--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xem mặt, lưỡi nhận biết bệnh tạng tâm

THÚY NGA - 19:00 15/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tạng tâm trong Đông y không chỉ đơn thuần là quả tim mà là hoạt động của thần kinh tâm thần. Tâm bị bệnh thần khí suy yếu gây mất ngủ, lưỡi rụt khó nói hoặc không nói được.

Theo Đông y, tạng tâm là tạng chủ về thần minh và huyết mạch của cơ thể. Danh từ “thần minh” của người xưa có nghĩa như các hoạt động của thần kinh, tâm thần ngày nay.

Vì vậy, các nhà y học cổ mới cho là “tâm tàng thần”. Tâm là vị đại chủ của lục phủ ngũ tạng, là chỗ cư trú của thần minh. Tâm là nguồn gốc của sinh mệnh, là nơi biến hóa của thần. Tâm huyết mà kém thì thần chí cũng suy yếu, sinh các chứng mất ngủ, hay mê sảng, hay quên, hay lo âu, hồi hộp.

 

Tâm lại làm chủ cả phần tuần hoàn huyết dịch, vinh nhuận ra ở mặt. Tâm thuộc hỏa nên tâm bệnh sắc mặt sẽ đỏ. Như vậy, tâm là một trung tâm chức năng giữ hai trách nhiệm chủ yếu là huyết mạch và thần chí không đơn thuần chỉ là quả tim. Tâm ứng với hành hỏa ở phương Nam, thuộc mùa hạ tương ứng với màu đỏ trong ngũ sắc, sự vui mừng trong ngũ tình, vị đắng trong ngũ vị , khai khiếu ra lưỡi.

Vì vậy, lưỡi đỏ thắm là tâm nhiệt, hỏa dư; Lưỡi nhợt là tâm huyết hư, tâm khí bất túc. Tâm thần bị bệnh thì có khi lưỡi rụt khó nói, hoặc không nói được.

GS.TSKH Hoàng Tuấn (nguyên giám đốc bệnh viện 19/8)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trúc Nhi - Diệu Nhi giống và khác cặp song sinh Việt - Đức thế nào?
Thời sự- Minh Thừa và Quốc Toàn - 18:06 15/07/2020
Sau khi tách rời thành công cho Trúc Nhi - Diệu Nhi, GS Trần Đông A nhận định điểm giống nhau duy nhất giữa hai trường hợp này là cùng dính nhau phần bụng chậu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Có chữa khỏi bệnh hen?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 18:25 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hen phế quản là tình trạng viêm mạn tính đường thở, làm tăng tình trạng co thắt, phù nề, tăng tiết đờm, gây tắc nghẽn, hạn chế luồng khí đường thở. Bệnh nhân có những biểu hiện như khò khè, khó thở, nặng ngực và ho tái diễn nhiều lần, chủ yếu xảy ra vào thời điểm ban đêm và sáng sớm.
 • Phương pháp tối ưu phẫu thuật sỏi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 17:55 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Không có phương pháp nào là tối ưu khi lấy sỏi ra khỏi cơ thể. Tùy thuộc vào vị trí và kích thước sỏi sẽ có những kỹ thuật can thiệp khác nhau như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi, lấy sỏi qua da hoặc mổ mở.
 • Lá khế chữa dị ứng
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:55 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Dân gian hay dùng lá khế chữa dị ứng, xin hỏi thành phần nào trong lá khế có tác dụng này?
 • Tiêu chí nông nghiệp hữu cơ
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:50 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ thì phải đáp ứng những yêu cầu nào?
 • Thiệt hại phụ thuộc vào cách bão đổ bộ
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:46 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mức độ thiệt hại do bão gây ra phụ thuộc vào các yếu tố nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO