--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

WHO lúng túng trong cuộc chiến khói thuốc

NHƯ Ý - 16:51 28/02/2020

Đối mặt với những chỉ trích từ các nhà khoa học Anh và Úc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mềm mỏng hơn so với những lập luận rắn rỏi trước đó về thuốc lá điện tử.

WHO lúng túng trong cuộc chiến khói thuốc

Trong báo cáo về thực trạng hút thuốc lá trên toàn cầu năm 2019 công bố ngày 26/7, hiện có khoảng 5 tỷ người, tương đương 65% dân số thế giới, được bảo vệ bởi ít nhất một trong số các biện pháp phòng chống tác hại của thuốc lá được WHO khuyến nghị và công bố năm 2007. Con số này đã tăng hơn 4 lần kể từ năm 2007 khi chỉ có khoảng 1 tỷ người (15% dân số thế giới), được bảo vệ bởi một trong các biện pháp này.

Theo báo cáo của tổ chức Truth Initiative năm 2018, tỷ lệ bỏ hẳn thuốc lá thành công chỉ đạt 7,2%. Còn theo WHO, hiện có khoảng 1,3 tỷ người hút thuốc lá trên toàn cầu. Như vậy, con số gần 83% tương đương với hơn 1 tỷ người vẫn tiếp tục hút thuốc lá là điều rất đáng để các chuyên gia y tế quan tâm, tìm giải pháp giúp đỡ họ.

Tuy nhiên, trong cuộc chiến với khói thuốc, WHO được coi là “cực đoan” với các sản phẩm thuốc lá mới, dù các sản phẩm này có thể là giải pháp mới cho người nghiện thuốc. Quan điểm của WHO: cần phải có các nghiên cứu về việc sử dụng thuốc lá điện tử trong nhiều thập niên mới có thể phân tích chính xác tác động dài hạn của loại thuốc này đến tế bào người. Quan điểm này của WHO bị nhiều chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực kiểm soát tác hại khói thuốc chỉ trích gay gắt bởi đã có nhiều nghiên cứu độc lập cho thấy mức độ gây hại từ thuốc lá điện tử thấp hơn nhiều so với việc tiếp tục hút thuốc lá điếu truyền thống.

Peter Hayek, Trưởng khoa Nghiên cứu về vấn đề nghiện thuốc lá tại Đại học Queen Mary, London, Anh cho biết: "WHO có lịch sử đối đầu với thuốc lá điện tử, cuộc chạm trán này gây ra tổn thất đối với danh tiếng của họ. Thế nhưng, các lập luận đưa ra lần này càng đặc biệt gây hại hơn. Hầu như tất cả các tuyên bố trong tài liệu được công bố này đều sai lệch. Những người đưa ra lập luận lần này cần phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng nhiều thông tin sai lệch, dẫn đến việc cản trở người hút thuốc lá trưởng thành chuyển sang sử dụng một sản phẩm có khả năng giảm thiểu tác hại đáng kể - đó là thuốc lá điện tử”.

Điều này cũng được sự đồng thuận bởi TS.BS Nick Hopkinson, Giáo sư chuyên khoa Hô hấp tại Viện Tim-Phổi Quốc gia của Đại học Hoàng gia London. Hopkinson cho biết: "Dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát cho chỉ rõ thuốc lá điện tử có thể giúp người hút bỏ thuốc lá điếu truyền thống. Những người hút thuốc lá trưởng thành chuyển đổi hoàn toàn sang thuốc lá điện tử sẽ thấy cải thiện sức khỏe đáng kể. Sử dụng thuốc lá điện tử lâu dài tất nhiên cũng không hoàn toàn vô hại. Nhưng hãy luôn chắc chắn rằng, dù bất cứ giá nào cũng không nên quay trở lại với thuốc lá truyền thống”.

Đây là vấn đề đáng lưu tâm tại Úc - quốc gia đang phải chật vật trong cách tiếp cận để chống lại thuốc lá và hút thuốc lá.  Trong Hướng dẫn Cai thuốc lá Toàn quốc của Đại học Y đa khoa Úc, việc sử dụng chất nicotine và đặc biệt là vaping được công nhận là hình thức hợp pháp cho những người hút thuốc lá trưởng thành bỏ thuốc bất thành tìm sử dụng những chất gây nghiện (nicotine) “sạch” (hoặc dịch: chất gây nghiện (nicotine) được chấp nhận).    

Hiện nay, theo khuyến nghị của một trong những tổ chức chăm sóc sức khỏe uy tín nhất của Úc, những người hút thuốc tại đây có thể đến các điểm chăm sóc sức khỏe và được tư vấn sử dụng vaping để bỏ hút thuốc theo chỉ định.

Đối mặt những chỉ trích gay gắt, vào ngày 29/1, WHO đã thay đổi đáng kể những quan điểm được công bố trên trang web chính thức của họ. Cụ thể, WHO đã thay thế một số đề xuất cấm một số loại thuốc lá điện tử nhất định và thay thế bằng “Các đề xuất về quy định sử dụng thuốc lá điện tử”. Đồng thời, WHO cũng không cung cấp rộng rãi bất kỳ lời phản bác chính thức nào cũng như đưa ra những giải thích tách bạch.

Clive Bates, Cựu cố vấn của Thủ tướng Anh, người đứng đầu tổ chức phi chính phủ về kiểm soát hút thuốc và là cựu lãnh đạo cho một trong những sứ mệnh của Liên Hợp Quốc đã gọi những nội dung mà WHO đã điều chỉnh đối với thuốc lá điện tử là phiên bản “bớt phi lý” hơn so với những luận điểm khắt khe trước đó.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
"Việt Nam đã nổi lên như một ví dụ về cách ứng phó hiệu quả với COVID-19"
Thời sự- Thanh Hà - 05:38 09/04/2020
Trang tin liberationnews.org của Đảng Chủ nghĩa xã hội và Giải phóng (Party for Socialism and Liberation - PSL) của Mỹ cho hay, trong cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19, Việt Nam đã nổi lên như một ví dụ về cách ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bộ Y tế: Covid-19 chuyển sang giai đoạn 3
  Thời sự- Lê Nga - 19:29 08/04/2020
  Bộ Y tế nhận định dịch đã sang giai đoạn xâm nhập vào cộng đồng, nhiều ca chưa xác định nguồn lây, cần quyết liệt cách ly xã hội, tìm kiếm người nhiễm, khoanh vùng dập dịch.
 • Bão từ có nguồn gốc từ vệt đen của Mặt Trời
  Hỏi đáp- Hà Bình - 19:19 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Một trong các hiện tượng gây ảnh hưởng mạnh nhất lên Trái Đất của Mặt Trời là từ trường sinh ra bởi các vét đen, các vệt nhỏ màu đen mà đôi khi ta có thể quan sát được trực tiếp bằng mắt thường khi nhìn lên Mặt Trời.
 • Chăm trẻ mọc răng
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 18:46 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trẻ mọc răng thường hay khó chịu nên dễ quấy khóc. Các bà mẹ cần chú ý đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn này. Một số thực phẩm như khoai tây nghiền, lòng đỏ trứng hay cháo ngũ cốc là những loại thức ăn rất tốt cho trẻ, mẹ nên thử các loại thức ăn mới giúp trẻ thay đổi khẩu vị.
 • Đường mổ đẹp
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 18:06 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Muốn vết mổ đẹp, bác sĩ phải mổ vào ngấn cổ của bệnh nhân để dấu sẹo khéo, sẹo ngắn và cho kết quả thẩm mỹ cao, đặc biệt là mổ rất dễ dàng, ít tai biến.
 • Dưa leo trồng chậu vẫn sai quả
  Hỏi đáp- Hà Bình - 17:27 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trồng dưa leo trong chậu như thế nào để quả vẫn sai như trồng ngoài ruộng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO