--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xác định đau khớp gối do thấp tim

THÚY NGA (GHI) - 17:50 28/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trong giai đoạn sớm của bệnh, thấp tim thường gây viêm, đau các khớp nhỡ và nhỏ, bao gồm cả khớp gối. Tuy nhiên nếu con bạn chỉ bị sưng đau khớp gối thì chưa thể khẳng định cháu bị thấp tim. 

Hỏi: Con tôi 8 tuổi bị sưng đau khớp gối 2 bên, như vậy có phải cháu bị bệnh thấp tim hay không? Làm thế nào xác định được bệnh?

Nguyễn Hoài An (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam: Trong giai đoạn sớm của bệnh, thấp tim thường gây viêm, đau các khớp nhỡ và nhỏ, bao gồm cả khớp gối. Tuy nhiên, nếu con bạn chỉ bị sưng đau khớp gối thì chưa thể khẳng định cháu bị thấp tim. 

Khả năng con bạn bị thấp tim tăng lên nếu cháu có thêm các biểu hiện sau: Bệnh xuất hiện sau một đợt viêm họng, trẻ có sốt, sưng nóng đau nhiều khớp, có ban đỏ trên da hoặc các nốt nhỏ dưới da.

Để khẳng định hoặc loại trừ chắc chắn bệnh thấp tim, bạn cần đưa con đến khám tại các cơ sở chuyên khoa tim mạch. Các bác sĩ sẽ cho cháu làm xét nghiệm máu, ghi điện tâm đồ, làm siêu âm tim để khẳng định cháu có bị thấp tim hay không. Các xét nghiệm máu quan trọng là: Xét nghiệm tìm kháng thể chống liên cầu (phản ứng ASLO), công thức máu, máu lắng, CRP.

  • Cách phòng bệnh thấp tim do khớp
    Bác sĩ của bạn- 20:11 18/08/2018
    Thấp tim do khớp cần phải phòng ngừa bệnh cho đến khi 35 tuổi bởi đây là bệnh hay tái phát. Cách phòng ngừa khá đơn giản như: giữ ấm vùng cổ, tránh uống nước lạnh quá gây viêm họng, ngậm nước muối …

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Biểu tình tiếp diễn căng thẳng ở Myanmar
Thời sự- Tuấn Trần - 21:30 27/02/2021
Hãng tin Reuters dẫn lời truyền thông Myanmar cho biết, một phụ nữ nghi bị bắn chết tại thành phố Monwya, trrong khi hàng chục người tham gia biểu tình trên khắp đất nước Myanmar bị cơ quan an ninh bắt giữ trong ngày 27/2.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO