--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vui khỏe với Yoga cười

01:23 17/09/2018

Vui khỏe với Yoga cười là trường hợp của b

Bà Cao Thị Thu Mai (ngoài cùng bên trái) trong một buổi tập của CLB Yoga cười Lý Thái Tổ.

Tập yoga cười chữa bệnh tiền đình

Trong buổi trao giải thưởng cuộc thi Bí quyết sống khỏe của Báo KH&ĐS tổ chức, tôi rất ấn tượng với màn biểu diễn của các bác trong CLB Yoga cười Lý Thái Tổ, đặc biệt là với bà Cao Thị Thu Mai (chủ nhiệm CLB). Bà có nụ cười rạng rỡ và có sức lan tỏa rất lạ.

Tìm đến nhà bà tại phố Hàm Tử Quan khi bà vừa mới từ nơi tập (vườn hoa Lý Thái Tổ) về. Sáng nào bà Mai cũng ra đây tập từ 6h sáng đến hơn 8h mới về. Chiều tối, khoảng 6h lại ra hướng dẫn một lớp nữa. Hơn chục năm nay yoga cười là niềm vui, sức khỏe, là đam mê của bà Mai.

Trước đây bà có bệnh tiền đình nặng, nhiều lúc nôn ra mật xanh mật vàng, người rất yếu. Tình cờ có người giới thiệu cho bà đi tập yoga cười. Buổi tập đầu tiên bà đã thấy thích vì bài tập không nặng, chỉ gồm phần khởi động nhẹ nhàng với các động tác múa.

Tiếp đó là phần khí gồm các bài hít vào thở ra, rồi đến thực hành cười và phần cảm nhận. Điều quan trọng là tập xong, thấy trong người sảng khoái, thoải mái và khỏe khoắn.

Từ đó bà duy trì tập đều đặn. Hiệu quả trước tiên là bệnh tiền đình ổn định, sức khỏe tốt lên, tiếp đến là thấy vui vẻ, yêu đời, tự tin và năng động hơn rất nhiều. Không những thế bà còn trở thành huấn luyện viên của Yoga cười Việt Nam, chủ nhiệm CLB Yoga cười Lý Thái Tổ.

Theo bà Mai, tập yoga cười cơ thể được thả lỏng, thoải mái và mọi người được hòa đồng. Tôi được bà cho xem một động tác khởi động, trong đó mọi người đứng thành vòng tròn, người nọ xoa bóp vai cho người kia, rất gần gũi, gắn bó. Hay những bài múa đơn giản và vui nhộn, ai cũng có thể múa được.

Cười cũng có đến 500 bài tập

Trò chuyện với bà mới hiểu, cười cũng có đến 500 bài tập cười, ngoài ra ai cũng có thể sáng tạo những bài tập cười của riêng mình. Đó có thể là những câu thơ, điệu múa, lời hát đọc lên dễ thương như những lời chúng ta dỗ dành trẻ mẫu giáo và nó khiến chúng ta không thể không mỉm cười.

Đến nay, CLB đã thu hút được tới hơn 200 hội viên. Có bác lớn tuổi, sáng nào cũng đi hai chặng xe buýt từ bên Cổ Loa sang tập. Có những em nhỏ bị tự kỷ cũng được bố mẹ đưa ra tập.

Rất nhiều người nước ngoài cũng tìm đến đây tập. Ngoài tập luyện hàng ngày, các thành viên CLB còn tham gia rất nhiều sự kiện, nhiều hoạt động giao lưu, biểu diễn…Điều đó cho thấy, sức lan tỏa của bộ môn yoga cười là rất lớn.

Đã ra đây tập, không ai là không thích. Kể cả những người khó tính, hay trầm cảm cũng đều cười được hết. Đầu tiên là những điệu múa đơn giản nhưng vui nhộn, khiến ta dễ hòa mình vào đó. Đến những bài tập cười rất dễ thương.

Ngay cả những bài hướng dẫn tập thở cũng vần vèo, dễ nhớ: Hít vào tâm tĩnh lặng; Thở ra miệng mỉm cười; an nhiên như mặt Phật; Hạnh phúc thật tuyệt vời.

Lúc đầu có thể cười cơ học, cũng không sao. Rồi đến một lúc nào đó tự trong lòng ta thấy thoải mái, dễ chịu và mỉm cười rất dễ dàng.

Cái được lớn nhất của bà Mai từ yoga cười có lẽ là sự an nhiên trong lòng. Trước kia bà cũng là người nóng tính, lại thêm bệnh tật, ốm yếu nên hay cáu gắt.

Nhưng từ khi tập yoga, không những vui vẻ, trẻ trung mà bà còn học được cách buông bỏ. Người ta có tranh giành của mình, có làm điều xấu với mình, cũng vẫn vui vẻ, không cáu giận.

Bởi mục đích cuối cùng của việc tập luyện này là vui vẻ. Có vui thì mới khỏe. Cáu giận sẽ làm mình bực tức rồi sinh ra bệnh tật. Thì tội gì không buông bỏ, dù mình có phải chịu thiệt thì cái được lớn nhất vẫn là sự vui vẻ.

Có lẽ đó mới là điều quan trọng mà yoga cười mang lại cho mỗi người. Và vì thế nên những thành viên CLB yoga cười đều có những nụ cười rất tuyệt vời.

Bảo Anh

  • Lợi ích khi người già tập yoga
    Tư vấn- 21:56 06/01/2018
    Với người cao tuổi vẫn nên theo tập yoga. Tuy nhiên, trong quá trình học nên lựa chọn bài tập phù hợp sức khỏe, thể trạng, không cần phải cố gắng quá sức.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TP HCM giám sát y tế người nhập cảnh ngắn ngày như thế nào
Thời sự- Trung Sơn - 14:32 27/09/2020
Chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà đầu tư… đến TP HCM dưới 14 ngày được lấy mẫu xét nghiệm ngay hôm đầu tiên, tiếp đó 2 ngày một lần, và họ chịu phí.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO