--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xét nghiệm sớm ung thư buồng trứng

T.N (GHI) - 19:22 14/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Xét nghiệm di truyền tìm các đột biến ở các gene BRCA1 và BRCA2 là một cách phòng bệnh ung thư buồng trứng. Những phụ nữ bị đột biến dòng mầm các gene này và đã hoàn thành việc sinh đẻ có thể chọn biện pháp cắt bỏ buồng trứng – vòi trứng hai bên.

Hỏi: Gia đình tôi có tiền sử ung thư buồng trứng nên tôi muốn đi xét nghiệm máu để phát hiện sớm bệnh, nhưng nghe nói xét nghiệm máu cũng không giúp ích nhiều trong việc chẩn đoán sớm. Xin hỏi, ngoài các xét nghiệm máu còn xét nghiệm gì khác giúp phát hiện sớm bệnh.

Đỗ Lê Hà (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K: Ung thư buồng trứng vốn được coi là kẻ giết người thầm lặng bởi khi khối u nhỏ, người bệnh không thấy bất thường nên không đi khám. Hiện người ta sử dụng CA-125, một chất tăng lên trong máu khi có ung thư buồng trứng, nhưng cũng tăng lên khi có những ung thư khác và một số u lành tính. Do vậy, CA-125 ít giúp ích cho việc phát hiện sớm. Các nhà nghiên cứu đang hướng đến việc tìm chất khác như lysophosphatidic axit, osteopontin để chẩn đoán sớm và theo dõi ung thư buồng trứng.

Xét nghiệm di truyền tìm các đột biến ở các gene BRCA1 và BRCA2 là một cách phòng bệnh ung thư buồng trứng. Những phụ nữ bị đột biến dòng mầm các gene này và đã hoàn thành việc sinh đẻ có thể chọn biện pháp cắt bỏ buồng trứng – vòi trứng hai bên. Một phương pháp mới dùng máy phân tích tìm những thành phần protein do tế bào ung thư tiết ra phóng thích vào máu đang được nghiên cứu và tỏ ra rất có triển vọng trong chẩn đoán sớm ung thư buồng trứng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 25/6: Thêm 91 ca mắc COVID-19, trong đó TPHCM tiếp tục nhiều nhất 57 ca
Thời sự- Thái Bình - 06:02 25/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 25/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 91 ca mắc COVID-19, trong đó 79 ca trong nước, riêng TPHCM nhiều nhất với 57 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng số 14.323 bệnh nhân.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---