--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xe lăn leo cầu thang thông minh

21:58 02/05/2018

Xe lăn leo cầu thang thông minh với ưu điểm nổi bật là điều khiển bằng cử chỉ của đầu, giọng nói và điện thoại thông minh sẽ giúp người già, người khuyết tật dễ dàng trong sinh hoạt và vận động…

Xe lăn leo cầu thang thông minh giúp người già, người khuyết tật di chuyển dễ dàng khi đi cầu thang.

Chế tạo xe lăn leo cầu thang điều khiển bằng cử chỉ của đầu, giọng nói và điện thoại thông minh là ý tưởng của Nguyễn Công Khánh và Nguyễn Hữu Thành Đạt, trường THPT chuyên Bắc Ninh.

Ý tưởng vừa xuất sắc đoạt giải Nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh năm 2018 khu vực phía Bắc.

Xe gồm khung xe, bánh xe, bánh leo cầu thang, trục nâng hạ, mô đun điều khiển, hệ thống mái che…

Bánh xe giúp xe lăn lên xuống bậc thang dễ dàng, đặc biệt xe được tích hợp cảm biến đo góc nghiêng giúp người sử dụng không có tay hoặc bị liệt tay vẫn có thể điều khiển xe lăn để di chuyển bằng cách nhận dạng cử chỉ của đầu để điều khiển hướng di đi của xe lăn.

Người điều khiển chỉ cần làm các cử chỉ đầu với 4 lệnh như tiến (cúi đầu về phía trước), lùi (ngả đầu về phía sau), sang trái (nghiêng đầu sang trái), phải (nghiêng đầu sang phải), khi dừng chỉ cần giữ đầu ở vị trí vuông góc với mặt đất.

Ngoài ra, thông qua phần mềm cài đặt trong điện thoại kết nối với xe bằng bluetooth người sử dụng có thể điều khiển xe bằng giọng nói hoặc trực tiếp điều khiển bằng tay.

Tốc độ tối đa của xe đạt 4 km/h. Xe được gắn 5 chiếc ắc-quy nên có thể hoạt động liên tục 4-5 tiếng. Xe có thể lao dốc 15 độ, có nút SOS (báo động) tự động gọi điện cho người thân khi gặp sự cố.

Thu Hà

  • Thoát bệnh khớp nhờ đi cầu thang bộ
    Đời sống- 04:56 08/12/2017
    85 tuổi và chung sống với bệnh thoái hóa khớp 27 năm, LS Lê Đức Tiết, nguyên là cố vấn của Quân Ủy Trung ương (Quân đội Nhân dân Việt Nam) chia sẻ, điều quan trọng nhất để giữ gìn sức khỏe chính là tinh thần. Khi rũ bỏ được những lo toan nhọc nhằn, căng thẳng trong tâm trí, thì bệnh có đến rồi cũng đi.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 14/5: Thêm 59 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng Bắc Ninh 33 ca
Thời sự- Thái Bình - 19:07 14/05/2021
Bản tin tối 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 59 ca ghi nhận trong nước đều ghi nhận ở khu vực đã được cách ly, bệnh viện đã phong toả.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---