--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xem trực tiếp "7 phút kinh hoàng" khi tàu thăm dò của NASA đổ bộ sao Hỏa

18:45 26/11/2018

Tàu vũ trụ Insight của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ bắt đầu hành trình hạ cánh xuống sao Hỏa vào lúc 2h40 ngày 27/11 theo giờ Việt Nam.

Tối nay, sự kiện tàu vũ trụ Insight sẽ hạ cánh xuống sao Hỏa khám phá bên trong lớp đất sâu của hành tinh đỏ sẽ được trực tiếp trên kênh Youtube của NASA. Người yêu khoa học vũ trụ ở Việt Nam cũng như toàn thế giới có cơ hội xem sự kiện qua trực tuyến của NASA.

15 giây sau, chất nổ sẽ thổi bay tấm chắn nhiệt, để lộ trạm tàu đổ bộ Insight giấu bên trong. 10 giây sau khi tấm chắn nhiệt rơi mất, tàu đổ bộ sẽ duỗi thẳng các chân từ từ tiếp đất.Theo tờ CNN, sau 6 tháng bay, trạm đổ bộ nặng 358 kg của tàu thăm dò sẽ tách khỏi tầng hành trình và lao vào khí quyển hành tinh đỏ. 

Trạm đổ bộ trông hơi giống thiết bị trong các phi vụ lên Mặt Trăng của tàu Apollo vào thập niên 1960 và 1970 với thiết kế hình nón cùng phần đáy phẳng và nhẵn. Phần đáy này là tấm chắn nhiệt quan trọng giúp bảo vệ tàu thăm dò khi bay qua khí quyển mỏng của sao Hỏa.

Các chuyên gia cho biết việc hạ cánh là một thử thách vô cùng khó khăn. Trạm đổ bộ sẽ lao qua khí quyển sao Hỏa ở vận tốc ban đầu 19.795 km/h và tiếp xúc với khí quyển chính xác ở góc 12 độ. 

Việc tiếp đất cần độ chính xác cao vì nếu bay thoải hơn, nó sẽ bắn vào không gian sâu. Nếu bay dốc hơn, nó sẽ bị đốt cháy. 

Thiết bị sẽ bay qua khí quyển trong 6 phút 45 giây trước khi hạ cánh. Trong suốt giai đoạn này, tàu phải chịu gia tốc lớn gấp 12 lần trọng lực của Trái Đất.

Khoảng 3,5 phút sau khi tàu vũ trụ Insight tiến vào khí quyển sao Hỏa, dù sẽ tự động  mở để, vận tốc bay sẽ chậm lại.

Toàn bộ quá trình hạ cánh sẽ diễn ra trong khoảng 7 phút. Đối với các nhà khoa học và kỹ sư đây được coi là "7 phút kinh hoàng".

Họ lo lắng hoàn toàn có cơ sở vì sao Hỏa vốn được mệnh danh là mồ chôn những tàu thăm dò hạ cánh thất bại. 

Các cơ quan vũ trụ đã thử hạ cánh xuống sao Hỏa 44 lần nhưng chỉ có 18 phi vụ thành công, 23 phi vụ thất bại và 3 phi vụ tới được quỹ đạo nhưng không thể tiếp đất.

Điều khiến người ta đặt hi vọng vào sự thành công của tàu vũ trụ InSight chính là việc nó sẽ khám phá cấu tạo bên trong sao Hỏa.

Tàu InSight sẽ phát sóng vô tuyến mà các nhà khoa học có thể theo dõi từ Trái Đất. Bằng các phép đo sự thay đổi của tần số sóng vô tuyến, họ có thể xác định độ nghiêng của sao Hỏa khi hành tinh quay, qua đó tìm hiểu về lõi hành tinh, thành phần cấu tạo và độ nóng chảy.

Tàu InSight cũng sẽ triển khai một máy đo địa chấn kế để ghi chép về động đất trên sao Hỏa và các vụ va chạm với thiên thạch. Thông tin từ sóng địa chấn mà máy đo phát hiện cũng giúp tìm hiểu nhiều hơn về cấu tạo hành tinh.

Nó cũng sẽ đào sâu 5 mét xuống bề mặt sao Hỏa bằng búa khoan để đo nhiệt độ. Việc làm này giúp các nhà khoa học xác định nhiệt thoát ra từ sao Hỏa, và xác định nhiệt độ ở gần trung tâm của hành tinh này.

Quan trọng hơn, tàu InSight còn mang sứ mệnh cung cấp thông tin giúp các nhà nghiên cứu tìm kiếm khả năng tồn tại nước trên hành tinh đỏ. Rõ ràng, nếu mặt dưới của sao Hỏa đủ ấm thì nước ngầm sẽ ở dạng lỏng chứ không phải đóng băng.

 

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thí sinh đến trường thi môn Toán trong cơn mưa
Giáo dục- Thanh Tùng - 14:37 09/08/2020
Chiều nay (9/8), các thí sinh bước vào bài thi môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT "chưa từng có trong lịch sử". Ở TP.HCM, trời bất ngờ đổ mưa khiến nhiều thí sinh và phụ huynh khá vất vả.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO