHÁNH THỦY (GHI) - 17:02 26/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Động mạch vành của con người lúc bé chưa vôi hóa, chưa cứng, chưa thấy xơ vữa, chỉ khi lớn lên mới thấy. Khi chúng ta lớn tuổi lên thì tổ chức xơ của động mạch, hệ thống tuần hoàn nuôi dưỡng cơ thể phát triển hơn, do đó người càng lớn tuổi thì động mạch càng cứng hơn, nhưng cứng đó kèm theo rối loạn khác đi kèm theo tuổi như dễ đông máu, dễ xơ vữa động mạch cùng các bệnh chuyển hóa như đái tháo đường.

Hỏi: Dạo này tôi thấy rất nhiều người cao tuổi như tôi bị hẹp mạch vành, xin bác sĩ cho biết những mảng xơ vữa đầu tiên xuất hiện khi nào để rồi gây nên hẹp khi có tuổi? Nếu béo phì xuất hiện sớm thì có nguy cơ xơ vữa động mạch sớm không?

Nguyễn Thị Hợi (Mỗ Lao, Hà Nội)

GS.TS Phạm Gia Khải.

GS.TS Phạm Gia Khải, nguyên Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam: Một số nghiên cứu cho thấy, tổn thương động mạch vành đã xảy ra từ năm 10 tuổi và tăng dần lên. Động mạch vành lúc bé chưa vôi hóa, chưa cứng, chưa thấy xơ vữa. Khi tuổi nhiều lên, tổ chức xơ của động mạch, hệ thống tuần hoàn nuôi dưỡng cơ thể phát triển hơn, do đó người càng lớn tuổi thì động mạch càng cứng hơn, kèm theo các rối loạn khác như dễ đông máu, dễ xơ vữa động mạch cùng các bệnh chuyển hóa như đái tháo đường. Tăng huyết áp, mảng xơ vữa phát triển khiến động mạch càng hẹp hơn. Do đó, tăng huyết áp kèm theo xơ vữa động mạch và đông máu, nếu kiểm soát được thì có thể ngăn ngừa hẹp mạch vành.

Trẻ béo phì sẽ không tốt, chưa kể lớn lên béo đó còn kèm theo các bệnh chuyển như xơ vữa động mạch, đái tháo đường, vì vậy, muốn không xơ vữa sớm phải biết kiểm soát tốt cân nặng và có chế độ dinh dưỡng, luyện tập phù hợp.

  • Bài thuốc chữa 8 thể vữa xơ động mạch não
    Gia truyền trị bệnh- BS Khánh Hiển (Bệnh viện T.Ư Quân đội 108) - 07:00 03/08/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Vữa xơ động mạch não có thể dẫn đến những hậu quả rất nặng nề như thiểu năng tuần hoàn não, tai biến mạch máu não, teo não…, thậm chí có thể gây tử vong. Phương pháp biện chứng luận trị của Đông y sẽ giúp phòng ngừa và chữa trị bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trung ương họp Hội nghị 15, xem xét "nhân sự đặc biệt" tham gia khóa mới
Thời sự- Phương Thảo - 06:45 16/01/2021
Sáng nay, 16/1/2021, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII bắt đầu chương trình nghị sự. Hội nghị lần này sẽ chốt lại vấn đề nhân sự cho Đại hội Đảng XIII.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO