--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xe phun thuốc trừ sâu tự hành

BẢO CHÂU - 18:03 25/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Đây là sáng chế của TS Trần Viết Thắng cùng nhóm tác giả tại Phân Viện Nghiên cứu Điện tử, Tin học, Tự động hoá tại TPHCM.

Xe phun thuốc trừ sâu được điều khiển từ xa (không cần người lái), có khả năng vận hành linh hoạt trên mọi địa hình đồng ruộng (kể cả ruộng lầy, mức nước ngập tới 40cm hay mức bùn lún sâu tới 30cm) và giảm gây hại cho lúa (không làm nát lúa). Xe đảm bảo công suất phun cao đến 25.000 - 30.000m2/giờ, dàn phun dài 8 - 12m, có thể thay đổi độ phun từ gốc tới ngọn lúa. Tầm điều khiển tối đa của xe là 500m (trong mọi điều kiện thời tiết và không gian), thậm chí là sử dụng cần hút để hút nước trực tiếp dưới ruộng nên tính cơ động cao.

Xe sử dụng động cơ xăng 5,5/6,5HP, hoạt động ổn định, cân bằng từ khi thuốc đầy bình chứa đến hết, độ bền cao, dễ vận hành, dễ bảo trì bảo dưỡng. Xe có khả năng hoạt động ngoài trời mưa, hoạt động liên tục nhiều giờ liền. Tầm xa điều khiển khoảng 250m. Hộp tay điều khiển xe được thiết kế đơn giản, có cả đồng hồ báo thời gian hoạt động, độ lớn tín hiệu thu/phát và dung lượng ắcquy còn lại. Toàn bộ quy trình thiết kế điều khiển xuất phát từ thói quen sử dụng bình phun xịt và yêu cầu cải tiến trực tiếp của người nông dân tham gia đề tài, nên người nông dân dễ làm quen và sử dụng. Điều này vừa giảm bớt thao tác rườm rà, vừa đảm bảo quy trình phun đúng và hạn chế ảnh hưởng độc hại cho người điều khiển.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Du lịch Việt ứng dụng chuyển đổi số để hồi phục, cất cánh
Thời sự- Vân Tuyết - 20:30 26/05/2022
Du lịch Việt đã và đang nhanh chóng tận dụng chuyển đổi số để tự cứu lấy mình sau cú "lao dốc" vì dịch Covid-19. Chuyển đổi số đang là chìa khóa giải quyết những vấn đề của doanh nghiệp như thiếu nhân lực, thiếu kinh phí truyền thông, tiếp cận khách hàng… khi du lịch dần trở lại bình thường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---