--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xà phòng rửa tay từ lá chùm ruột

THU HÀ - 07:38 28/12/2018

(khoahocdoisong.vn) - Nghiên cứu hoạt tính kháng khuẩn của lá cây chùm ruột, ứng dụng sản xuất xà phòng rửa tay là ý tưởng của nhóm học sinh đến từ trường THPT An Ninh, Đức Hòa, Long An.

Nhóm tác giả cho biết, lá cây chùm ruột được sử dụng nhiều trong dân gian để làm thuốc chữa bệnh ngoài da như mề đay, lở, ngứa. Nhóm tác giả đã nghiên cứu hoạt tính kháng khuẩn của lá cây chùm ruột bằng cách tiến hành làm cao chiết bằng phương pháp ngâm với ethanol 96 độ trong bình nhựa.

Cứ một ngày khuấy lên một lần, sau ba ngày lọc lấy dung dịch một lần rồi cất giữ cẩn thận nơi ít ánh sáng. Phần bã rắn sau khi lọc tiến hành đổ dung dịch môi vào để ngâm rồi lại lọc và thực hiện lại quy trình cho đến khi màu của phần dịch chiết thật nhạt. Dịch chiết ethano qua vài bước xử lý tiếp theo sẽ thu được cao chiết từ lá chùm ruột.

Theo nhóm tác giả có thể sử dụng chất kháng khuẩn của lá cây chùm ruột trong sản xuất xà phòng thay thế chất triclosan. Việc sản xuất xà phòng rửa tay sử dụng hoạt chất kháng khuẩn từ lá cây chùm ruột thay thế triclosan được thực nghiệm theo quy trình: phôi xà phòng được đun cách thủy 70 độ C tạo thành dung dịch, sau đó cho hoạt chất kháng khuẩn và cho thêm tinh dầu thơm vào dung dịch này rồi đổ vào khuôn để nguội 1 ngày là thành xà phòng.

 

 

  • Thành phần xà phòng diệt khuẩn
    Khoa học- 16:22 28/11/2017
    Xà phòng chống khuẩn là một sản phẩm làm sạch, có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn trên bàn tay hoặc cơ thể. Những loại xà phòng này có thể được sản xuất ở dạng chất lỏng hoặc dạng bánh, bằng cách pha trộn các chất phụ gia tẩy rửa với các thành phần có đặc tính kháng khuẩn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO