--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xin lỗi cha mẹ, khó lắm không?

15:14 15/01/2018

Mới đây, trên mạng xã hội nhanh chóng lan truyền đoạn clip ngắn có tên “Có lỗi là con người, biết sửa lỗi là thánh nhân”.

Ở đó, khi thầy thuyết giảng, tất cả học sinh đã khóc, thầy cô rưng rưng…

Đây là trích đoạn một buổi nói chuyện theo chuyên đề của thầy giáo Nguyễn Thành Nhân, Giám đốc Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam với các học sinh Trường THCS Nhật Tân (Hà Nội).

Trong bài chia sẻ, thầy giáo đặt vấn đề: Nói xin lỗi hay cảm ơn rất dễ nhưng tại sao với bố, với mẹ, những người thân nhất thì chúng ta lại khó khăn đến vậy? Trong bài nói của mình, thầy Nhân nhắc đến những lỗi lầm bạn trẻ thường mắc như ích kỷ, ương bướng, nổi loạn. Họ là những đứa con “lớn xác” vô tâm, không chịu nghĩ cho bố mẹ. Khi phạm lỗi, bạn trẻ lại hiếm khi nói ra lời xin lỗi dù điều này không khó.

“Các bạn là cái rốn của vũ trụ, bao tình yêu thương bao bọc của bố mẹ đều dành cho các bạn, càng lớn lên sự ngỗ nghịch, đòi hỏi của các bạn càng lớn. Các bạn quên cả cách nói lời cảm ơn hay xin lỗi”, thầy giáo chỉ rõ.

Dù cho nói xin lỗi, hay nói cám ơn đều là những lời mà đứa trẻ lên 3 cũng có thể nói ra. Với người lạ, chúng ta còn có thể nói dễ dàng, thế mà tại sao với bố, với mẹ, những người thân nhất thì lại khó khăn đến vậy?

Khóc không có nghĩa là yếu đuối. Con gái hay con trai đâu cứ là khóc tức là người yếu ớt. Khóc chỉ là vì muốn giải thoát một điều gì đó. Đôi khi, giọt nước mắt rơi vì gia đình chính là giọt nước mắt hạnh phúc, vì thế không có gì mà xấu hổ. Mà niềm hạnh phúc ấy xứng đáng được trân trọng.

Vậy mà không ít lần bạn trẻ trách giận bố mẹ, thậm chí còn có ý định bỏ nhà đi, rồi nghe lời xúi giục của bạn bè chống đối bố mẹ, nghĩ rằng bố mẹ không yêu thương mình. Khi ấy, chúng ta thật dại dột vì đã vô tình khiến bố mẹ đau lòng. Bố mẹ chỉ là người lao động bình thường nhưng nhiều bạn trẻ vẫn thường xuyên đòi hỏi tiền bạc, quần áo mới.

Và cuối cùng, thầy Nhân nhắn nhủ các học sinh: “Người có lỗi là con người, biết sửa lỗi là thánh nhân, còn ai cười và tự hào với lỗi của mình đó là tội đồ”. Những ai còn đang trách giận bố mẹ thì hãy nên nói lời xin lỗi ngay, bởi lẽ, thời gian sẽ chẳng chờ đợi ai cả. Một ngày có 280 người mãi mãi không bao giờ trở lại vì tai nạn giao thông. Đừng bao giờ để đến khi bố của bạn mất rồi mới quỳ bên quan tài, khóc bù lu bù loa, nói lời xin lỗi vì ông ấy chẳng thể nghe thấy đâu”, thầy Nhân nhấn mạnh.

Có thể nói, phần đa những đứa trẻ ở thành phố ngày nay trong vòng quay học hành cho “bằng con người ta”, đều là những đứa trẻ khó có cơ hội trưởng thành. Khi mà ngoài thời gian học, các em sẽ tranh thủ bên máy tính, bên cuộc sống “ảo” riêng tư. Khoảng cách với phụ huynh, sự chia sẻ những vất vả của cha mẹ đường như rất ít. Các em coi những chăm chút yêu thương thái quá từ cha mẹ là sự mặc nhiên. Phải chăng, không ít người lớn chúng ta đã yêu con sai rồi…

Mai Nguyễn (tổng hợp)

  • Ai cũng lội nước theo sau thì…
    Trò chuyện- 06:21 18/11/2017
    Theo PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học sư phạm Hà Nội, việc tổ chức và thực hiện chương trình, SGK mới là điều cần thiết. Nếu ai cũng có tâm lí “ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau” thì ai sẽ là người tiên phong, ai dám thay đổi?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm một ca mắc Covid-19, là chuyên gia Nga
Thời sự- Nam Phương - 06:50 01/10/2020
Sáng 1/10, Việt Nam ghi nhận một ca mắc Covid-19 mới, là chuyên gia người Nga, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Trường hợp này đi cùng chuyến bay với 17 ca bệnh được công bố trước đó.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO