--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xơ gan có cắt được túi mật bị sỏi?

THÚY NGA - 21:00 01/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Cắt túi mật nội soi được coi là “tiêu chuẩn vàng” cho điều trị bệnh lý túi mật, có thể được thực hiện trên hầu hết bệnh nhân, xơ gan là một chống chỉ định tương đối tùy theo mức độ xơ có thể quyết được phẫu thuật được hay không?

Hỏi: Bố tôi bị xơ gan, gần đây lại phát hiện bị sỏi túi mật. Bác sĩ chỉ định cắt túi mật nội soi nhưng có người lại khuyên không nên vì chống chỉ định. Xin KH&ĐS cho biết, tại sao xơ gan lại phải chống chỉ định?

Ngô Văn Thanh ( Hà Nội)

PGS.TS Triệu Triều Dương, Viện trưởng Viện Tiêu hóa, BV T.Ư Quân đội 108: Hiện tại kỹ thuật cắt túi mật nội soi được coi là “tiêu chuẩn vàng” cho điều trị bệnh lý túi mật, có thể được thực hiện trên hầu hết bệnh nhân.

Chỉ còn một số trường hợp cần được cân nhắc xem xét mổ nội soi hay không như xơ gan, rối loạn đông máu, tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Trong trường hợp này gan chắc, cứng, ít di động nên kéo đáy túi mật trong mổ khó khăn hơn. Rối loạn đông máu, tăng áp lực tĩnh mạch cửa có thể làm cho chảy máu từ gan trở nên nặng và khó cầm.

Tuy nhiên, lựa chọn mổ nội soi hay không tùy thuộc vào kinh nghiệm phẫu thuật viên, mức độ xơ gan và các rối loạn đông máu.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tỉnh ủy Hòa Bình yêu cầu giãn tiến độ để kiểm tra “khẩu hiệu 10 tỷ đồng”
Thời sự- Thái Bá - 10:39 01/10/2020
Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh làm rõ phản ánh về dự án dựng khẩu hiệu ở đồi Ông Tượng; giãn tiến độ để kiểm tra, rà soát thủ tục đầu tư, vận động xã hội hóa một phần thực hiện dự án.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO