--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vùng cấm, vùng mờ ám, vùng rụt rè

ANH ĐÀO - 10:41 12/12/2019

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung từng nói đập cả tòa 8B Lê Trực cũng phải làm. Nhưng rồi cái “lô cốt sai phạm” vẫn ở đó, 3 tháng sau phát ngôn đầy quyết liệt của Chủ tịch thành phố, và 4 năm sau khi Thủ tướng có chỉ đạo lần đầu tháng 11.2015.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP.Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại Dự án số 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội). Có lẽ, phải nhấn mạnh chi tiết, đây đã là lần thứ 6 Thủ tướng có ý kiến về sai phạm ở công trình này.

6 lần Thủ tướng có ý kiến về một sai phạm. Bên cạnh mặt tích cực là quan điểm, thái độ và sự quyết liệt của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ trước những sai phạm trật tự quản lý xây dựng thì đó cũng là một kỷ lục trong quản lý nhà nước của chính quyền địa phương về sự bê bết, rất chậm trễ xử lý.

Lưu ý rằng “rất chậm” là nhận định trong văn bản chỉ đạo lần này của Thủ tướng.

Hồi tháng 6.2019, Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng từng khẳng định: “Tòa nhà 8B Lê Trực không chỉ vi phạm phía trên mà vi phạm ngay từ móng, vi phạm từ tầng hầm lấn ra cả vỉa hè”.

Ông cũng nói thành phố đã quyết định chuyển hồ sơ 3 dự án: 302 Cầu Giấy, 102 Trường Chinh và 8B Lê Trực của cùng một chủ đầu tư này sang Công an để điều tra xử lý theo pháp luật hình sự.

Và dù chủ đầu tư này “rất cùn”, Chủ tịch Chung cam kết trước cử tri, nhân dân là sẽ “cương quyết cưỡng chế, thực hiện nghiêm theo kỷ cương”, rằng: “Thực ra để đảm bảo kỷ cương phép nước thì đập cả tòa nhà này cũng phải đập, vì sai từ móng”.

Sai phạm tại Dự án số 8B Lê Trực không có gì phải bàn cãi khi nó được xác định từ cả chính quyền địa phương, từ cả cơ quan chuyên môn ngành dọc là Bộ Xây dựng.

Sai phạm ở 8B Lê Trực cũng đã được đặt lên bàn nghị sự Quốc hội. Được chất vấn thẳng căng trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Quyết tâm, quyết đoán, quyết liệt trong việc xử lý thì thừa nhiều rồi. Nhưng rút cục, rồi cái sai vẫn ở đó, như một cái gai, như một thứ lô cốt, như một sự thách thức hiệu quả quản lý nhà nước.

Trả lời báo Thanh Niên, ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng nói: Cử tri rất gay gắt về vụ việc, cử tri cho rằng có chuyện mờ ám. Người ta luôn nói không có vùng cấm, nhưng hình như có “vùng rụt rè”...

Có lẽ, nếu sau lần thứ 6 Thủ tướng yêu cầu xử lý sai phạm mà cái sai vẫn còn, vẫn không xử lý được thì cần có thêm một lần nữa, để xử lý người chịu trách nhiệm về việc xử lý.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gần 9.000 người đang cách ly chống dịch, Việt Nam chỉ còn 12 bệnh nhân mắc COVID-19
Thời sự- Thái Bình - 19:30 03/07/2020
Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã tròn 78 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, hiện chỉ còn 12 bệnh nhân mắc COVID-19. Đến chiều nay, đang có gần 9.000 người cách ly chống dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Liệt mặt vì thích ngủ nơi gió lùa
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 20:06 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngủ ban đêm ở vị trí gió lùa là nguy hiểm nhất. Mặt không thể tránh được gió lạnh nên dễ bị rối loạn thần kinh và tuần hoàn nhất.
 • Chưa xét tư cách đại biểu HĐND với Bí thư Hà Đông vừa bị cảnh cáo
  Thời sự- Quang Phong - 20:01 03/07/2020
  Tại kỳ họp vào đầu tuần tới, HĐND TP Hà Nội không xem xét tư cách đại biểu HĐND đối với ông Lê Cường, Bí thư Hà Đông - người vừa bị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội kỷ luật với hình thức cảnh cáo…
 • Chụp động mạch vành qua ống thông
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 19:46 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Kỹ thuật dùng một loại ống thông nhỏ (catheter) để đưa một bóng nhỏ vào lòng động mạch vành bị tắc rồi nong và đặt Stent (giá đỡ) để làm tái thông dòng máu.
 • Khởi tố thêm 9 bị can liên quan dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
  Thời sự- Nguyễn Dương - 19:38 03/07/2020
  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 9 bị can liên quan đến sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
 • Áp xe hố chậu do xương cá đâm thủng ruột thừa
  Khỏe- Lan Hương - 19:09 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Dị vật đường tiêu hóa không chỉ gặp ở người già, trẻ nhỏ mà cả người trưởng thành do thói quen ăn uống bất cẩn. Biến chứng do dị vật đường tiêu hoá rất nặng nề mà đôi khi bằng cả tính mạng nếu y học can thiệp không kịp thời.
 • Bài thuốc trị đau cổ vai gáy
  Khỏe- Lương y Minh Phúc - 18:31 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, đau vai gáy phần nhiều do chấn thương, viêm nhiễm, thoái hoá theo tuổi tác, khi gặp tác nhân bất lợi như nhiễm phong hàn thấp, vận động quá mức sang thương, người gân cơ yếu, thiếu tập luyện dễ đau khởi phát hoặc tái phát nhiều lần.
 • Tập thể dục cải thiện trí nhớ
  Sống xanh- Phong Lâm - 16:37 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tập thể dục đều đặn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể giải tỏa căng thẳng, cải thiện trí nhớ, giảm đau và rất nhiều tác dụng khác
 • Lựa chọn nhà thầu tại EVN SPC: Ai đứng sau những cuộc "thổi giá" gói thầu?
  Đời sống- Nhóm Phóng Viên - 15:42 03/07/2020
  Hàng năm Tổng công ty điện lực miền Nam (EVN SPC) chi hàng ngàn tỷ đồng cho việc mua sắm… Tuy nhiên, quá trình tìm hiểu những gói thầu do BQL đấu thầu thuộc EVN SPC, PV nhận thấy đó là tình trạng trúng thầu vượt giá. Đi liền với đó là nghi vấn về nhà thầu “ruột” của chủ đầu tư!? Việc làm này trái với Luật Đấu thầu, trực tiếp gây thất thu cho ngân sách. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về ông Lê Trường Vũ - Trưởng Ban quản lý đấu thầu.
 • Tăng huyết áp kịch phát
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 15:27 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mắc bệnh cao huyết áp phải dùng thuốc kê đơn của bác sĩ thường xuyên. Trong trường hợp tăng huyết áp kịch phát người bệnh cần phải dùng ít nhất 2 lần thuốc, mỗi lần lại dùng một loại thuốc khác nhau để giữ cho huyết áp không bị lên hoặc xuống.
 • Có 3 tinh hoàn
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 14:56 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ba “quả trứng” biểu hiện ở bìu là dấu hiệu bất thường, có thể gặp ở bệnh đa tinh hoàn hoặc có khối bất thường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO