WTO hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu do xung đột quân sự Nga - Ukraine

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã hạ triển vọng đối với thương mại toàn cầu trong năm nay, vì chiến dịch quân sự của Nga vào Ukraine, cảnh báo thế giới "phải gồng mình đối phó với tình trạng sa sút".

Theo đó, WTO cảnh báo xung đột giữa Nga và Ukraine có thể làm giảm 50% tăng trưởng thương mại toàn cầu trong năm nay, và kéo lùi tăng trưởng GDP của thế giới.

a2398356-ed37-48c2-827d-3a1c25325b3d.jpg
Tổng giám đốc WTO,  Ngozi Okonjo-Iweala, phát biểu tại cuộc họp báo về dự báo thương mại của WTO
tại Geneva hôm thứ Ba. Ảnh: AFP

Dựa trên mô hình mô phỏng kinh tế toàn cầu, WTO dự báo căng thẳng Nga - Ukraine có thể khiến tăng trưởng GDP giảm 0,7% - 1,3%, xuống còn 3,1%-3,75% trong năm 2022.

Tổ chức này cũng dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm nay có thể giảm gần 50% của mức dự báo 4,7% hồi tháng 10 năm ngoái xuống còn 2,4-3%.

WTO nói thêm rằng, với các giả định về GDP hiện tại, "tăng trưởng khối lượng thương mại hàng hóa vào năm 2022 có thể ở mức thấp nhất là 0,5% hoặc cao nhất là 5,5%".

WTO cho biết tác động lớn nhất của cuộc khủng hoảng là giá hàng hóa tăng mạnh do Nga và Ukraine đều là những nhà cung cấp chính các mặt hàng thiết yếu.

Cả Nga và Ukraine đều là những nhà cung cấp quan trọng các sản phẩm thiết yếu, đặc biệt là thực phẩm và năng lượng.

Hai nước cung cấp khoảng 25% lúa mì, 15% lúa mạch và 45% sản phẩm hướng dương xuất khẩu trên toàn cầu vào năm 2019. Riêng Nga đã chiếm 9,4% thương mại nhiên liệu thế giới, bao gồm 20% thị phần xuất khẩu khí đốt tự nhiên.

"Cuộc chiến ở Ukraine đã tạo ra những đau thương to lớn cho con người, nhưng nó cũng đã gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu ở thời điểm quan trọng" - tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cho biết trong thông cáo báo chí.

Phát biểu trong cuộc họp báo, bà Okonjo-Iweala cảnh báo, có khả năng xảy ra khủng hoảng lương thực, và 35 quốc gia châu Phi nhập khẩu lương thực từ Ukraine hoặc Nga đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng - đặc biệt là Ai Cập và Tunisia.

Tổng giám đốc WTO nói: “Đây là lý do tại sao chúng ta cần phải hành động và hành động dứt khoát về vấn đề lương thực này để tránh một cuộc bạo loạn”.

Theo Đời sống
9 ưu điểm vượt trội của VinFast VF 9

9 ưu điểm vượt trội của VinFast VF 9

Sở hữu thiết kế sang trọng được chắp bút bởi studio Pininfarina danh tiếng, cùng loạt tiện nghi đẳng cấp hàng đầu phân khúc E-SUV, VinFast VF 9 như được “đo ni đóng giày” cho các doanh nhân và gia đình Việt.
Ma trận dâu tây giá bèo

Ma trận dâu tây giá bèo

Dâu tây được bán tràn lan từ chợ truyền thống, hàng rong đến chợ mạng, với giá rẻ bất ngờ, nhưng nguồn gốc không rõ ràng khiến người tiêu dùng hoang mang.
Siêu dự án nghìn tỷ bỏ hoang tại Hà Nội

Siêu dự án nghìn tỷ bỏ hoang tại Hà Nội

Tọa lạc ngay vị trí “đất vàng” Hà Nội, hàng loạt dự án cao tầng nghìn tỷ đồng được xây dựng dở dang, bỏ hoang nhiều năm, làm méo mó bộ mặt Thủ đô, thậm chí gây thất thoát và lãng phí nghiêm trọng.
back to top