--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xạ trị ở bệnh nhân ung thư làm tăng nguy cơ suy giáp và ung thư tuyến giáp

TS.BS NGUYỄN QUANG BẢY - 14:07 04/05/2022

Có 56,7% bệnh nhân bị suy giáp, xuất hiện sau trung bình 6,8 ± 5,9 năm sau xạ trị. Chiếu xạ vùng cổ và sọ não - tủy sống làm tăng nguy cơ gây suy giáp gấp 3,5 lần so với chiếu xạ toàn thân.

Hỏi: Tôi nghe nói xạ trị vào vùng đầu cổ làm tăng nguy cơ suy giáp và ung thư tuyến giáp không biết có đúng không? Bệnh phát triển sau bao lâu trị xạ và đối tượng nào là người dễ bị?

Nguyễn Thị Tuyết (Hà Nội)

xa-tri.jpg
Xạ trị ở bệnh nhân ung thư làm tăng nguy cơ suy giáp và ung thư tuyến giáp

TS.BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết và Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai: Tuyến giáp nằm ở nông và mô tuyến giáp rất nhạy cảm với tia xạ. Các nhà khoa học tại Đại học Lisbon, Bồ Đào Nha đã tiến hành một nghiên cứu hồi cứu trên 282 bệnh nhân được chiếu xạ ngoài vùng cổ, sọ não - tủy sống hoặc toàn bộ cơ thể để điều trị 4 nhóm ung thư chính gồm: bệnh bạch cầu, bệnh Hodgkin, ung thư hệ thần kinh trung ương và ung thư đầu cổ trong thời gian từ năm 1972 - 2005.

Kết quả: Có 56,7% bệnh nhân bị suy giáp, xuất hiện sau trung bình 6,8 ± 5,9 năm sau xạ trị. Chiếu xạ vùng cổ và sọ não - tủy sống làm tăng nguy cơ gây suy giáp gấp 3,5 lần so với chiếu xạ toàn thân. Ung thư tuyến giáp thể nhú được chẩn đoán ở 8,5% bệnh nhân (cao nhất ở nhóm ung thư bạch cầu và bệnh Hodgkin) sau trung bình là 18,5 ± 4,9 năm sau xạ trị. Giới tính nữ, tuổi trẻ hơn và liều chiếu xạ thấp (< 35 Gy) có liên quan (làm tăng gấp 3-5 lần) với xuất hiện ung thư tuyến giáp.

Dựa trên những kết quả này, nhóm nghiên cứu đề xuất:

• Kiểm tra chức năng tuyến giáp hàng năm bắt đầu từ 12 tháng sau xạ trị, chú trọng nhiều hơn đến những bệnh nhân có u vùng đầu cổ hoặc liều bức xạ cao.

• Siêu âm sàng lọc ung thư tuyến giáp bắt đầu từ 3–5 năm sau xạ trị, đặc biệt chú ý những bệnh nhân là phụ nữ, tuổi <20 và liều bức xạ thấp (<35 Gy).

• Những bệnh nhân chiếu xạ vùng cổ với liều ≥70 Gy có thể không cần siêu âm định kỳ. Tuy nhiên, việc khám lâm sàng, sờ nắn cổ vẫn nên được thực hiện ở nhóm này.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đồng rúp Nga tăng cao nhất trong 7 năm qua
  Kinh tế- Thiên Ân - 16:45 24/06/2022
  Đồng rúp đã tăng mạnh đến mức ngân hàng trung ương Nga phải tìm cách làm suy yếu đồng tiền vì đồng rúp ngày càng mạnh có thể khiến hàng hóa xuất khẩu trở nên kém cạnh tranh hơn.
 • Công nghệ mới có thể sưả chữa và tái tạo lại cơ tim trong điều trị bệnh tim
  Khoa học- Thái Bằng - 16:42 24/06/2022
  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Houston (UH) thông báo một công nghệ mới, thành công không chỉ sửa chữa các tế bào cơ tim ở chuột mà còn tái tạo lại sau cơn đau tim, hoặc nhồi máu cơ tim.
 • Bộ Tài chính không giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng
  Kinh tế- Thiên Ân - 16:40 24/06/2022
  Bộ Tài chính vừa có ý kiến về việc không giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng. Thuế tiêu thụ đặc biệt đang áp dụng đối với xăng là 10%, xăng E10 là 7% và xăng E5 RON 92 là 8%.
 • Lạm phát ở Anh cao nhất trong 40 năm
  Kinh tế- Thiên Ân - 16:37 24/06/2022
  Số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh tuần này cho thấy, tháng 5 lạm phát Anh tăng 9,1%, cao nhất trong 40 năm qua. Tốc độ tăng nay cũng là cao nhất trong nhóm nước G7, nhấn mạnh mức độ trầm trọng của việc chi phí sinh hoạt tăng vọt
 • Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam làm việc tại Bình Định
  Khoa học- Thanh Tùng - 16:29 24/06/2022
  Ngày 23/6, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí trong Đảng đoàn, đại diện lãnh đạo các Ban của Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Định về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.