--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xét nghiệm AMH chẩn đoán khả năng sinh sản

THÚY NGA (GHI) - 09:38 26/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Xét nghiệmAMH giúp bác sĩ tiên lượng, tư vấn và can thiệp hỗ trợ sinh sản, giúp các cặp vợ chồng có được thiên chức làm cha, làm mẹ. Sử dụng xét nghiệm AMH tiên lượng khả năng có thai trong tương lai có thể giúp những người phụ nữ trẻ, độc thân, giảm dự trữ buồng trứng sớm có kế hoạch đông lạnh noãn để sử dụng sau này khi lập gia đình.

Hỏi: Tôi đã ngoài 30 tuổi nhưng chưa sinh con. Có người khuyên tôi đi xét nghiệm AMH. Xin hỏi, đây là xét nghiệm gì? Ai nên làm và tác dụng của nó ra sao?

Nguyễn Thị Huyền (Hà Nội)

BSCKII Phạm Thúy Nga, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: AMH là từ viết tắt của Anti-Mullerian Hormone. Xét nghiệm AMH là một trong những xét nghiệm quan trọng bậc nhất đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. 

Đối tượng nên thực hiện xét nghiệm: Phụ nữ chuẩn bị kết hôn hoặc có dự định mang thai; Bạn nữ trẻ, độc thân, có kế hoạch đông lạnh noãn để sử dụng sau này; Bệnh nhân từng phẫu thuật liên quan đến buồng trứng hoặc điều trị ung thư.

AMH có mối liên quan đến khả năng sinh sản và khả năng đáp ứng với kích thích buồng trứng, đặc biệt trong những trường hợp giảm dự trữ buồng trứng. AMH giảm dần theo thời gian với tốc độ khác nhau ở mỗi người. Do đó, xét nghiệm AMH giúp tiên lượng khả năng có thai và tốc độ lão hóa của buồng trứng.

Từ kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể tư vấn thời điểm thích hợp để có thai tự nhiên hoặc tiên lượng thời gian cần can thiệp điều trị để có con.

Ở những trường hợp suy buồng trứng sớm hay mãn kinh sớm, AMH giảm nhanh và mất rất sớm. Do đó, xét nghiệm AMH giúp tiên lượng tuổi mãn kinh ở phụ nữ, từ đó chủ động sử dụng các hormon thay thế, làm giảm nguy cơ loãng xương và các bệnh tiền mãn kinh và mãn kinh sớm.

Đối với bệnh nhân từng phẫu thuật liên quan đến buồng trứng hoặc điều trị ung thư, các thủ thuật có nguy cơ làm giảm số lượng noãn hiện có ở buồng trứng. Xét nghiệm AMH cung cấp thông tin về dự trữ buồng trứng, từ đó bệnh nhân có chiến lược điều trị thích hợp để mang thai bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến.

 • Đông lạnh phôi, hỗ trợ sinh sản
  Khoa học- Hoàng Anh - 06:39 04/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân thụ tinh trong ống nghiệm, tăng tỷ lệ phôi sống sau rã đông 99%… là thành tựu mà PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan và các cộng sự thuộc Khoa Y Dược, Trường Đại học Y Dược TPHCM đạt được.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổ chức tiêm chủng văcxin: Thiếu hợp lý, chưa đáp ứng yêu cầu “khẩn cấp”
Khỏe- BS CK2 Nguyễn Công Viên (Viện Tim TPHCM). - 06:30 06/08/2021
(khoahocdoisong.vn) - Cho đến nay Việt Nam đã nhận được hơn 14 triệu liều văcxin từ nhiều nguồn, nhưng mới chỉ tiêm được gần 7 triệu liều, trong khi nhu cầu “bao phủ tiêm chủng” rất lớn. Nếu những khó khăn khi triển khai tiêm văcxin Covid-19 không sớm được khắc phục, quy trình tiêm chủng không được cải thiện, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều tổn thất hơn trong cuộc chiến chống virus.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Món ngon từ bí đỏ
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Thu Hằng - 06:00 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bí đỏ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều sắt, kali, photpho, nước, protein thực vật, glucid, các axit béo linoleic cùng các vitamin C, vitamin B1, B2, B5, B6, PP, beta caroten (tiền chất của vitamin A).
 • Công nghệ xanh xử lý hoàn toàn rác thải
  Sống xanh- TH - 05:45 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Khoa học & Công nghệ - Cục Sở hữu Trí tuệ đã cấp bằng sáng chế số 24032 với “Hệ thống và quy trình xử lý rác” do ông Bế Văn Tú và chị Bế Thị Diệp Hà (Cao Bằng) là tác giả. Đây là quy trình xử lý rác công nghệ xanh – thân thiện với nhiên môi trường.
 • Sâm đất tốt cho người loãng xương
  Khỏe- Lương y Nguyễn Nghĩa - 05:30 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Sâm đất là loài cây có củ được trồng chủ yếu ở Lào Cai. Nhìn bên ngoài, củ sâm đất khá giống khoai lang nhưng có ruột trắng trong hoặc vàng nhạt, đặc biệt có mùi thơm giống nhân sâm.
 • Xuất siêu nông, lâm, thủy sản giảm 25,8%
  Kinh tế- Quốc Trọng - 05:15 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trong 7 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt trên 53,2 tỷ USD
 • Cứu thai phụ ho ra máu nặng
  Khỏe- N.Hà - 05:00 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bị ho ra máu nặng ở tuần thứ 31 đã được can thiệp nút mạch nhưng sang tuần thứ 34 sản phụ tiếp tục ho ra máu với số lượng lớn và đã được bác sĩ 2 bệnh viện phẫu thuật cứu sống cả hai mẹ con.