--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xét nghiệm ADN giới tính trước khi chuyển giới

HÀ BÌNH - 14:06 17/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Con người chỉ có hai giới tính, là nam hoặc nữ, chứ không có giới tính thứ 3. Ngay từ khi sinh ra, mỗi người đã có một cơ sở ADN giới tính.

Hỏi: Từ nhỏ tôi đã rất thích làm con gái, xin hỏi tôi có thể chuyển đổi giới tính không?

Hoàng Nam Anh (Hà Nội)

GS.TS Lê Đình Lương, Hội Di truyền học Việt Nam: Ngay từ khi sinh ra, mỗi người đã có một cơ sở ADN giới tính. Những trường hợp giới tính “lộn xộn” là do số lượng nhiễm sắc thể này thay đổi hoặc do hormon thay đổi. Việc chuyển đổi giới tính cho những người này phải dựa vào bản chất di truyền của từng người chứ không được làm theo mong muốn chủ quan của bệnh nhân hay gia đình người bệnh. Việc giải phẫu giới tính để biến một người có bản chất di truyền là nam sang nữ, hoặc ngược lại là đi ngược với khoa học.

Một người có bản chất di truyền là nam mà chuyển sang nữ hoặc nữ chuyển sang nam sẽ phải chịu đau đớn suốt đời. Việc giải phẫu ấy chỉ giải quyết được phần ngoài, bản chất bên trong, giới tính thực sự của người bệnh vẫn là giới tính được quy định trong bản chất di truyền của người đó. Và khi đó, người bệnh sẽ phải uống hormon cả đời. Hiện nay, luật cho phép chuyển đổi giới tính là không sai, nhưng lại chưa đầy đủ. Luật ghi rõ cho phép chuyển đổi giới tính theo nguyện vọng là sai. Ngược lại, cho phép chuyển đổi giới tính theo cấu trúc di truyền của mỗi người mới chính xác. Trong mọi trường hợp, việc chuyển đổi phải đúng hướng sinh học của người đó. Nếu làm ngược lại thì bệnh nhân có thể tử vong, nếu không thì sẽ phải chịu đau đớn suốt đời.

Việc xác định giới tính của một người khá dễ dàng, bằng công nghệ cũ thì mất 3 tuần, nhưng với phương pháp sinh học phân tử thì chỉ mất 3 tiếng là cho ra kết luận giới tính đúng là gì. Người bệnh không thể tự biết giới tính của mình, nên nếu muốn chuyển đổi giới tính, phải làm xét nghiệm ADN trước.

Phong Lâm


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về cách ly xã hội
Thời sự- PV - 22:13 03/04/2020
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2601/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nhập viện vì nuốt thuốc mà không uống nước
  Khỏe- thúy nga - 18:47 03/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người nghĩ nuốt một viên thuốc không có nước là vô hại mà không biết nó có thể gây rất nhiều nguy hại cho cơ thể.
 • Hà Nội điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020 vì dịch COVID-19
  Thời sự- Trường Phong - 18:01 03/04/2020
  Ngày 3/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội cho ý kiến về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, an ninh- quốc phòng trong 3 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong 9 tháng cuối năm 2020.
 • Dinh dưỡng cho người trung tuổi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 17:51 03/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - ở tuổi hơn 40 con người bước vào giai đoạn trung niên. Tỷ lệ và khả năng trao đổi chất cơ bản của người trung và cao tuổi sẽ có xu hướng giảm, vì vậy tổng năng lượng ăn vào có thể giảm 10-20% so với thời kỳ trước tuy nhiên sự đa dạng các món ăn thì lại không được giảm.
 • Hiểu đúng về bản tin dự báo thời tiết
  Hỏi đáp- Hà Bình - 17:30 03/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khi nghe một bản tin dự báo thời tiết thì cơ sở nào để tính xác xuất đúng – sai của nó?
 • Cách bảo quản kim cương
  Hỏi đáp- Hà Bình - 17:21 03/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tôi có chiếc nhẫn kim cương đeo đã chục năm, gần đây tôi thấy nó bị xỉn màu. Xin hỏi bảo quản kim cương thế nào cho nó sáng bóng mãi?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO