Thứ 3, 23/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Xâm hại tình dục: Đừng để con là nạn nhân thầm lặng

Mai Loan - Giáo dục - 17/04/2019 17:00
Xâm hại tình dục: Đừng để con là nạn nhân thầm lặng
(khoahocdoisong.vn) - Theo TS, chuyên gia giáo dục Châu Thủy Tiên, khi con bị xâm hại tình dục, đừng để con trở thành một nạn nhân thầm lặng. Hãy dạy bé trở thành một anh hùng, vạch mặt kẻ phạm tội, để kẻ xấu không làm hại được người khác.

Tiến sĩ Châu Thủy Tiên.

Không thể gọi hành động đó là “nựng” được

Liên tiếp những vụ việc liên quan tới việc bạo hành, dâm ô, quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em xảy ra khiến dư luận bức xúc. Bà có suy nghĩ gì khi theo dõi những vụ việc như vậy?

Phải nói là quá bức xúc, đặc biệt là vụ việc sàm sỡ trong thang máy. Ngay từ khi đọc tin, suốt 4 đêm liền tôi không ngủ được. Quan điểm của tôi là cần có sự thống nhất toàn diện từ chính sách, cho tới gia đình, xã hội, nhất là luật pháp phải có những quy định chặt chẽ về lĩnh vực này.

Ví dụ quy định như thế nào là đụng chạm không hợp lý, phần ngực, bụng trở xuống, bộ phận sinh dục, thời gian bàn tay dừng…

Và cũng không phải cứ có giao cấu mới là hãm hiếp hay quấy rối, mà đôi khi chỉ cần một ánh mắt dừng lâu từ bụng trở xuống, lời nói… là đã bị khép vào tội rồi.

Bà đánh giá như thế nào về hành vi của cựu viện phó Viện kiểm sát Nguyễn Hữu Linh đối với cháu bé ở trong thang máy?

Tôi xem đi xem lại, tôi thấy không thể có một căn cứ nào để gọi đó là nựng được. Nhất là cái tay của ông ta đặt lên trước ngực bé.

Và điều khiến tôi ám ảnh tới không ngủ được chính là việc ông ta vừa nghe điện thoại, vừa sàm sỡ bé. Điều đó cho thấy đây là thói quen của những kẻ thường xuyên làm như vậy. Vì là thói quen, nên đã làm một việc xấu mà không hề thấy lo sợ, nhìn trước ngó sau. Ngược lại, thản nhiên như không, chai lì cảm xúc.

Nó giống như hành vi ở trong những quán bia ôm, các cô gái ngồi trên đùi, đàn ông vẫn cứ vừa ăn uống, nói chuyện bình thường.

Nếu nói về tâm lý tội phạm, thì cần phải nghĩ đến việc, liệu ông ta làm thế với bao nhiêu bé rồi? Đây có thể không phải là nạn nhân đầu tiên.

Nhưng vì chưa có quy định nên việc xử lý sẽ khó?

Tôi cho rằng, nếu chưa có quy định thì cần sửa luật. Ví dụ như ở một số nước, khi phát hiện ra sơ suất lỗ hổng của luật pháp thì lập tức điều chỉnh, có thể đưa ra quy định tạm thời, rồi đợi tới khi họp Quốc hội thì thông qua sau.

Và cũng không để nạn nhân phải đứng ra tố cáo mới xử lý. Mà ngay khi biết về vụ việc, thì cơ quan chức năng phải có trách nhiệm làm rõ rồi.

Hình ảnh trích xuất từ camera vụ việc cựu viện phó Viện kiểm sát Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ cháu bé trong thang máy.

Hãy dạy con thành anh hùng, không phải nạn nhân

Một đứa trẻ khi bị xâm hại tình dục sẽ chịu ảnh hưởng như thế nào, thưa bà?

Khi bị xâm hại tình dục, ngay lập tức thường trẻ sẽ “đóng khung” bản thân, không giao tiếp, ít nói cười. Về lâu dài, sẽ dẫn tới hai khuynh hướng: Một, là trẻ trở nên bất cần. Thứ hai, sẽ trả thù đời. Thì khuynh hướng nào cũng đều tiêu cực cả.

Vậy trong tình huống gia đình có trẻ bị xâm hại tình dục, cần có ứng xử như thế nào?

Có một số bước ứng xử khi con bị xâm hại tình dục. Thứ nhất, hãy để con nói ra, con là nạn nhân của lạm dụng tình dục, thừa nhận điều đó. Giống như mình muốn đi bác sĩ thì phải kể bệnh cho bác sĩ vậy.

Bước thứ hai, hãy dạy con tha thứ cho mình, đừng đổ lỗi hay dằn vặt bản thân về chuyện xảy ra.

Bước thứ ba là chấp nhận người ta hại mình trong ít phút đó thôi. Nhưng quyết định không để cho người ta hại mình cả đời.

Bước thứ tư là hãy suy nghĩ, ai cũng có cơ hội lần thứ hai. Mai lại là một ngày mới. Những gì xảy ra với mình giống như là mình bị đứt tay, có sẹo, nhưng đó là quá khứ, hiện tại khác rồi.

Và một bước đặc biệt hiệu quả, đó là giúp đỡ những người đồng cảnh, nói chuyện với các bạn cùng chung hoàn cảnh với mình để tạo thành một tầng lớp ủng hộ lẫn nhau.

Chứ không phải như có một lời khuyên rằng, khi trẻ bị xâm hại thì nên im lặng, để tránh đào với lại vết thương của con, thưa bà?

Đó là quan điểm sai lầm. Nếu mình để cho con “đóng khung”, thì nỗi uất ức sẽ lớn dần theo năm tháng, một lúc nào đó thành “con khổng lồ”, hủy diệt đứa trẻ. Không có chuyện coi như không có gì xảy ra thì nỗi đau biến mất.

Đừng biến con thành nạn nhân thầm lặng, nghĩ rằng cuộc đời mình coi như bỏ đi... Mà hãy dạy con trở thành một anh hùng, để cho bé có tư thế của một anh hùng. Đầu tiên là để bảo vệ quyền lợi cho mình, thứ hai là giúp đỡ những đứa trẻ, bạn bè khác cùng cảnh ngộ.

Đặc biệt, là giúp đưa kẻ xấu ra ánh sáng để hắn không còn có cơ hội đi làm hại những đứa trẻ khác.

Tuy nhiên, theo tôi, cần dạy cho con các kỹ năng để sự việc không bao giờ xảy ra, đừng đợi khi chuyện xảy ra rồi mới nói.

“Mẹ ở đây, mẹ luôn ở đây”

Được biết, bà thường xuyên đi giảng ở các trường về vấn đề này. Vậy, kỹ năng đó cụ thể như thế nào, thưa bà?

Phải dạy trẻ xác định được những địa điểm nguy hiểm, ví dụ như đi một mình, hoặc một mình tiếp xúc với người khác phái.

Ngay khi tiếp xúc với người khác phái mà có những đụng chạm và có cảm giác không thích hoặc “kỳ quặc” lập tức rời khỏi đó ngay và gọi giúp đỡ.

Có những giới hạn về mặt thân thể về vị trí các bộ phận cơ thể mà những đối tượng nào thì không được chạm vào. Chẳng hạn chạm vùng bụng trở xuống, hoặc bộ phận sinh dục, hoặc bàn tay dừng lâu, xoa vuốt ở vị trí nào đó…

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải tạo cho con niềm tin vững chắc, rằng cha mẹ sẽ luôn là người con có thể chia sẻ được khi có chuyện xảy ra.

Vì sao đó lại là điều quan trọng nhất, thưa bà?

Đứa trẻ bị xâm hại thường “đóng băng” cảm xúc. Phải cho bé thấy, cha mẹ chính là nơi bé có thể tin tưởng, nói ra sự thật, giúp đỡ bé.

Đặc biệt, hãy để cho trẻ thấy rằng, cha mẹ luôn là cái phao khi con sắp bị chìm. Không cần biết ở nơi nào, bao giờ nào hay mối đe dọa như thế nào, chỉ cần con gọi, cha mẹ nhất định sẽ đến bên con.

Giả sử trong trường hợp bé “đóng băng” cảm xúc, thì có dấu hiệu nào nhận biết bé bị xâm hại tình dục không, thưa bà?

Tất nhiên, dấu hiệu đầu tiên là “đóng băng” rồi, tự dưng thấy trẻ im lặng, ít hoặc không nói cười thì nhất định có vấn đề nào đó.

Thứ hai, có thể để ý tới việc tiểu tiện của bé, nhất là đối với các bé mầm non, có bất thường không?

Ngoài ra còn là các vết bầm trên cơ thể.

Trẻ cũng có thể trở nên hung hăng, đánh nhau không có lý do. Hoặc chán nản, không muốn học hành.

Cũng có trẻ thì bắt đầu ôm ấp, hôn hít bạn, có những hành vi “nhạy cảm” giống như người lớn…

Trân trọng cảm ơn bà!

Nếu như không xử lý dứt điểm những vụ việc như Nguyễn Hữu Linh thì sẽ rất nguy hiểm, gây mất niềm tin của người dân vào công lý, vào pháp luật. Đặc biệt, nó khiến kẻ xấu không biết sợ, sẽ còn xảy ra nhiều vụ việc tương tự.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Không chấp nhận thông điệp 'cơ bắp' của Trung Quốc

Trong bối cảnh Trung Quốc dần thể hiện cơ bắp, Việt Nam và các nước khác không thể chỉ đàm phán song phương mà phải cùng nhau, và mang những quốc gia bên ngoài vào bàn đàm phán để giải quyết vấn đề.

Điểm sàn nhiều ngành tăng đột biến

Điểm sàn đại học năm nay tăng ở tất cả các ngành, trong đó một số trường điểm sàn tăng đột biến so với dự kiến. Ngành có điểm sàn cao nhất là 24 điểm, thấp nhất 12 điểm.

Xử lý hình sự đối với vi phạm nồng độ cồn cao

Chiều 22.7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Ủy viên Bộ Chính trị - Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết an toàn giao thông 6 tháng đầu năm.

Doanh nghiệp Trung Quốc “đổ bộ” đấu thầu Dự án cao tốc Bắc - Nam

Cho tới thời điểm hiện tại, “đại dự án” đường bộ cao tốc Bắc - Nam đã thu hút 60 nhà đầu tư tham gia nộp hồ sơ và dự đấu thầu. Đáng chú ý, trong danh sách này những cái tên đến từ Trung Quốc chiếm “áp đảo”, nhưng nhà đầu tư Việt lại không mấy mặn mà.

Hơn 2.000 hộ dân Thủ Thiêm nộp đơn khiếu nại

Sau kết luận lần hai của Thanh tra Chính phủ, người dân Thủ Thiêm nườm nượp nộp đơn khiếu nại về ranh quy hoạch, giá bồi thường rẻ.

'Bó tay' với bàn tay trái của Nguyễn Hữu Linh?

Từ kết luận giám định bổ sung, theo Cơ quan CSĐT Công an Q.4, hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Linh đã được mô tả chi tiết theo kết luận điều tra và cáo trạng trước đây.

Phó bí thư Thành ủy Kon Tum 'quan hệ bất chính' với phụ nữ có gia đình

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum đề nghị kỷ luật ông Phạm Minh Xem vì quan hệ bất chính với phụ nữ có gia đình.

Mới nhất

Tai nạn 5 người chết ở Hải Dương do tài xế xe tải giật mình

Thời sự - Gia Văn - Hoài Anh - Nhị Tiến - 11:42 23/07/2019
Trước khi lao vào nhóm công nhân khiến 5 người thiệt mạng, lái xe tải BKS 29H-15097 vừa tăng tốc và bị giật mình khi thấy vụ tai nạn trước mặt.

Điểm sàn nhiều ngành tăng đột biến

Giáo dục - Trần Huỳnh - 11:37 23/07/2019
Điểm sàn đại học năm nay tăng ở tất cả các ngành, trong đó một số trường điểm sàn tăng đột biến so với dự kiến. Ngành có điểm sàn cao nhất là 24 điểm, thấp nhất 12 điểm.

Không chấp nhận thông điệp 'cơ bắp' của Trung Quốc

Thời sự - TS JAMES KRASKA (NHẬT ĐĂNG chuyển ngữ) - 11:35 23/07/2019
Trong bối cảnh Trung Quốc dần thể hiện cơ bắp, Việt Nam và các nước khác không thể chỉ đàm phán song phương mà phải cùng nhau, và mang những quốc gia bên ngoài vào bàn đàm phán để giải quyết vấn đề.

Bom tấn ‘Fast & Furious 9’ dừng ghi hình vì tai nạn trường quay

Thời sự - Tuấn Lương - 11:30 23/07/2019
Một diễn viên đóng thế gặp chấn thương nghiêm trọng khiến toàn bộ quá trình quay phần tiếp theo của loạt “Fast & Furious” lập tức phải ngừng lại.

“Quẹt là thích – Click là đi” cùng thẻ HDBank

Nhịp sống doanh nghiệp - Hoàng Mến - 10:53 23/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 22/07/2019 tại TPHCM, hòa nhịp cùng mùa hè sôi động, từ nay đến hết ngày 14/8/2019, HDBank liên kết cùng Gotadi thực hiện chương trình khuyến mãi “Quẹt là thích – Click là đi” dành riêng cho quý khách hàng sở hữu thẻ quốc tế HDBank để thanh toán vé máy bay và khách sạn. Còn chần chờ gì nữa, hãy lên lịch trình ngay cho các chuyến du lịch cùng người thân và bạn bè để nhận ngay thật nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Học viện Quân y thông báo điểm sàn xét tuyển hệ quân sự năm 2019

Giáo dục - Nguyễn Trang - 10:17 23/07/2019
Học viện Quân y vừa thông báo mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển vào ngành Y khoa quân sự năm 2019.

Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 70.000 ly sữa cho trẻ em Thái Nguyên

Nhịp sống doanh nghiệp - N.Hà - 10:05 23/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vào ngày 18/7/2019, tại trường tiểu học Quy Kỳ, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra Lễ trao tặng sữa trong chương trình Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam. Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã dành tặng 70.000 ly sữa cho 780 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Thái Nguyên, tương đương khoảng 470 triệu đồng. Đây cũng là dịp để Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk tri ân các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

3 lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng đại học 2019

Giáo dục - HUTECH - 09:43 23/07/2019
Với mức điểm sàn của hầu hết các trường dao động trong khoảng 15 - 20 điểm, thí sinh có rất nhiều lựa chọn trong giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học (từ ngày 22.7 đến 31.7).

ĐH Sư phạm Hà Nội nói gì vụ trao tốt nghiệp bằng giỏi rồi….thu lại và phát bằng khá?

Giáo dục - Hoàng Thanh - 09:40 23/07/2019
Nguyên nhân của việc tính nhầm điểm dẫn tới phát nhầm bằng tốt nghiệp cho một số sinh viên khóa 63 là do bộ phận giáo vụ khoa tính nhầm số tín chỉ trong bài thực hành tốt nghiệp của sinh viên', lãnh đạo khoa Nghệ thuật cho hay.

Điểm chuẩn ngành y trường tư sẽ cao hơn điểm sàn?

Giáo dục - Đăng Nguyên - 09:34 23/07/2019
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn khối ngành khoa học sức khỏe, với mức điểm chênh lệch không nhiều giữa ngành y khoa và ngành dược, nhiều chuyên gia dự đoán thí sinh sẽ đăng ký ngành y khoa tăng lên ở các trường tư thục trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng.

Doanh nghiệp Trung Quốc “đổ bộ” đấu thầu Dự án cao tốc Bắc - Nam

Thời sự - Châu Như Quỳnh - 09:09 23/07/2019
Cho tới thời điểm hiện tại, “đại dự án” đường bộ cao tốc Bắc - Nam đã thu hút 60 nhà đầu tư tham gia nộp hồ sơ và dự đấu thầu. Đáng chú ý, trong danh sách này những cái tên đến từ Trung Quốc chiếm “áp đảo”, nhưng nhà đầu tư Việt lại không mấy mặn mà.

Hơn 2.000 hộ dân Thủ Thiêm nộp đơn khiếu nại

Thời sự - Trung Sơn - 09:06 23/07/2019
Sau kết luận lần hai của Thanh tra Chính phủ, người dân Thủ Thiêm nườm nượp nộp đơn khiếu nại về ranh quy hoạch, giá bồi thường rẻ.

Xử lý hình sự đối với vi phạm nồng độ cồn cao

Thời sự - Mai Hà - 08:58 23/07/2019
Chiều 22.7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Ủy viên Bộ Chính trị - Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết an toàn giao thông 6 tháng đầu năm.

'Bó tay' với bàn tay trái của Nguyễn Hữu Linh?

Thời sự - C.Nguyên - P.Thương - 08:55 23/07/2019
Từ kết luận giám định bổ sung, theo Cơ quan CSĐT Công an Q.4, hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Linh đã được mô tả chi tiết theo kết luận điều tra và cáo trạng trước đây.

Phó bí thư Thành ủy Kon Tum 'quan hệ bất chính' với phụ nữ có gia đình

Thời sự - Tây Nguyên - 08:49 23/07/2019
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum đề nghị kỷ luật ông Phạm Minh Xem vì quan hệ bất chính với phụ nữ có gia đình.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO