--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

WHO hướng dẫn sử dụng văcxin Covid-19 trước khi hết hạn 14 ngày

PV - 09:37 03/10/2021

Tổ chức Y tế thế giới (WHO), do hạn sử dụng ngắn, một số quốc gia đã phải đối mặt với những thách thức trong việc sử dụng tất cả các liều văcxin sẵn có trước khi hết hạn sử dụng 14 ngày.

vacxin-2.jpg

Trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp và nguồn cung văcxin hạn chế, điều cần thiết là phải đảm bảo tất cả các liều văcxin Covid-19 được sử dụng tối ưu để bảo vệ những người có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong cao nhất. Trong tình hình đó, điều cần thiết là phải giảm thiểu lãng phí văcxin. Do hạn sử dụng ngắn, một số quốc gia đã phải đối mặt với những thách thức trong việc sử dụng tất cả các liều văcxin sẵn có trước khi hết hạn sử dụng 14 ngày.

Theo hướng dẫn của WHO sử dụng dữ liệu giám sát để ước tính khả năng sử dụng văcxin trước khi hết hạn sử dụng 14 ngày, nhằm ước tính liệu các liều văcxin hiện có có thể được sử dụng hết với tỷ lệ sử dụng hiện tại ít nhất 2 tuần trước khi hết hạn hay không. Trong trường hợp này, việc đánh giá có thể giới hạn đối với các sản phẩm có hạn sử dụng là 6 tháng hoặc ngắn hơn khi hàng được chuyển đến nước nhận).

Các chỉ số giám sát sau đây được cho là cần thiết. (Các) cấp độ sử dụng các chỉ số sẽ phụ thuộc vào quy mô và cơ cấu hành chính của quốc gia và sự phân quyền đối với việc ra quyết định.

Số lượng và phân bố các điểm tiêm chủng: Tổng số các điểm chức năng và phân bố theo địa bàn (theo cấp huyện hoặc cấp tương đương và bao gồm cả cơ sở cung cấp dịch vụ công và tư).

Số buổi tiêm chủng tại mỗi điểm tiêm chủng: Tần suất tổ chức các buổi tiêm chủng tại mỗi điểm (tức là hằng ngày, hằng tuần...).

Số liều văcxin trung bình được sử dụng trong mỗi buổi tại mỗi địa điểm: Số liều văcxin trung bình, lý tưởng là theo loại văcxin, được tiêm trong mỗi buổi (sử dụng giá trị trung bình cho năm buổi vừa qua).

Lượng văcxin dự trữ: Mức dự trữ cho từng sản phẩm văcxin ở cấp quốc gia, khu vực, huyện và cơ sở y tế.

Hạn sử dụng của các liều văcxin hiện có: Ngày hết hạn của văcxin, theo số lô và sản phẩm văcxin.

Tỷ lệ tiêm chủng theo kế hoạch hoàn thành trong mỗi buổi: Số liều văcxin được tiêm trong mỗi buổi tiêm tỷ lệ với số lượng tiêm chủng dự kiến ​​trong buổi theo kế hoạch vi mô hoặc buổi tiêm. Những số liệu này sẽ cung cấp ước tính về việc tiêm phòng văcxin tại địa điểm. Có thể sử dụng giá trị trung bình của năm buổi tiêm gần nhất.

Mỗi bước sau đây cần được thực hiện riêng đối với từng sản phẩm văcxin và từng lô văcxin hiện có trong nước.

Bước 1. Ước tính mức sử dụng cần thiết để tiêm tất cả các liều 2 tuần trước khi hết hạn

Tính số ngày còn lại trước ngày hết hạn dựa trên hạn sử dụng được ghi trên nhãn và ngày hiện tại. Trường hợp chỉ đề ghi tháng và năm thì giả sử ngày hết hạn là ngày cuối cùng của tháng.

- Ước tính tỷ lệ sử dụng hằng ngày cần thiết để sử dụng hết văcxin trước khi hết hạn sử dụng 14 ngày theo công thức sau: Số liều văcxin còn lại+ (số ngày còn lại cho đến khi hết hạn -14)

- Ước tính tỷ lệ sử dụng hằng tuần cần thiết để sử dụng hết văcxin trước khi hết hạn 14 ngày:

- Tỷ lệ sử dụng hằng ngày x 7.

 Bước 2. Ước tính việc sử dụng văcxin hằng tuần hiện tại

Tính toán việc sử dụng văcxin hằng tuần tại mỗi địa điểm theo công thức sau:

- Tiêm chủng trung bình được thực hiện mỗi buổi (trung bình của năm buổi trước đó) x số buổi được thực hiện mỗi tuầ.n

- Tính toán việc sử dụng hàng tuần trên toàn quốc: Tổng số liều văcxin được sử dụng hàng tuần tại mỗi địa điểm.

Bước 3. Ước tính nếu có sự thiếu hụt trong việc sử dụng

Nếu tỷ lệ sử dụng ước tính hằng tuần cần thiết để sử dụng hết liều văcxin trước khi hết hạn (từ Bước 1) bằng hoặc thấp hơn mức sử dụng hằng tuần hiện tại (từ Bước 2); Hãy tiếp tục theo dõi tỷ lệ sử dụng hằng ngày ở cấp huyện, với báo cáo hằng tuần và xem xét ở cấp quốc gia để đánh giá xem có cần thực hiện bất kỳ hành động nào để đẩy nhanh việc sử dụng hay không.

Như vậy có thể thấy, hạn sử dụng của văcxin Covid-19 được hiểu là thời hạn ấn định cho văcxin covid-19 chỉ được sử dụng trước khi hết hạn sử dụng 14 ngày, mà trước thời hạn đó văcxin Covid-19 vẫn còn nguyên hiệu lực và độ an toàn của văcxin Covid-19 (nếu được bảo quản đúng khuyến cáo từ nhà sản xuất), do vậy, đối với các loại văcxin Covid-19 cận hạn sử dụng còn 14 ngày sẽ không được phép lưu hành trên thị trường.

vacxin-1.jpgTheo https://apps.who.int/iris/rest/bitstreams/1357739/retrieve
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khó phân biệt rượu methanol
Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đưa dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh vào Trường THCS Canh Nậu, Bắc Giang
  Giáo dục- QD - 15:59 05/08/2022
  Đối tượng mà dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh hướng tới là các em học sinh cấp 2, đặc biệt là các em đã có lượng kiến thức tiếng Anh tốt nhưng chưa có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nghe, nói và tư duy phản biện.
 • Mỹ: Số ca mắc đậu mùa khỉ lên tới gần 7.000 ca
  Khỏe- Khánh Thủy - 13:37 05/08/2022
  Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính tới đầu tháng 8, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Mỹ đã lên hơn 6.600 ca, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.
 • Vùng kín sậm màu có đáng lo?
  Khỏe- An Quý - 13:36 05/08/2022
  Vùng kín kém sắc là nỗi niềm tâm sự của nhiều chị em khiến họ tự ti. “Vệ sinh vùng kín” đang ngày càng được xem trọng hơn.
 • Hộ chiếu mới công nghệ cải tiến, khó làm giả
  Khoa học- PV - 13:32 05/08/2022
  Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip điện tử) cho công dân. Dự kiến đến quý IV/2022 sẽ tiến hành cấp các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chip điện tử. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.
 • Thị trường bất động sản 5 tháng cuối năm: Khó phục hồi như kỳ vọng
  Kinh tế- Khải Hoàn - 13:30 05/08/2022
  Giới chuyên gia nhận định, trong 5 tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đối mặt với không ít khó khăn về nguồn vốn, quỹ đất hạn chế, rủi ro pháp lý…