Thứ 6, 20/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Xâm hại tình dục: Đừng để con là nạn nhân thầm lặng

Mai Loan - Giáo dục - 17/04/2019 17:00
Xâm hại tình dục: Đừng để con là nạn nhân thầm lặng
(khoahocdoisong.vn) - Theo TS, chuyên gia giáo dục Châu Thủy Tiên, khi con bị xâm hại tình dục, đừng để con trở thành một nạn nhân thầm lặng. Hãy dạy bé trở thành một anh hùng, vạch mặt kẻ phạm tội, để kẻ xấu không làm hại được người khác.

Tiến sĩ Châu Thủy Tiên.

Không thể gọi hành động đó là “nựng” được

Liên tiếp những vụ việc liên quan tới việc bạo hành, dâm ô, quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em xảy ra khiến dư luận bức xúc. Bà có suy nghĩ gì khi theo dõi những vụ việc như vậy?

Phải nói là quá bức xúc, đặc biệt là vụ việc sàm sỡ trong thang máy. Ngay từ khi đọc tin, suốt 4 đêm liền tôi không ngủ được. Quan điểm của tôi là cần có sự thống nhất toàn diện từ chính sách, cho tới gia đình, xã hội, nhất là luật pháp phải có những quy định chặt chẽ về lĩnh vực này.

Ví dụ quy định như thế nào là đụng chạm không hợp lý, phần ngực, bụng trở xuống, bộ phận sinh dục, thời gian bàn tay dừng…

Và cũng không phải cứ có giao cấu mới là hãm hiếp hay quấy rối, mà đôi khi chỉ cần một ánh mắt dừng lâu từ bụng trở xuống, lời nói… là đã bị khép vào tội rồi.

Bà đánh giá như thế nào về hành vi của cựu viện phó Viện kiểm sát Nguyễn Hữu Linh đối với cháu bé ở trong thang máy?

Tôi xem đi xem lại, tôi thấy không thể có một căn cứ nào để gọi đó là nựng được. Nhất là cái tay của ông ta đặt lên trước ngực bé.

Và điều khiến tôi ám ảnh tới không ngủ được chính là việc ông ta vừa nghe điện thoại, vừa sàm sỡ bé. Điều đó cho thấy đây là thói quen của những kẻ thường xuyên làm như vậy. Vì là thói quen, nên đã làm một việc xấu mà không hề thấy lo sợ, nhìn trước ngó sau. Ngược lại, thản nhiên như không, chai lì cảm xúc.

Nó giống như hành vi ở trong những quán bia ôm, các cô gái ngồi trên đùi, đàn ông vẫn cứ vừa ăn uống, nói chuyện bình thường.

Nếu nói về tâm lý tội phạm, thì cần phải nghĩ đến việc, liệu ông ta làm thế với bao nhiêu bé rồi? Đây có thể không phải là nạn nhân đầu tiên.

Nhưng vì chưa có quy định nên việc xử lý sẽ khó?

Tôi cho rằng, nếu chưa có quy định thì cần sửa luật. Ví dụ như ở một số nước, khi phát hiện ra sơ suất lỗ hổng của luật pháp thì lập tức điều chỉnh, có thể đưa ra quy định tạm thời, rồi đợi tới khi họp Quốc hội thì thông qua sau.

Và cũng không để nạn nhân phải đứng ra tố cáo mới xử lý. Mà ngay khi biết về vụ việc, thì cơ quan chức năng phải có trách nhiệm làm rõ rồi.

Hình ảnh trích xuất từ camera vụ việc cựu viện phó Viện kiểm sát Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ cháu bé trong thang máy.

Hãy dạy con thành anh hùng, không phải nạn nhân

Một đứa trẻ khi bị xâm hại tình dục sẽ chịu ảnh hưởng như thế nào, thưa bà?

Khi bị xâm hại tình dục, ngay lập tức thường trẻ sẽ “đóng khung” bản thân, không giao tiếp, ít nói cười. Về lâu dài, sẽ dẫn tới hai khuynh hướng: Một, là trẻ trở nên bất cần. Thứ hai, sẽ trả thù đời. Thì khuynh hướng nào cũng đều tiêu cực cả.

Vậy trong tình huống gia đình có trẻ bị xâm hại tình dục, cần có ứng xử như thế nào?

Có một số bước ứng xử khi con bị xâm hại tình dục. Thứ nhất, hãy để con nói ra, con là nạn nhân của lạm dụng tình dục, thừa nhận điều đó. Giống như mình muốn đi bác sĩ thì phải kể bệnh cho bác sĩ vậy.

Bước thứ hai, hãy dạy con tha thứ cho mình, đừng đổ lỗi hay dằn vặt bản thân về chuyện xảy ra.

Bước thứ ba là chấp nhận người ta hại mình trong ít phút đó thôi. Nhưng quyết định không để cho người ta hại mình cả đời.

Bước thứ tư là hãy suy nghĩ, ai cũng có cơ hội lần thứ hai. Mai lại là một ngày mới. Những gì xảy ra với mình giống như là mình bị đứt tay, có sẹo, nhưng đó là quá khứ, hiện tại khác rồi.

Và một bước đặc biệt hiệu quả, đó là giúp đỡ những người đồng cảnh, nói chuyện với các bạn cùng chung hoàn cảnh với mình để tạo thành một tầng lớp ủng hộ lẫn nhau.

Chứ không phải như có một lời khuyên rằng, khi trẻ bị xâm hại thì nên im lặng, để tránh đào với lại vết thương của con, thưa bà?

Đó là quan điểm sai lầm. Nếu mình để cho con “đóng khung”, thì nỗi uất ức sẽ lớn dần theo năm tháng, một lúc nào đó thành “con khổng lồ”, hủy diệt đứa trẻ. Không có chuyện coi như không có gì xảy ra thì nỗi đau biến mất.

Đừng biến con thành nạn nhân thầm lặng, nghĩ rằng cuộc đời mình coi như bỏ đi... Mà hãy dạy con trở thành một anh hùng, để cho bé có tư thế của một anh hùng. Đầu tiên là để bảo vệ quyền lợi cho mình, thứ hai là giúp đỡ những đứa trẻ, bạn bè khác cùng cảnh ngộ.

Đặc biệt, là giúp đưa kẻ xấu ra ánh sáng để hắn không còn có cơ hội đi làm hại những đứa trẻ khác.

Tuy nhiên, theo tôi, cần dạy cho con các kỹ năng để sự việc không bao giờ xảy ra, đừng đợi khi chuyện xảy ra rồi mới nói.

“Mẹ ở đây, mẹ luôn ở đây”

Được biết, bà thường xuyên đi giảng ở các trường về vấn đề này. Vậy, kỹ năng đó cụ thể như thế nào, thưa bà?

Phải dạy trẻ xác định được những địa điểm nguy hiểm, ví dụ như đi một mình, hoặc một mình tiếp xúc với người khác phái.

Ngay khi tiếp xúc với người khác phái mà có những đụng chạm và có cảm giác không thích hoặc “kỳ quặc” lập tức rời khỏi đó ngay và gọi giúp đỡ.

Có những giới hạn về mặt thân thể về vị trí các bộ phận cơ thể mà những đối tượng nào thì không được chạm vào. Chẳng hạn chạm vùng bụng trở xuống, hoặc bộ phận sinh dục, hoặc bàn tay dừng lâu, xoa vuốt ở vị trí nào đó…

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải tạo cho con niềm tin vững chắc, rằng cha mẹ sẽ luôn là người con có thể chia sẻ được khi có chuyện xảy ra.

Vì sao đó lại là điều quan trọng nhất, thưa bà?

Đứa trẻ bị xâm hại thường “đóng băng” cảm xúc. Phải cho bé thấy, cha mẹ chính là nơi bé có thể tin tưởng, nói ra sự thật, giúp đỡ bé.

Đặc biệt, hãy để cho trẻ thấy rằng, cha mẹ luôn là cái phao khi con sắp bị chìm. Không cần biết ở nơi nào, bao giờ nào hay mối đe dọa như thế nào, chỉ cần con gọi, cha mẹ nhất định sẽ đến bên con.

Giả sử trong trường hợp bé “đóng băng” cảm xúc, thì có dấu hiệu nào nhận biết bé bị xâm hại tình dục không, thưa bà?

Tất nhiên, dấu hiệu đầu tiên là “đóng băng” rồi, tự dưng thấy trẻ im lặng, ít hoặc không nói cười thì nhất định có vấn đề nào đó.

Thứ hai, có thể để ý tới việc tiểu tiện của bé, nhất là đối với các bé mầm non, có bất thường không?

Ngoài ra còn là các vết bầm trên cơ thể.

Trẻ cũng có thể trở nên hung hăng, đánh nhau không có lý do. Hoặc chán nản, không muốn học hành.

Cũng có trẻ thì bắt đầu ôm ấp, hôn hít bạn, có những hành vi “nhạy cảm” giống như người lớn…

Trân trọng cảm ơn bà!

Nếu như không xử lý dứt điểm những vụ việc như Nguyễn Hữu Linh thì sẽ rất nguy hiểm, gây mất niềm tin của người dân vào công lý, vào pháp luật. Đặc biệt, nó khiến kẻ xấu không biết sợ, sẽ còn xảy ra nhiều vụ việc tương tự.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Công ty Alibaba có dấu hiệu lừa hơn 2.500 tỷ đồng

Cơ quan điều tra bước đầu xác định có 6.700 người có thể là nạn nhân của Công ty địa ốc Alibaba, với số tiền giao dịch hơn 2.500 tỷ đồng tại 40 dự án.

'Chưa trận đánh nào mà chúng ta mất nhiều cán bộ, tướng lĩnh đến thế'

Tôi tham gia kháng chiến, chưa chứng kiến trận đánh nào mà chúng ta mất nhiều cán bộ cao cấp, tướng lĩnh như thế - cử tri Nguyễn Tấn Đồng (Đà Nẵng) đặt vấn đề.

Triệu tập Thứ trưởng Bộ Y tế tới phiên xử vụ VN Pharma

Ông Trương Quốc Cường hiện là Thứ trưởng Bộ Y tế, thời điểm xảy ra vụ VN Pharma là Cục trưởng Cục quản lý Dươc.

Trường Việt Úc xin lỗi khi bị phụ huynh tố cắt xén suất ăn học sinh

Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc thừa nhận có sơ suất trong khâu quản lý và kiểm tra định lượng suất ăn của học sinh tại cơ sở Sala.

Hàng chục cảnh sát đang khám xét công ty con Alibaba tại TP.HCM

Lúc 15h40 ngày 20-9, cảnh sát cơ động đang bao vây Công ty cổ phần Chiến Binh Thép, chi nhánh Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tại số 148/1, Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, Thủ Đức, TP.HCM.

Sắp hết hạn đình chỉ, chuẩn bị họp về kỷ luật đối với đại úy Hiền

23.9 tới là ngày hết thời hạn đình chỉ công tác đại úy công an Lê Thị Hiền - người từng gây xôn xao dư luận khi lăng mạ nhân viên thủ tục hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất. Nhiều người đã đặt câu hỏi liệu có mức xử lý tiếp theo đối với nữ đại úy này ?

Bị cáo có người thân là Nghệ sỹ nhân dân, Nghệ sỹ ưu tú sẽ được giảm án

Quá trình xét xử, Tòa án có thể tham khảo quy định tại điểm c mục 5 Nghị quyết số 01/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định trong phần chung của Bộ luật Hình sự năm 1999 để xác định tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Mới nhất

Em trai bắn chết chị dâu, anh trai bị thương kể nguyên do

Thời sự - Minh Tâm - 21:23 20/09/2019
Công an Bình Phước hôm nay đang truy bắt đối tượng gây án vụ em trai nổ súng bắn chết chị dâu, anh trai bị thương.

'Chưa trận đánh nào mà chúng ta mất nhiều cán bộ, tướng lĩnh đến thế'

Thời sự - Hồ Giáp - 21:21 20/09/2019
Tôi tham gia kháng chiến, chưa chứng kiến trận đánh nào mà chúng ta mất nhiều cán bộ cao cấp, tướng lĩnh như thế - cử tri Nguyễn Tấn Đồng (Đà Nẵng) đặt vấn đề.

Nữ sinh lớp 9 đặt camera ghi lại cảnh bị sàm sỡ để tố giác thầy giáo

Thời sự - Hương Chi - 21:12 20/09/2019
Nguyễn Văn Đức là thầy giáo nổi tiếng dạy giỏi ở tỉnh Bình Dương. Đáng nói, vị giáo viên này nhiều lần sờ ngực nữ học sinh và bị học trò dùng điện thoại quay lại để làm bằng chứng tố cáo.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hoà xin nghỉ hưu trước tuổi

Thời sự - LỮ HỒ ​ - 21:08 20/09/2019
Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hoà Lê Thanh Quang vừa có đơn gửi cơ quan chức năng địa phương và Trung ương xin nghỉ hưu trước tuổi vì lý do sức khỏe.

Triệu tập Thứ trưởng Bộ Y tế tới phiên xử vụ VN Pharma

Thời sự - Tân Châu - 21:06 20/09/2019
Ông Trương Quốc Cường hiện là Thứ trưởng Bộ Y tế, thời điểm xảy ra vụ VN Pharma là Cục trưởng Cục quản lý Dươc.

Trường Việt Úc xin lỗi khi bị phụ huynh tố cắt xén suất ăn học sinh

Thời sự - Minh Nhật - 20:58 20/09/2019
Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc thừa nhận có sơ suất trong khâu quản lý và kiểm tra định lượng suất ăn của học sinh tại cơ sở Sala.

Công ty Alibaba có dấu hiệu lừa hơn 2.500 tỷ đồng

Thời sự - Quốc Thắng - 20:55 20/09/2019
Cơ quan điều tra bước đầu xác định có 6.700 người có thể là nạn nhân của Công ty địa ốc Alibaba, với số tiền giao dịch hơn 2.500 tỷ đồng tại 40 dự án.

Hàng chục cảnh sát đang khám xét công ty con Alibaba tại TP.HCM

Thời sự - Ái Nhân - Minh Hòa - 16:31 20/09/2019
Lúc 15h40 ngày 20-9, cảnh sát cơ động đang bao vây Công ty cổ phần Chiến Binh Thép, chi nhánh Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tại số 148/1, Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, Thủ Đức, TP.HCM.

M.E.T – Liệu pháp chữa bệnh tận gốc không dùng thuốc – Kỳ 3: “Bệnh tại tâm” thực chất là gì?

Khỏe - ThS Nguyễn Mạnh Quân - 16:22 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Cơ chế vận hành nào của cơ thể làm cho những ức chế tâm lý tạo thành những biểu hiện bệnh tật trên cơ thể vật lý cũng như hàng loạt những biểu hiện rối loạn tâm thần của con người?

Sắp hết hạn đình chỉ, chuẩn bị họp về kỷ luật đối với đại úy Hiền

Thời sự - ANH TUẤN - 15:25 20/09/2019
23.9 tới là ngày hết thời hạn đình chỉ công tác đại úy công an Lê Thị Hiền - người từng gây xôn xao dư luận khi lăng mạ nhân viên thủ tục hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất. Nhiều người đã đặt câu hỏi liệu có mức xử lý tiếp theo đối với nữ đại úy này ?

Bị cáo có người thân là Nghệ sỹ nhân dân, Nghệ sỹ ưu tú sẽ được giảm án

Thời sự - PV - 15:22 20/09/2019
Quá trình xét xử, Tòa án có thể tham khảo quy định tại điểm c mục 5 Nghị quyết số 01/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định trong phần chung của Bộ luật Hình sự năm 1999 để xác định tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Đề xuất thêm 3 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9

Thời sự - Hương Quỳnh - 15:20 20/09/2019
Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu kiến nghị tăng thêm 3 ngày nghỉ trong năm, gắn vào dịp khai giảng, quốc khánh.

GS Đặng Hùng Võ: Sẽ 'động trời' khi buộc cán bộ giải trình nguồn gốc nhà đất

Thời sự - Minh Tuấn (thực hiện) ​ - 15:17 20/09/2019
Trao đổi với PV về tình trạng hàng loạt quan chức, tướng lĩnh cấp cao ngã ngựa do những vi phạm về quản lý đất đai, công sản, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TN&MT) cho biết, đây là thực trạng hết sức nhức nhối và cần khẩn trương có biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn sai phạm trong lĩnh vực này.

Hóa giá bèo 'đất vàng', quan chức ngã ngựa

Thời sự - Nhóm PV - 15:14 20/09/2019
Không chỉ ông Tất Thành Cang, nhiều vị cựu quan chức của TPHCM đang vướng lao lý bởi đã giao đất vàng cho nhiều doanh nghiệp trái luật.

Bộ trưởng Y tế: 'Tôi phát biểu đúng. Đại học Y dược TP.HCM phải đổi tên'

Thời sự - LAN ANH - 14:21 20/09/2019
Phát biểu gây bão của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cách đây 5 ngày về việc đổi tên ĐH YdDược TP.HCM sang ĐH Khoa học sức khỏe đã gây bão dư luận vì cái tên trường đã gắn bó nhiều thế hệ. Nhưng bà Tiến nói bà phát biểu đúng.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO