Xin gia hạn thời gian hoạt động của Ban Quản lý an toàn thực phẩm

(khoahocdoisong.vn) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa ký tờ trình xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ gia hạn thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM kể từ ngày 6/12/2019 đến thời điểm Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập Sở An toàn thực phẩm (hoặc duy trì mô hình Ban Quản lý an toàn thực phẩm).
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ Phạm Văn Hai

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ Phạm Văn Hai

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM là đơn vị thí điểm đầu tiên trong cả nước được ký quyết định chính thức thành lập vào ngày 5/12/2016. Trong thời gian thí điểm, Ban Quản lý an toàn thực phẩm đã phát huy sức mạnh khi tập hợp lực lượng, thống nhất đầu mối trong giải quyết công việc, thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến cải cách hành chính, truyền thông, cấp phép và thanh tra về an toàn thực phẩm, nâng vị thế của công tác đảm bảo an toàn thực phẩm lên một bước mới, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của người dân.

Sự sáng tạo của mô hình tổ chức Ban Quản lý an toàn thực phẩm chính là việc thành lập các đội quản lý an toàn thực phẩm liên quận - huyện và chợ đầu mối có trụ sở đóng trực tiếp trên địa bàn. Các đội quản lý an toàn thực phẩm đã thực hiện nhiều chức năng cùng một lúc như thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật xuất tỉnh; tham gia giám sát, truy xuất nguồn gốc, hỗ trợ quận huyện ứng phó kịp thời với các tình huống nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra…

Đặc biệt, việc kết hợp lực lượng quản lý từ 3 sở gồm Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Công thương về Ban Quản lý an toàn thực phẩm không làm tăng biên chế nhưng làm tăng hiệu quả trong phân công, quản lý lĩnh vực an toàn thực phẩm. Ban Quản lý an toàn thực phẩm là đầu mối thống nhất tổng hợp, tham mưu UBND TP xử lý kịp thời cũng như chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Trên cơ sở đó, nhằm duy trì hiệu quả hoạt động của đơn vị này sau khi kết thúc thời gian thí điểm 3 năm, UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Thành phố tiếp tục thí điểm hoạt động của Ban Quản lý an toàn thực phẩm cho đến khi Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập Sở An toàn thực phẩm (hoặc duy trì mô hình Ban Quản lý an toàn thực phẩm).

Theo Đời sống
Thường xuyên thức khuya.... đột quỵ dễ "ghé thăm"

Thường xuyên thức khuya.... đột quỵ dễ "ghé thăm"

Hiện nay, với cuộc sống bận rộn và áp lực công việc, việc thức khuya đã trở thành một thói quen phổ biến. Tuy nhiên, ít ai biết thói quen này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt là nguy cơ đột quỵ.
Cách tránh hạ canxi máu sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Hạ canxi máu nguy hiểm thế nào?

Hạ canxi máu là bệnh lý nguy hiểm. Tình trạng hạ canxi máu kéo dài có thể dẫn đến suy tim, động kinh, loạn nhịp tim, lú lẫn, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và ảo giác. Bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời.
back to top