--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xét nghiệm AMH chẩn đoán khả năng sinh sản

THÚY NGA (GHI) - 09:38 26/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Xét nghiệmAMH giúp bác sĩ tiên lượng, tư vấn và can thiệp hỗ trợ sinh sản, giúp các cặp vợ chồng có được thiên chức làm cha, làm mẹ. Sử dụng xét nghiệm AMH tiên lượng khả năng có thai trong tương lai có thể giúp những người phụ nữ trẻ, độc thân, giảm dự trữ buồng trứng sớm có kế hoạch đông lạnh noãn để sử dụng sau này khi lập gia đình.

Hỏi: Tôi đã ngoài 30 tuổi nhưng chưa sinh con. Có người khuyên tôi đi xét nghiệm AMH. Xin hỏi, đây là xét nghiệm gì? Ai nên làm và tác dụng của nó ra sao?

Nguyễn Thị Huyền (Hà Nội)

BSCKII Phạm Thúy Nga, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: AMH là từ viết tắt của Anti-Mullerian Hormone. Xét nghiệm AMH là một trong những xét nghiệm quan trọng bậc nhất đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. 

Đối tượng nên thực hiện xét nghiệm: Phụ nữ chuẩn bị kết hôn hoặc có dự định mang thai; Bạn nữ trẻ, độc thân, có kế hoạch đông lạnh noãn để sử dụng sau này; Bệnh nhân từng phẫu thuật liên quan đến buồng trứng hoặc điều trị ung thư.

AMH có mối liên quan đến khả năng sinh sản và khả năng đáp ứng với kích thích buồng trứng, đặc biệt trong những trường hợp giảm dự trữ buồng trứng. AMH giảm dần theo thời gian với tốc độ khác nhau ở mỗi người. Do đó, xét nghiệm AMH giúp tiên lượng khả năng có thai và tốc độ lão hóa của buồng trứng.

Từ kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể tư vấn thời điểm thích hợp để có thai tự nhiên hoặc tiên lượng thời gian cần can thiệp điều trị để có con.

Ở những trường hợp suy buồng trứng sớm hay mãn kinh sớm, AMH giảm nhanh và mất rất sớm. Do đó, xét nghiệm AMH giúp tiên lượng tuổi mãn kinh ở phụ nữ, từ đó chủ động sử dụng các hormon thay thế, làm giảm nguy cơ loãng xương và các bệnh tiền mãn kinh và mãn kinh sớm.

Đối với bệnh nhân từng phẫu thuật liên quan đến buồng trứng hoặc điều trị ung thư, các thủ thuật có nguy cơ làm giảm số lượng noãn hiện có ở buồng trứng. Xét nghiệm AMH cung cấp thông tin về dự trữ buồng trứng, từ đó bệnh nhân có chiến lược điều trị thích hợp để mang thai bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến.

 • Đông lạnh phôi, hỗ trợ sinh sản
  Khoa học- Hoàng Anh - 06:39 04/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân thụ tinh trong ống nghiệm, tăng tỷ lệ phôi sống sau rã đông 99%… là thành tựu mà PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan và các cộng sự thuộc Khoa Y Dược, Trường Đại học Y Dược TPHCM đạt được.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cấp 50 triệu căn cước công dân gắn chip trước tháng 7
Thời sự- Hoài Thu - 18:22 23/04/2021
Từ 1/3, trên 30 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip đã được thu nhận. Dự kiến đến 1/7, 50 triệu thẻ được cấp, phục vụ giao dịch của người dân”, thượng tá Tô Anh Dũng nói.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đề xuất đặt tên 4 cầu bắc qua Thủ Thiêm
  Thời sự- Hữu Công - 20:07 23/04/2021
  Cầu Thủ Thiêm 1 được đề nghị đặt tên Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 2 mang tên Bason, cầu Thủ Thiêm 3 tên Thủ Ngữ và cầu Thủ Thiêm 4 mang tên Bến Nghé.
 • Xuất tinh khi ngủ có phải bệnh?
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 20:00 23/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tinh dịch rỉ ra không kiểm soát được và không liên quan đến cực khoái hay phản xạ xuất tinh... xảy ra thường xuyên có thể do các dị tật của hệ thống sinh dục hay bệnh lý của các cơ thắt…
 • Sỏi bàng quang vì thường xuyên nhịn tiểu
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 19:00 23/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhịn tiểu sẽ dẫn tới tình trạng nước tiểu bị ứ đọng dài ngày, tạo điều kiện để các chất cặn bã tích tụ lại tạo thành sỏi ở bàng quang. Càng nhịn tiểu lâu thì càng tạo điều kiện để bàng quang trở thành nơi màu mỡ cho sự xuất hiện của sỏi.
 • Ô tô hybrid là giải pháp trung gian trước khi chuyển sang xe điện
  Xe hay- Tuấn Minh - 18:30 23/04/2021
  Theo nhiều chuyên gia, ở thời điểm hiện tại, công nghệ hybrid là giải pháp tối ưu trước khi chuyển sang xe điện.
 • TP HCM bắn pháo hoa ở 4 điểm
  Thời sự- Hữu Công - 18:27 23/04/2021
  TP HCM bắn pháo hoa tại 4 điểm mừng 46 năm ngày đất nước thống nhất (30/4/1975-30/4/2021) và Quốc tế Lao động 1/5.