--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xà phòng diệt khuẩn thân thiện môi trường

L.H (GHI) - 06:07 27/08/2021

(khoahocdoisong.vn) - Đây là sáng chế của 2 em Nguyễn Đình Tuấn Anh và Trần Trọng Phúc, học sinh lớp 12B1, Trường THPT Tân Hiệp (huyện Châu Thành, Tiền Giang). Sản phẩm này có công dụng diệt khuẩn và dưỡng da rất hiệu quả.

Nguyên liệu sử dụng bao gồm là vác, dầu dừa, dung dịch kiềm (NaOH) và một số thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên (tinh bột nghệ, tinh dầu oải hương, màu thực phẩm…) để sáng chế ra một loại xà phòng có công dụng diệt khuẩn kết hợp dưỡng da nhưng ít gây tác dụng phụ cho người sử dụng và thân thiện với môi trường.

Sản phẩm được Viện Pasteur TPHCM chứng nhận có khả năng diệt được 3 chủng vi khuẩn (gồm: Salmonella gây bệnh thương hàn; Escherichia coli gây tiêu chảy, đau bụng, sốt, nhiễm trùng đường ruột; Bacillus cereus gây đại tiện ra nước, cơ bụng bị chuột rút) và 1 chủng nấm Candida albicans (gây bệnh ngoài da, đốm trắng trên lưỡi và miệng...) với tỷ lệ diệt khuẩn đạt trên 99%.

Được biết, sáng chế này đã đoạt giải Đặc biệt của Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XII.

  • CMC sản xuất trong nước và không gây ô nhiễm môi trường
    Sống xanh- Bảo Anh - 10:01 05/08/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Viện Kỹ thuật Hóa học (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) đã đề xuất và được Bộ Khoa học & Công nghệ phê duyệt thực hiện dự án “Áp dụng sáng chế US 8916700B2 không bảo hộ tại Việt Nam để sản xuất carboxymethyl cellulose (CMC) từ phế phẩm công nghiệp, nông nghiệp”.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống