Chủ nhật, 21/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Bạn đọc

Xét xử BS Hoàng Công Lương: Có dấu hiệu thay đổi hiện trường vụ án

Nóng - 15/05/2018 12:42
Xét xử BS Hoàng Công Lương: Có dấu hiệu thay đổi hiện trường vụ án
Tại phiên toà xét xử BS Hoàng Công Lương ngày 15/5, luật sư Trần Hồng Phúc cho biết, hiện trường vụ việc đã có dấu hiệu bị thay đổi. Vì thế, càng cần triệu tập người đứng đầu để làm rõ từ việc báo cơ quan điều tra như thế nào, thu thập các chứng cứ ra sao…
phiên tòa xét xử BS Hoàng Công Lương

Phiên tòa xét xử BS Hoàng Công Lương.

Luật sư: Có dấu hiệu thay đổi hiện trường vụ án

Sáng 15/5 tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo liên quan tới vụ tai biến chạy thận ở Hòa Bình làm 8 bệnh nhân tử vong.

Trước đó, trong phiên tòa diễn ra sáng 7/5, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa do các luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương đều vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên toà.

Có 3 bị cáo bị đưa ra xét xử. Bác sĩ Hoàng Công Lương (khoa hồi sức tích cực – đơn nguyên thận nhân tạo) và ông Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế của bệnh viện) bị đưa ra xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc (giám đốc Công ty Trâm Anh) bị đưa ra xét xử về tội vô ý làm chết người.

HĐXX phiên sơ thẩm có 5 người. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa là ông Nghiêm Hoài Anh – phó chánh án TAND TP Hòa Bình.

Tại phiên tòa, các luật sư yêu cầu triệu tập những người có trách nhiệm liên quan. Trong đó đặc biệt là ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, hiện theo thông tin được biết đang du lịch ở Canada.

Luật sư Nguyễn Hoàng Trung, người bào chữa cho gia đình 8 nạn nhân cho rằng, trong vụ việc này người chịu trách nhiệm chính gây ra cáo chết cho các nạn là người đã ký hợp đồng cũng cấp các thiết bị chạy thận, nước lọc RO. Cá nhân liên quan trực tiếp là ông Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc công ty Thiên Sơn. Hội đồng xét xử cần triệu tập người này để tiến hành làm rõ.

phiên tòa xét xử BS Hoàng Công Lương

Gia đình các nạn nhân trong vụ chạy thận mang theo di ảnh người thân tới phiên tòa xét xử BS Hoàng Công Lương.

Theo luật sư Trần Hồng Phúc, người bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương, việc triệu tập những người có trách nhiệm liên quan nhằm đảm bảo nguyên tắc tranh tụng. Trong trường hợp ông Dương không có mặt thì hội đồng xét xử có thể áp dụng các biện pháp để bắt buộc ông Dương phải có mặt.

Cũng theo luật sư Phúc, hiện trường vụ việc đã có dấu hiệu bị thay đổi. Vì thế, càng cần triệu tập người đứng đầu để làm rõ từ việc báo cơ quan điều tra như thế nào, thu thập các chứng cứ ra sao…

Trong trường hợp chưa triệu tập đủ những người có trách nhiệm liên quan các luật sư đề nghị hoãn phiên tòa.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các luật sư, HĐXX cho rằng, toà án đã triệu tập lần thứ 2 đối với ông Tuấn và ông Dương nhưng hai người vẫn vắng mặt. Toà án sẽ làm rõ các tình tiết liên quan đến hai người này.

Hội đồng xét xử bác ý kiến hoãn phiên toà của các luật sư, yêu cầu tiếp tục phiên toà xét xử BS Hoàng Công Lương.

Thiếu nhân chứng, chưa đảm bảo nguyên tắc tranh tụng

Trả lời về việc, nếu như phiên tòa vẫn diễn ra mà thiếu vắng những nhân chứng, những người có trách nhiệm liên quan tới vụ án theo đề xuất triệu tập của các luật sư, Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội, luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương cho biết: Đây là vụ án thực hiện bộ luật tố tụng 2015.

Tòa án thực hiện việc xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp kết hợp giữa tranh tụng và thẩm vấn. Do vậy, để đảm bảo nguyên tắc tranh tụng theo quy định của pháp luật đã được ghi nhận trong hiến pháp thì tòa cần phải triệu tập đầy đủ những người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trực tiếp đến vụ án.

phiên tòa xét xử BS Hoàng Công Lương

Luật sư Nguyễn Văn Chiến tại phiên tòa xét xử BS Hoàng Công Lương.

“Đối với vụ án này, chúng ta phải xem xét đến ý kiến luật sư đối với những người làm chứng quan trọng và những người có quyền lợi liên quan đến việc xảy ra hậu quả, liên quan đến hành vi để xảy ra vi phạm. Do đó, những đề nghị kiến nghị của luật sư là phải có mặt họ và người làm chứng, người giám định, những chuyên gia liên quan đến thiết bị y tế, máy lọc nước RO.

Chúng tôi cho rằng những đề nghị này hết sức cần thiết và phù hợp với quy định của pháp luật. Và vì thế, những đề nghị của luật sư là phải có mặt những người này và nếu không có mặt thì tòa án phải dùng biện pháp theo quy định của pháp luật tố tụng là buộc những người làm chứng đến để dự phiên tòa.

Một phiên tòa được mở ra thì theo tôi trách nhiệm của tòa án là phải xác định đầy đủ những người tham gia tố tụng có mặt vắng mặt từ đó nếu đủ điều kiện thì sẽ mở phiên tòa. Tuy nhiên, quyết định đưa vụ án ra xét xử có một số người làm chứng người liên quan tòa án đã triệu tập nhưng họ không có mặt lần thứ nhất lần thứ hai là quyền quyết định của hội đồng. Nhưng pháp luật tố tụng cho phép nếu những người làm chứng quan trọng thì có quyền áp dụng biện pháp áp giải để họ đến phiên tòa.

Nếu phiên tòa này không thực hiện biện pháp pháp luật tố tụng quy định mà vẫn tiến hành đưa vụ án ra xét xử thì dẫn trở lại nguyên tắc xét xử là thẩm vấn và công khai những bút lục mà cơ quan điều tra đã thu thập. Do vậy phiên tòa xử chưa đảm bảo được nguyên tắc tranh tụng. Các chứng cứ chưa được kiểm tra chéo tại phiên tòa nó cũng sẽ ảnh hưởng đến sự việc khách quan của tòa”, luật sư Chiến phân tích.

Phiên tòa xét xử BS Hoàng Công Lương

BS Hoàng Công Lương (trái – hàng đầu tiên) đến tòa. Ảnh: Danh Trọng.

Luật sư Chiến cho biết thêm: Tại phiên tòa các luật sư cũng đã đưa ra nhiều đề nghị những đồ vật, vật chứng tại phiên tòa. Ví dụ liên quan đến trách nhiệm của BS Lương cơ quan điều tra có căn cứ vào sổ giao ban để xác định nội dung sổ đó có liên quan tới trách nhiệm của BS Hoàng Công Lương thì chúng tôi đề nghị sổ gốc đó được đưa ra xem xét tại phiên tòa. Bởi vì qua nghiên cứu tài liệu hồ sơ chúng tôi nghi vấn là có dấu hiệu được ghi thêm ở quyển sổ đó.

KH&ĐS sẽ tiếp tục cập nhật những tin tức tiếp theo của phiên tòa.

Qua hồ sơ vụ án thể hiện ngay khi xảy ra vụ án qua lời khai của những người liên quan, các bị can, bị cáo có dấu hiệu làm thay đổi hiện trường. Vì thế các luật sư cũng đã đề nghị triệu tập những người liên quan và có trách nhiệm về việc này ở giai đoạn đầu khi xảy ra vụ án để đảm bảo hiện trường vụ án cũng như nguyên nhân, điều kiện dẫn tới hậu quả nghiêm trọng này.

Mai Loan (thực hiện)

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Sữa chua không chỉ chứa men vi sinh

(khoahocdoisong.vn) - Trong sữa chua chứa các vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, cần thiết cho cơ thể. Sữa chua mang lại nhiều tác dụng cho người ăn như đẹp da, tăng hệ thống miễn dịch, thị lực khỏe mạnh, thần kinh ổn định…

Chọn đúng gam màu phấn trang điểm với làn da

(khoahocdoisong.vn) - Nếu đánh đúng tông màu phấn trang điểm, da sẽ có độ mịn, căng mọng tự nhiên. Còn chọn sai, bạn sẽ nhận lại khuôn mặt bự phấn...

Vì sao nói bát đĩa trắng an toàn

(khoahocdoisong.vn) - Khi dùng bát đĩa trắng, ngoài yếu tố dễ sử dụng sạch, sạch người ta còn cho rằng sẽ an toàn nhất trong các loại bát đĩa. Vậy sự thực thế nào, vì sao?

5 mẹo dưỡng môi cho làn môi xinh tự nhiên

Làn môi xinh xắn có lẽ là nét nổi bật nhất trên khuôn mặt. Khuôn mặt sẽ trở nên bừng sáng hơn, quyến rũ hơn khi môi hồng rạng rỡ, mềm mại tự nhiên.

Cách ngăn ngừa cảm cúm trong mùa đông

Thời tiết mùa đông lạnh khắc nghiệt dễ sinh cảm lạnh và cúm. Có rất nhiều cách để bạn giảm thiểu nguy cơ bị lạnh và cảm cúm.

Báo động mối liên quan giữa béo phì và teo não

Bệnh hư khớp, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, chứng nhồi máu cơ tim, ung thư, đột quỵ, tiểu đường tuyp 2 từ lâu đã được cảnh báo bởi nguyên nhân béo phì. Mới đây, các nhà nghiên cứu Leipzig (Đức) lại vừa đưa ra một thông tin đáng quan ngại liên quan đến béo phì: Việc quá cân có thể gây teo não và như vậy gây cản trở hoạt động của não bộ cũng như tư duy.

Quá trình đốt cháy mỡ bằng tập thể dục

(khoahocdoisong.vn) - Muốn giảm béo cơ thể phải tiêu hao năng lượng của thức ăn thành hoạt động cơ học. Khi tập thể dục, năng lượng của mỡ sẽ chuyển hóa thành nhiệt đốt cháy mỡ để giảm cân.

Mới nhất

5 mẹo dưỡng môi cho làn môi xinh tự nhiên

Sức khỏe A-Z - 15:04 21/10/2018
Làn môi xinh xắn có lẽ là nét nổi bật nhất trên khuôn mặt. Khuôn mặt sẽ trở nên bừng sáng hơn, quyến rũ hơn khi môi hồng rạng rỡ, mềm mại tự nhiên.

Chính phủ giải thích nguyên nhân nợ thuế gần 83 ngàn tỷ

Phản biện - 14:59 21/10/2018
Tổng số tiền thuế nợ của Tổng cục Thuế tính đến thời điểm 30/9/2018 là 82.961 tỷ đồng, trong đó tiền thuế nợ không có khả năng thu hồi là 34.942 tỷ đồng.

Nữ sinh ném con ở chung cư Linh Đàm: Bi kịch tình yêu sinh viên

Phản biện - 14:58 21/10/2018
Theo chuyên gia tâm lý, cuộc sống sinh viên xa gia đình, trong khi nhiều bạn trẻ có suy nghĩ thoáng trong tình yêu và tình dục, nhưng lại chưa có đủ kiến thức để tự bảo vệ mình. Điều này dẫn đến những hậu quả đau lòng và bạn gái là người luôn chịu thiệt thòi nhất.

Cách ngăn ngừa cảm cúm trong mùa đông

Sức khỏe A-Z - 14:44 21/10/2018
Thời tiết mùa đông lạnh khắc nghiệt dễ sinh cảm lạnh và cúm. Có rất nhiều cách để bạn giảm thiểu nguy cơ bị lạnh và cảm cúm.

Đồng Nhân dân tệ có thể giảm quá “giới hạn đỏ”

Câu chuyện doanh nhân - 14:38 21/10/2018
Các chiến lược gia tiền tệ dự báo rằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc có thể sẽ giảm quá một ngưỡng tâm lý quan trọng, dẫn tới sự sụt giảm sâu hơn nữa, và điều đó chắc chắn sẽ vấp phải một làn sóng chỉ trích mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump - theo hãng tin CNBC.

Báo động mối liên quan giữa béo phì và teo não

Cánh cửa tri thức - 14:29 21/10/2018
Bệnh hư khớp, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, chứng nhồi máu cơ tim, ung thư, đột quỵ, tiểu đường tuyp 2 từ lâu đã được cảnh báo bởi nguyên nhân béo phì. Mới đây, các nhà nghiên cứu Leipzig (Đức) lại vừa đưa ra một thông tin đáng quan ngại liên quan đến béo phì: Việc quá cân có thể gây teo não và như vậy gây cản trở hoạt động của não bộ cũng như tư duy.

Chọn đúng gam màu phấn trang điểm với làn da

Tư vấn - PV - 14:21 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nếu đánh đúng tông màu phấn trang điểm, da sẽ có độ mịn, căng mọng tự nhiên. Còn chọn sai, bạn sẽ nhận lại khuôn mặt bự phấn...

Sữa chua không chỉ chứa men vi sinh

Hỏi đáp - PV - 14:17 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trong sữa chua chứa các vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, cần thiết cho cơ thể. Sữa chua mang lại nhiều tác dụng cho người ăn như đẹp da, tăng hệ thống miễn dịch, thị lực khỏe mạnh, thần kinh ổn định…

Quá trình đốt cháy mỡ bằng tập thể dục

Tư vấn - PV - 14:12 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Muốn giảm béo cơ thể phải tiêu hao năng lượng của thức ăn thành hoạt động cơ học. Khi tập thể dục, năng lượng của mỡ sẽ chuyển hóa thành nhiệt đốt cháy mỡ để giảm cân.

Đừng ham mật ong nguyên xác 

Tư vấn - V.Đài - 08:09 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bán mật ong nguyên xác con ong như một cách để chứng minh cho người dùng, mật ong nguyên chất, ong “thật”. Nhưng chuyên gia cho rằng, không nên ham loại này.

Chồng toàn chơi thân với phụ nữ

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 08:07 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Tôi thấy chồng hầu như toàn chơi thân với phụ nữ. Từ bạn bè hay khách hàng của anh, đa số đều là phụ nữ. Tôi thắc mắc anh về điều này thì anh bảo, ai quý anh nhiều hơn thì anh chơi với người đó.

Đi bộ giảm cơn thèm ăn và hút thuốc

Hỏi đáp - PV - 08:01 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Đi bộ khoảng 15 phút có thể kiềm chế cảm giác thèm ăn socola và thậm chí làm giảm lượng socola bạn ăn trong tình huống căng thẳng.

Tuyệt vọng khi chồng mất để lại đống nợ

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 07:59 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Từ lúc chồng mất, tôi luôn trong tình trạng tuyệt vọng, bế tắc. Anh đau ốm 4  năm, tôi vay nợ hơn 3 trăm triệu chữa trị cho anh. Chồng mất để lại đống nợ. Với tôi, số tiền đó quá lớn.

Nấu cơm bằng nước lạnh ngon hơn nước nóng

Hỏi đáp - PV - 07:57 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người thấy, khi nấu bằng nước lạnh cơm sẽ ngon hơn so với nấu nước nóng. Điều này hoàn toàn đúng, do cơ chế ngấm nước và hồ hóa.

Vì sao nói bát đĩa trắng an toàn

Tư vấn - PV - 07:55 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Khi dùng bát đĩa trắng, ngoài yếu tố dễ sử dụng sạch, sạch người ta còn cho rằng sẽ an toàn nhất trong các loại bát đĩa. Vậy sự thực thế nào, vì sao?
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO