Thứ 4, 19/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Vui với CLB cafe 195 Đội Cấn

Gương sáng gia đình - 03/07/2018 06:44
Vui với CLB cafe 195 Đội Cấn
Vui với CLB cafe 195 Đội Cấn, hơn 20 năm nay sáng nào ông Trần Đức cũng ra đây gặp gỡ bạn bè, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống.

Ông Trần Đức (ngoài cùng bên phải) cùng những người bạn trong CLB cafe ngõ 195 Đội Cấn.

Thấy hợp thì ngồi với nhau

Ông Trần Đức gọi điện nhắn, mai ra CLB cafe ngõ 195 Đội Cấn để mừng bà Diễm Hằng vừa được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu Người tốt, việc tốt tiêu biểu năm 2018, còn ông được nhận kỷ niệm chương 25 năm Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc của Mặt trận tổ quốc.

Lâu nay vẫn vậy, cứ có tin vui gì là ông Đức lại gọi điện thông báo để ra cùng chung vui. Mấy lần tôi đã được đi xa cùng với họ. Lúc thì về quê một người trong CLB để thăm trường mẫu giáo mà ông cùng các bạn đồng ngũ đỡ đầu xây dựng. Khi thì đi chùa đầu năm…

Năm nào họ cũng có vài chuyến đi xa cùng nhau. Như vừa rồi mới tổ chức cho các gia đình đi nghỉ ở Sầm Sơn, có tới hơn 40 người. Tổ chức cho một chuyến đi như thế không hề đơn giản. Vậy mà họ đã duy trì hoạt động CLB này hơn 20 năm. Cái gắn bó họ với nhau chính là sự chân tình.

Gọi là CLB cho vui, thực ra đây là một nhóm những người về hưu và cả những người chưa về hưu thường gặp nhau mỗi sáng ở quán cafe của bà Tám ngõ 195 phố Đội Cấn (Hà Nội). Lúc đầu chỉ có mấy người gặp nhau thấy hợp thì hay ngồi với nhau, sau dần dần thành một nhóm hơn hai chục người. Và cũng đã qua mấy lần chuyển địa điểm.

Có những bác đã hơn 80 tuổi. Tôi nhớ mãi hình ảnh bác Tiêm tóc bạc phơ, có dạo bác yếu rồi, vậy mà sáng nào bác gái cũng phải dìu sang quán, để được nhìn thấy nhau, ngồi với nhau, nghe nhau nói.

Hay như bác Ngọc, ốm yếu, phải ngồi xe lăn, mà thỉnh thoảng chị giúp việc vẫn phải đẩy ra quán cafe ngồi một lúc cho đỡ nhớ. Cả hai bác giờ đã mất cả rồi, cùng rất nhiều người nữa đã đi xa, nhưng trong câu chuyện của những người ở lại, họ vẫn còn đó, vẫn mãi gần gũi, thân thương.

Thành phần trong CLB cafe rất đa dạng. Nhiều người cũng như ông Trần Đức, sinh ra, lớn lên và sống cả đời ở đây, biết nhau, chơi với nhau từ bé, duy trì đến tận giờ.

Nhưng cũng có người từ nơi khác đến, có người đã chuyển đi rồi nhưng vẫn về đây chơi. Có người lên giáo sư, lên tướng rồi nhưng vẫn chơi với nhau rất chân tình. Đó mới là điều đáng quý. Bởi đó là cái duyên hội ngộ, không ai tìm ai, chỉ tự nhiên gặp gỡ, thấy hợp nhau thì ngồi với nhau.

Một ngày không ra là nhớ

Như với ông Đức, con cái cũng muốn ông bà chuyển lên chung cư ở cho gần con cháu mà ông không đồng ý. Văn minh, sang trọng, tiện nghi thật đấy, nhưng cứ nghĩ sáng sáng mà không được ra đây ngồi cùng mọi người là ông đã thấy buồn lắm.

Lâu nay, sáng nào cũng vậy, bận đến mấy ông cũng phải ra, sáng đưa cháu đi học, thu xếp xong việc nhà là phải đảo qua một lúc. Họ cũng không quy định giờ giấc, chỉ trừ những khi có việc cần gặp mặt đông đủ thì thông báo, còn thường ngày ai rảnh lúc nào thì ra lúc đấy, gặp người nào thì ngồi với người ấy.

Có chuyện gì vui, buồn thì chia sẻ với nhau. Có bài báo hay cũng mang ra để mọi người cùng đọc. Chỉ thế thôi, nhưng hôm nào bận gì mà không ra được là ông đã thấy hụt hẫng, thấy nhớ mọi người lắm.

Ông Đức bảo, mỗi người một tính một nết, một quan điểm sống, nhưng quan trọng là mọi người đều biết chia sẻ, biết tôn trọng nhau. Sống với nhau lâu rồi nên rất hiểu tính nhau, ví dụ như nhiều khi tranh luận, cũng mỗi người một ý, nhưng ai cũng biết điểm dừng, biết tôn trọng ý kiến người khác, không bao giờ đi quá đà dẫn đến căng thẳng. Có thế thì mới ngồi được với nhau. Chứ nếu không hợp thì có ngồi cạnh nhau cũng chả nói được chuyện gì.

Ngồi nghe họ kể chuyện, con bé nhà ấy năm nay vào đại học, lại nhớ cái hồi đi chùa còn mới mang bầu mà giờ đã bằng ấy; hay nhà này có người ốm, hôm nào hẹn nhau đến thăm; người nọ còn, người kia đã mất… mới thấy chính những việc nhỏ nhặt đời thường ấy, chính sự quan tâm đến nhau như vậy đã gắn bó họ với nhau.

Đúng là duyên là do Trời, tình là do người.

Tuệ Minh


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cách trị mất ngủ người già

(khoahocdoisong.vn) - Theo đông y mất ngủ là do tâm hư, thận âm hư hoặc can khí mất kết. Ngoài ra mất ngủ còn do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác. Bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến mạn tính, mất ngủ triền miên, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch. Tuy nhiên, đây là biện pháp cấm và không chính xác.

Thực phẩm phòng ung thư đại tràng

(khoahocdoisong.vn) - Số người mắc ung thư đại tràng đứng thứ 5 trong số các loại ung thư. Những thực phẩm sau giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Dinh dưỡng cho bệnh cam

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cam hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bị cam trẻ thường gầy yếu, chân tay bé, bụng to, tóc khô vàng hay gãy, cơ nhẽo, ăn kém, ngủ chập chờn…

Dược phẩm Tâm Bình – Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018

(khoahocdoisong.vn) - Dược phẩm Tâm Bình vinh dự là một trong 60 doanh nghiệp xuất sắc nhận danh hiệu cao quý: Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018.

Polyp dây thanh quản có nguy hiểm?

(khoahocdoisong.vn) - Polyp dây thanh quản ảnh hưởng đến giọng nói, nếu không điều trị dứt điểm có thể dẫn đến khàn tiếng kéo dài.

“Khôn ăn cái, dại ăn nước”

(khoahocdoisong.vn) - Khi ninh thịt, ninh xương các chất bổ béo đã ra hết vào nước, nên chỉ cần ăn nước là đủ chất, lại dễ ăn, dễ tiêu hóa… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, câu đúc kết của các cụ là không sai.

Mới nhất

Cách trị mất ngủ người già

Sức khỏe A-Z - Thúy Nga - 19:30 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo đông y mất ngủ là do tâm hư, thận âm hư hoặc can khí mất kết. Ngoài ra mất ngủ còn do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác. Bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến mạn tính, mất ngủ triền miên, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Người cao tuổi dễ mắc bệnh bởi “ngày nóng đêm lạnh”

Sức khỏe A-Z - BS. NGUYỄN QUỐC DUY - 18:35 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Thời tiết thay đổi bất thường, sáng nắng chiều se lạnh của TP.HCM nói riêng và miền Nam nói chung trong những ngày cuối năm khiến người già và trẻ nhỏ dễ bị mắc bệnh đường hô hấp, tim mạch và đau xương khớp.

Dinh dưỡng cho bệnh cam

Chữa bệnh không dùng thuốc - BS Kim Lan, nguyên cán bộ Bệnh viện Châm cứu T.Ư - 18:32 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cam hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bị cam trẻ thường gầy yếu, chân tay bé, bụng to, tóc khô vàng hay gãy, cơ nhẽo, ăn kém, ngủ chập chờn…

Bếp gas mini an toàn

Ý tưởng sáng tạo - Thu Hà - 18:32 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Việc sử dụng bếp gas tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là bếp gas mini. Từ thực tế này Châu Thế Khanh, học sinh trường THCS Võ Thị Sáu, Châu Thành A, Hậu Giang đã tạo ra bếp gas mini an toàn.

Chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch

Gia truyền trị bệnh - P.H - 18:31 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch. Tuy nhiên, đây là biện pháp cấm và không chính xác.

Thực phẩm phòng ung thư đại tràng

Món ăn bài thuốc - Lương y Phan Thị Thạnh - 18:31 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Số người mắc ung thư đại tràng đứng thứ 5 trong số các loại ung thư. Những thực phẩm sau giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Vinaconex bị truy thu và phạt gần 5 tỷ đồng tiền thuế

Câu chuyện doanh nhân - 14:15 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Trong đó riêng thuế TNDN tăng thu qua kiểm toán Nhà nước năm 2017 gần 3,9 tỷ đồng.

Nội soi ống mềm - phương pháp mới chữa nói ngọng ở trẻ em

Sức khỏe A-Z - 14:14 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Ngày 18/12, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã diễn ra lễ trao tặng tài trợ thiết bị nội soi ống mềm từ Đài Loan. Theo các bác sĩ, nội soi ống mềm sẽ giúp tìm nguyên nhân vì sao trẻ nói ngọng, phát âm sai để có hướng can thiệp kịp thời.

Nhức nửa đầu: Dùng thuốc gì?

Sức khỏe A-Z - DS.CKII. BÙI VĂN UY - 14:12 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Migraine xảy ra không thường xuyên, chỉ kéo dài trong khoảng một vài giờ, một vài ngày, có cơn đau dữ dộị, kèm theo nôn, lại không chữa khỏi, có khi kéo dài hàng chục năm. Do đó, làm cho năng suất lao động kém, chất lượng cuộc sống giảm sút, chi phí chữa bệnh khá lớn.

Các quy tắc cần biết trước khi dùng chế phẩm bổ sung

Sức khỏe A-Z - 14:09 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, thực phẩm chữa bệnh có thể rất có lợi khi được dùng đúng cách.

Ăn quán bình dân buổi hẹn đầu, bạn gái đòi chia tay

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 14:06 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trời mưa, tiện tôi rẽ luôn vào quán cơm gần nhất. Không ngờ, chỉ vì việc ăn quán bình dân buổi hẹn đầu tiên, mà bạn gái đòi chia tay tôi.

Sử dụng thiết bị sưởi đúng cách

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 14:04 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sưởi ấm thế nào để vừa tiết kiệm điện, vừa an toàn, không để xảy ra chập, cháy… là những câu hỏi không dễ trả lời. Các chuyên gia sẽ đưa ra những lời khuyên để bạn vượt qua mùa đông giá rét trong ấm áp.

Son dưỡng có nguy cơ gây ung thư?

Mẹo làm đẹp - Bảo Khánh - 14:00 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thành phần dầu bão hòa hydrocacbon khoáng có trong một số loại son dưỡng có khả năng gây ung thư cho người sử dụng là thông tin khiến không ít chị em giật mình.

Dưỡng trắng da siêu tốc bào mòn da

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 13:57 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, chị em không nên mù quáng chạy theo trào lưu làm trắng da siêu tốc để rước họa cho sức khỏe, thậm chí là có thể dẫn đến ung thư da.

Nguy cơ "siêu dự án" phá danh thắng Chùa Hương

Khoa học thường thức - Tô Hội - 13:30 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, việc đầu tư phát triển du lịch tâm linh ở chùa Hương là tốt, nếu vẫn giữ được hệ sinh thái nơi đây. Ngược lại, nếu làm không cẩn trọng, 1 trong 3 lá phổi của Hà Nội có thể sẽ bị phá nát.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO