--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ đang lan nhanh

KHÁNH THỦY - 11:12 23/05/2022

Cho đến nay đã có 92 ca bệnh đậu mùa khỉ đã được xác nhận và 28 ca nghi nhiễm được báo cáo ở 12 quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Đây là những quốc gia vốn không phải là nơi lưu hành của virus gây bệnh.

Trong thông báo mới đây WHO cho biết, họ dự đoán sẽ xác định được nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ hơn vì đã mở rộng giám sát ở các quốc gia vốn không phải là nơi bệnh thường xảy ra.

WHO cũng cho biết sẽ cung cấp thêm hướng dẫn và khuyến nghị trong những ngày tới cho các quốc gia về cách giảm thiểu sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ.

Theo đó, các bằng chứng hiện tại cho thấy có sự lây truyền từ người sang người ở những người tiếp xúc gần về thể chất với các trường hợp có triệu chứng bệnh. Một số quốc gia đã bắt đầu tiêm chủng bằng vắc xin phòng bệnh đậu mùa để ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ.

Gần đây, nhiều nước phương Tây liên tục thông báo ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ. Theo báo cáo của WHO, Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Bỉ, Úc, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Mỹ… đã thông báo có nhiều ca nhiễm.

Trong đó, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Anh hiện là 3 nước bị bệnh đậu mùa khỉ tác động nặng nhất ở châu Âu, với 21-30 ca nhiễm.

Tại Việt Nam, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, Cục sẽ sớm có văn bản đề nghị các địa phương tăng cường giám sát, đề phòng bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập.

 • Bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiếm gặp
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:24 18/05/2022
  Cho đến nay cơ quan y tế Anh đã ghi nhận 7 người mắc bệnh đậu mùa khỉ, 4 người mắc gần đây nhất đều là người đồng tính hoặc lưỡng tính, chưa từng du lịch đến châu Phi - khu vực virus hoạt động mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.