--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xác suất đúng của giám định ADN hài cốt

HÀ BÌNH - 14:29 15/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trong giám định ADN, với những mẫu giám định người sống thì xác xuất sai gần như bằng 0. Nhưng đối với những hài cốt lâu năm thì xác xuất đúng chỉ là 95-97%

Hỏi: Giám định ADN hài cốt có xác suất đúng giống như giám định ADN cho người sống không?

Trần Bảo Ngân (Hà Nội)

GS Lê Đình Lương, Chủ tịch Hội Di truyền học Việt Nam: Trong giám định ADN, với những mẫu giám định người sống thì xác suất sai gần như bằng 0. Nhưng đối với những hài cốt lâu năm thì xác suất đúng chỉ là 95-97% vì ADN trong hài cốt chôn lâu năm trong điều kiện khí hậu nóng ẩm không còn chất lượng nữa. Quy trình từ lúc có mẫu đến lúc cho ra kết quả ADN khá phức tạp và sử dụng nhiều loại máy khác nhau, trong đó quan trọng nhất là khâu tách chiết ADN. Lúc này, yêu cầu về trình độ của kỹ thuật viên khá cao. Nếu tách chiết không chuẩn thì sẽ cho ra kết quả sai lệch. Để đọc được kết quả thì cần kỹ thuật viên phải có trình độ nhất định, so sánh các đoạn ADN đó và đưa ra kết luận chứ máy không làm việc này.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam lên đầu bảng sau trận thắng UAE
Thời sự- Tuấn Nguyên - Minh Phúc - 21:56 14/11/2019
Thầy trò HLV Park Hang-seo hạ đối thủ đến từ Tây Á với tỷ số 1-0 tại Mỹ Đình, qua đó soán ngôi đầu bảng G vòng loại World Cup 2022 của Thái Lan.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO