--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xét nghiệm theo dõi sau mổ ung thư tuyến giáp

KHÁNH THỦY - 10:25 25/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Sau mổ ung thư tuyến giáp thì chỉ số TSH gần như là quan trọng nhất vì nếu người bệnh để thiếu hormon giáp sẽ mệt mỏi, bệnh ung thư tuyến giáp rất dễ tái phát.

Hỏi: Xin bác sĩ cho biết, sau khi đã cắt toàn bộ tuyến giáp thì xét nghiệm theo dõi sau mổ ung thư tuyến giáp có ý nghĩa gì?

Trần Hoàng (Thường Tín, HN)

 

ThS.BS Mai Văn Sâm (ĐH Y Hà Nội) cho biết, sau mổ ung thư tuyến giáp thì chỉ số TSH gần như là quan trọng nhất vì nếu người bệnh để thiếu hormon giáp sẽ mệt mỏi, bệnh ung thư tuyến giáp rất dễ tái phát. Nếu người bệnh để thừa hormon giáp cũng sẽ mệt và ảnh hưởng tới tim mạch. Mỗi người bệnh sẽ có mục tiêu để TSH bao nhiêu cho tốt, bệnh càng nặng, giai đoạn bệnh càng nặng thì bác sĩ chỉ định để TSH càng thấp, miễn là không ảnh hưởng đến tim mạch và tối thiểu không được để suy giáp.

Sau mổ chỉ số thyroglobulin (Tg), kháng thyroglobulin( Anti Tg) càng thấp thì càng tốt, tuy nhiên chỉ số này cao không có nghĩa bệnh nặng lên. Khi thăm khám cho bệnh nhân có bệnh tuyến giáp, siêu âm vùng cổ rất quan trọng để tìm hạch di căn ở cổ, tìm khối u tái phát, điều này có giá trị hơn nhiều so với xét nghiệm Tg và anti Tg. Việc chọc các hạch bất thường để tìm tế bào tuyến giáp di căn ra hạch cũng có giá trị hơn nhiều so với căn cứ vào chỉ số Tg và anti Tg. Việc xạ hình toàn thân, xạ hình xương sau khi uống liều thử hoặc sau khi uống liều thật có rất nhiều giá trị để phát hiện di căn xa như di căn phổi, di căn xương, di căn não...Bệnh nhân cần lưu ý, không có xét nghiệm nào là chính xác 100% vì mỗi người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau, do đó phải dựa vào cùng lúc nhiều xét nghiệm và định kỳ xét nghiệm thì mới phát hiện sớm và không bỏ sót u, hạch, di căn.

  • Cắt khối u tuyến giáp khổng lồ chít hẹp đường thở
    Khỏe- Thúy Nga - 05:04 08/01/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiếp nhận và phẫu thuật xử trí thành công ca ung thư tuyến giáp ở bệnh nhân nữ Lường T. O. 33 tuổi, dân tộc Thái (Bản Tam, Chiềng Đen, Sơn La) bị u giáp to làm hẹp đường thở và hạch di căn gây cứng cổ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: Thần tốc, tranh thủ từng giờ, từng phút chống dịch COVID-19
Thời sự- Đức Tuân - 16:07 05/04/2020
(Chinhphu.vn) – Nhắc lại câu “hiểu ta, hiểu địch, trăm trận trăm thắng”, Thủ tướng cho rằng, lần này, dịch đến từ nhiều nguồn, nhiều hướng, mức độ phức tạp hơn, cần triển khai cùng lúc nhiều mặt trận; phải theo dõi, sàng lọc 40.000 người vào ra Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua, xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO