--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xét nghiệm tầm soát ung thư phổi

KHÁNH THỦY - 05:59 31/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Muốn tầm soát ung thư phổi cần đến bệnh viện để kiểm tra lâm sàng ngực, kiểm tra hạch bạch huyết ở cổ, nếu có nghi ngờ ung thư phổi, bác sĩ sẽ chụp CT Scan ngực liều thấp, đây là một xét nghiệm sàng lọc được khuyến cáo.

Hỏi: Gia đình tôi có nhiều người hút thuốc lá: Ông, bố, các anh và giờ là chồng tôi. Xin bác sĩ cho biết, muốn tầm soát ung thư phổi  có nên chụp phổi không hay chỉ cần làm xét nghiệm máu vì họ chưa có biểu hiện nào của ung thư?

Nguyễn Hà Thành (Hà Nội)

PGS.TS Hoàng Thị Phượng, chuyên khoa Hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, muốn tầm soát ung thư phổi cần đến bệnh viện để kiểm tra lâm sàng ngực, kiểm tra hạch bạch huyết ở cổ, nếu có nghi ngờ, bác sĩ sẽ chụp CT Scan ngực liều thấp, đây là một xét nghiệm sàng lọc được khuyến cáo. Chụp X-Quang phổi thường qui hầu như không có vai trò ở giai đoạn này. Ngoài ra, xét nghiệm máu tìm các dấu ấn ung thư phổi, trên cơ sở là ung thư tạo ra các protein đặc biệt, ví dụ CYFRA 21, CEA. Tuy nhiên, các dấu ấn ung thư thì hầu như không phải là hoàn toàn hữu hiệu. Trường hợp có mắc ung thư phổi, người bệnh được chỉ định làm làm một số xét nghiệm để kiểm tra sự tiến triển của ung thư đã xa đến đâu.

Tầm soát ung thư phổi là biện pháp hữu hiệu nhất để phát hiện sớm và điều trị kịp thời ung thư phổi, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và giảm chi phí. Việc chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm giúp quá trình điều trị đạt kết quả tốt hơn. Bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn, kéo dài thời gian sống và cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống. Nếu bệnh đã ở giai đoạn muộn thì có thể di căn tới xương, não.  Nếu hút thuốc là nhiều năm, có dấu hiệu ho khan, sút cân, đau ngực… việc tầm soát ung thư phổi sẽ giúp giải tỏa tâm lý lo âu bị ung thư cho bệnh nhân.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Người kiện bệnh viện bồi thường 1.000 đồng nói gì sau khi thắng kiện?
  Đời sống- Đình Trường - 14:39 12/11/2019
  Mới đây, theo phán quyết của toà án, Bệnh viện FV (TP. Hồ Chí Minh) đã phải xin lỗi công khai, bồi thường 1.000 đồng vì thiếu kinh nghiệm, không hiệu quả trong công tác chữa bệnh. Trao đổi với phóng viên Lao Động, nguyên đơn một lần nữa khẳng định, số tiền 1.000 đồng là để chứng minh không hề có trục lợi trong vụ kiện này.
 • 424 Giáo sư, Phó Giáo sư đạt đủ phiếu tín nhiệm
  Giáo dục- Mỹ Anh - 14:25 12/11/2019
  Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa thông báo kết quả số ứng viên Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định xét công nhận năm 2019. Theo đó, có 75 ứng viên GS, trong đó có 1 ứng viên đề nghị xét ở dạng đặc biệt, 349 ứng viên PGS.
 • Lên M'Drắk thăm Đặng Lê Nguyên Vũ: Cuộc gặp gỡ trong hang đá
  Thời sự- Nguyên Hằng - 14:17 12/11/2019
  Có trong mơ tôi cũng không nghĩ rằng, cuộc gặp gỡ giữa tôi và Đặng Lê Nguyên Vũ ở M'Drắk lần này lại diễn ra trong hang đá, nơi Vũ đã và vẫn đang "thông linh" với đất trời.
 • Sẽ cập nhật công nghệ hiện đại nhất thế giới xây sân bay Long Thành
  Thời sự- Băng Tâm - 14:12 12/11/2019
  Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết dự án sân bay Long Thành hiện áp dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới và trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh công nghệ tốt hơn thì Bộ sẽ báo cáo Chính phủ để cập nhật, đảm bảo có công nghệ tốt nhất khi vận hành.
 • Thu hồi đất làm sân bay Long Thành: Khó khăn phát sinh từ năng lực cán bộ?
  Thời sự- Thái Anh   - 12:39 12/11/2019
  Việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng làm sân bay Long Thành gặp nhiều khó khăn. 23.000 tỷ đồng đã được thu xếp mà giải ngân mới được 15%... Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Nai chia sẻ, tỉnh đã có kế hoạch để ngăn ngừa sai sót khi cán bộ yếu, kém làm phát sinh tiêu cực trong hoạt động này…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO