--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xe điện lội nước tốt hơn xe xăng, vô tư đi đường ngập lụt?

LAM ANH - 15:14 28/04/2021

Vào mùa mưa lũ, nhất là tình trạng ngập lụt tại các thành phố lớn, nhiều người tìm mua các mẫu xe máy điện do thông tin loại xe này "chịu nước".

Xe điện lội nước tốt hơn xe xăng, vô tư đi đường ngập lụt? 1

Màn trình diễn ngâm nước, đi xe lội qua nước sâu khi xe máy điện VinFast được ra mắt ở Hải Phòng năm 2018.

Mới đây, dòng ô tô điện VF e34 của VinFast đã lập kỷ lục về lượng đơn đặt hàng với gần 4.000 xe được đặt cọc sau 12 tiếng ra mắt thị trường.

Bên cạnh chính sách giá, tính năng thông minh, khả năng đi trong nước ngập sâu của VF e34 được nhiều người mua quan tâm nhất ở chiếc ô tô điện sắp giao đến tay khách hàng Việt.

Năm 2019, Công ty Funai (Nhật Bản) cũng có ý định đưa chiếc ô tô điện cỡ nhỏ mang tên Fomm Concept One vào bán tại thị trường Việt Nam, chủ yếu ở khu vực phía Nam.

Hãng thăm dò thị hiếu bằng cách giới thiệu mức giá khá mềm (250 triệu đồng), ngoài ra xe có thiết kế nhỏ gọn cho đô thị, và đặc biệt là khả năng lội nước, thích hợp ở các khu đô thị bị ngập lụt khi mưa lớn như TPHCM.

Trên thế giới, xe điện của hãng Tesla từng gây ngạc nhiên khi chiếc xe lội qua một đoạn đường bị ngập sâu ở Trung Quốc, nước tràn qua mui xe nhưng chiếc xe vẫn không hề hấn gì.

Nhà sản xuất xe điện VinFast cho biết, pin ô tô điện VinFast đạt tiêu chuẩn chống nước IP67, có khả năng chịu được mực nước sâu 1m trong ít nhất 30 phút.

Xe điện lội nước tốt hơn xe xăng, vô tư đi đường ngập lụt? 2

Xe điện Pega trình diễn khả năng chịu nước tại sự kiện ra mắt. Ảnh: Lam Anh

Ở mảng xe máy, ngoài hãng VinFast, một hãng xe điện khác là Pega cũng trình diễn khả năng chịu nước của xe.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Thế Vinh, Giám đốc đại lý VinFast Thăng Long (68 Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: "Giới hạn lội nước của xe xăng là vị trí đặt cổ hút gió và ống xả. Hai bộ phận này bị nước vào sẽ chết máy".

Theo ông Vinh, xe điện không có 2 bộ phận cổ hút và ống xả, cho nên khả năng lội nước tốt hơn, nhưng cũng phụ thuộc vào tiêu chuẩn chịu nước của khối pin, động cơ điện.

Một giảng viên Bộ môn Cơ khí ô tô (Đại học GTVT) cho hay, cũng không nên nghĩ rằng xe điện lội nước xuất sắc hơn hẳn xe xăng, để rồi cố tình ngâm xe trong nước, bởi lẽ trong khoang động cơ xe ô tô điện vẫn còn những bộ phận tương tự như xe xăng, như hệ thống điều hòa, bảng mạch cầu chì và hệ thống đèn còi vẫn ở vị trí bình thường như xe truyền thống, nếu bị ngâm nước là hỏng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trưa 20/6: Có 139 ca COVID-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.117 bệnh nhân
Thời sự- Thái Bình - 13:10 20/06/2021
Báo cáo dịch COVID-19 của Bộ Y tế trưa ngày 20/6 cho biết có thêm 139 ca mắc COVID-19, riêng Bắc Giang đã 53 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.117 bệnh nhân.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---