--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xơ gan có cắt được túi mật bị sỏi?

THÚY NGA - 21:00 01/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Cắt túi mật nội soi được coi là “tiêu chuẩn vàng” cho điều trị bệnh lý túi mật, có thể được thực hiện trên hầu hết bệnh nhân, xơ gan là một chống chỉ định tương đối tùy theo mức độ xơ có thể quyết được phẫu thuật được hay không?

Hỏi: Bố tôi bị xơ gan, gần đây lại phát hiện bị sỏi túi mật. Bác sĩ chỉ định cắt túi mật nội soi nhưng có người lại khuyên không nên vì chống chỉ định. Xin KH&ĐS cho biết, tại sao xơ gan lại phải chống chỉ định?

Ngô Văn Thanh ( Hà Nội)

PGS.TS Triệu Triều Dương, Viện trưởng Viện Tiêu hóa, BV T.Ư Quân đội 108: Hiện tại kỹ thuật cắt túi mật nội soi được coi là “tiêu chuẩn vàng” cho điều trị bệnh lý túi mật, có thể được thực hiện trên hầu hết bệnh nhân.

Chỉ còn một số trường hợp cần được cân nhắc xem xét mổ nội soi hay không như xơ gan, rối loạn đông máu, tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Trong trường hợp này gan chắc, cứng, ít di động nên kéo đáy túi mật trong mổ khó khăn hơn. Rối loạn đông máu, tăng áp lực tĩnh mạch cửa có thể làm cho chảy máu từ gan trở nên nặng và khó cầm.

Tuy nhiên, lựa chọn mổ nội soi hay không tùy thuộc vào kinh nghiệm phẫu thuật viên, mức độ xơ gan và các rối loạn đông máu.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân phi công có thể xoay đầu theo lệnh bác sĩ
Thời sự- Lê Nga - Lê Cầm - 19:42 29/05/2020
TP HCMPhổi bệnh nhân phi công Anh cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, có thể  xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ford phát triển phần mềm diệt virus corona trên xe cảnh sát
  Xe hay- Mai Lý - 14:30 30/05/2020
  Mới đây hãng xe Ford đã phát triển một phần mềm cho phép tăng nhiệt độ bên trong xe nhằm khử trùng và loại bỏ nguy cơ virus, từ đó đảm bảo an toàn cho các sĩ quan cảnh sát.
 • “Ống heo online” cho người trẻ tiết kiệm
  Sản phẩm hữu ích- Đăng Khoa - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nghiêm Xuân Huy, người sáng lập Finhay - một nền tảng đầu tư vi mô cho giới trẻ giúp tiết kiệm thông minh và đầu tư với số tiền chỉ từ 50.000đ, vừa được Tạp chí Forbes vinh danh là một trong những gương mặt trẻ dưới 30 tuổi xuất sắc nhất năm 2020 của châu Á.
 • Nhiễm toan xêtôn
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiễm toan xêtôn và hôn mê toan xêtôn là tình trạng nhiễm độc do máu bị toan hóa vì tăng nồng độ axit axêtic. Đây là sản phẩm của những chuyển hóa dở dang do thiếu insulin gây ra.
 • Suy giãn tĩnh mạch vì làm việc một tư thế
  Y học và đời sống- TN (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) -Làm việc một tư thế quá lâu dẫn tới việc tăng áp lực lên bề mặt một số khớp nhất định đồng thời giảm lưu thông khí huyết, tăng nguy cơ huyết khối-tắc mạch và suy giãn tĩnh mạch, teo cơ, tăng nguy cơ loãng xương.
 • Dự luật Bảo vệ môi trường: 50 triệu xe máy cũ phải lắp màng lọc khí thải
  Đời sống- Cao Đức - Tùng Lê - 13:30 30/05/2020
  Không chỉ chồng chéo với các luật khác, dự luật Bảo vệ môi trường còn gây tranh cãi khi yêu cầu tất cả phương tiện phải có màng lọc khí thải.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO