--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

WHO nói cảnh báo Covid-19 đầu tiên không đến từ Trung Quốc

HỒNG HẠNH - 14:43 04/07/2020

WHO cho hay được chính văn phòng của họ tại Trung Quốc cảnh báo những ca viêm phổi đầu tiên ở Vũ Hán, không phải chính quyền nước này.

Theo đó, WHO chỉ nói rằng sở y tế Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, đã báo cáo về những ca viêm phổi đầu tiên hôm 31/12/2019. Tuy nhiên, WHO không nói rõ bên nào đã thông báo.

 
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP.

Trong cuộc họp báo hôm 20/4, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay báo cáo đầu tiên đến từ Trung Quốc, nhưng không nói rõ thông tin do chính quyền Trung Quốc gửi tới hay từ một nguồn khác.

Tuy nhiên, theo lịch trình mới công bố tuần này tại Geneva, chính văn phòng WHO tại Trung Quốc hôm 31/12/2019 đã thông báo tới trụ sở liên lạc khu vực về một ca "viêm phổi do virus" sau khi tìm thấy một bản thông cáo của uỷ ban y tế Vũ Hán trên trang web về vấn đề này.

Cùng ngày, cơ quan thông tin dịch bệnh của WHO cũng nhận được một báo cáo khác do mạng lưới giám sát dịch tễ học ProMed có trụ sở tại Mỹ gửi tới, nói về nhóm ca bệnh viêm phổi tương tự chưa rõ nguyên nhân ở Vũ Hán,

Sau đó, WHO đã yêu cầu chính quyền Trung Quốc hai lần, vào ngày 1/1 và ngày 2/1, cung cấp thông tin về những ca này. Tới ngày 3/1 thì Trung Quốc đã gửi báo cáo.

Giám đốc phụ trách các chương trình khẩn cấp của WHO Michael Ryan hôm 3/7 đã cho biết các quốc gia có 24-48 giờ để xác minh một sự việc và cung cấp cho WHO thông tin bổ sung về bản chất cũng như nguyên nhân liên quan sự việc đó.

Ryan nói thêm chính quyền Trung Quốc đã lập tức liên lạc với WHO sau khi tổ chức này yêu cầu xác minh báo cáo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn chỉ trích WHO quá thân cận với Trung Quốc và xử lý kém đại dịch. Tuy nhiên, WHO phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới Trung Quốc.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • “Cuộc cách mạng” về rác thải
  Khoa học- Bảo Khánh - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, từ năm 2025, người dân sẽ không đóng phí thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt theo bình quân từng hộ như hiện nay mà đóng theo khối lượng, nghĩa là thải bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu. Nếu thực hiện được, đây thực sự là cuộc cách mạng về rác thải.
 • Việt Nam đẩy mạnh hoạt động phòng chống kháng kháng sinh
  Khỏe- N.Hà - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Việt Nam hiện là một trong những nước có tình trạng kháng kháng sinh cao trên thế giới. Kế hoạch Hành động Quốc gia về kháng thuốc của Việt Nam chuẩn bị cho xây dựng chiến lược Phòng chống kháng thuốc giai đoạn 2021 – 2030. 
 • Nhiều dự án lớn giải ngân chậm, không đạt kế hoạch được giao
  Kinh tế- ML - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo từ Bộ Tài chính cho biết, Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành đến nay mới giải ngân được trên 2.190 tỷ đồng, đạt 12,7% kế hoạch vốn (trên 18.195 tỷ đồng).
 • Bộ Y tế thực hiện chuỗi hoạt động phòng, chống dịch bệnh năm 2020
  Khỏe- Minh Thư - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 cho các tiểu thương dân tộc thiểu số tại Hà Giang” nằm trong chuỗi hoạt động chương trình “Tuyên truyền viên phòng, chống dịch bệnh năm 2020” của Bộ Y tế phối hợp cùng các đơn vị trong và ngoài ngành y tế.
 • Triển vọng công nghệ plasma làm liền vết thương không cần thuốc
  Công nghệ- Hà Bình - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - TS Đỗ Hoàng Tùng, Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cho biết, plasma có thể ứng dụng vào điều trị ở quy mô lớn do chúng có thể tiêu diệt hoặc bất hoạt vi sinh vật, phá huỷ các tế bào động vật ở liều lượng hoặc thời gian nhất định…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO