Thứ 3, 11/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Vụ xét xử đường dây đánh bạc ngàn tỷ: Từ đây những kẻ tham nhũng phải biết sợ

Mai Loan - Trò chuyện - 03/12/2018 07:45
Vụ xét xử đường dây đánh bạc ngàn tỷ: Từ đây những kẻ tham nhũng phải biết sợ
(khoahocdoisong.vn) - Xử lý người này sẽ tạo sự răn đe cho người khác, từ đây khiến những người tham nhũng phải biết sợ, đó là ý kiến của các đại biểu Quốc hội về vụ xét xử đường dây đánh bạc ngàn tỷ.

Đại biểu Vũ Trọng Kim.

Nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh và nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Nguyễn Thanh Hóa cùng 90 đồng phạm đã bị tòa sơ thẩm tuyên án. Ông đánh giá như thế nào về vụ việc này?

Đại biểu Vũ Trọng Kim (đoàn QH tỉnh Hải Dương),  Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội: Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng cũng như các cơ quan bảo vệ pháp luật trên cơ sở đòi hỏi của tình hình thực tế, đặc biệt yêu cầu về phòng chống tham nhũng đã kiên quyết, kịp thời đưa vụ án ra xét xử. Đồng thời, xã hội yêu cầu xét xử đúng người, đúng tội. Nếu giải quyết không đúng tội sẽ ảnh hưởng lòng tin người dân.

Do vậy, việc xét xử này được thực hiện tốt sẽ động viên tinh thần của nhân dân, đồng bào trong công tác đấu tranh chống tham nhũng, vi phạm pháp luật. Nhưng nếu làm nửa vời, không tốt sẽ mất đi động lực và tinh thần đoàn kết đấu tranh chống tham nhũng.

Sự việc một tướng công an, chống tội phạm lại phạm tội đã gây chấn động. Theo ông, vụ việc này liệu có giống như cái “phanh” để những kẻ tham nhũng biết ghìm mình lại?

Chúng ta biết rằng, bất cứ cơ quan nào bất cứ tổ chức cá nhân nào cũng bị giám sát, cấp trên giám sát và đặc biệt là nhân dân giám sát. Cho nên vải thưa không che được mắt thánh. Bản thân mình có nghiệp vụ có công nghệ tưởng rằng có thể giấu được, nhưng theo năm tháng, rồi cũng không thể giấu mãi được.

Cho nên, từ vụ án này, những người có chức quyền phải biết sợ, sợ tham ô, tham nhũng, hối lộ.  Không việc gì là có thể giấu được.

Kết quả xét xử vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỷ. Ảnh: Zing.

Trước vụ án này, cũng có nhiều vụ án khác mà những người có chức, có quyền lợi dụng chức vụ quyền hạn, móc nối với doanh nghiệp để trục lợi. Khi người có quyền mà phạm tội thì mức độ phạm tội lại càng khủng khiếp. Theo ông, cần có cơ chế như thế nào để khắc phục điều này?

Các vụ án như: Vũ Nhôm, Út trọc… cũng là những người có chức vụ và các doanh nghiệp thường có mối quan hệ với nhau, dẫn tới móc ngoặc, sai phạm, làm mất mát tài sản của nhà nước.

Vì thế, phải có cơ chế, quy định ràng buộc để cán bộ công chức không quá gần gũi với doanh nhân, doanh nghiệp. Bởi vì lợi dụng chính sách tức là tham ô cơ chế, chính sách. Đây là vấn đề tư bản lũng đoạn nhà nước.

Đồng thời, người có chức vụ, quyền hạn phải chú ý tới những hành vi của mình. Hành vi nhỏ nhưng tác hại lớn. Nếu anh cảm thấy vi phạm pháp luật thì anh kìm đi để tránh những quyết định sai lầm ảnh hưởng đến cá nhân và ảnh hưởng đến uy tín ở trong xã hội.

Và cũng cần phải cảnh giác, có những việc lợi cho cá nhân, doanh nghiệp nhưng có hại cho tập thể và quốc gia thì không làm.

Như vậy tức là mỗi người cần tự phải biết chống tham nhũng trong chính mình, thưa ông?

Đúng vậy, việc chống tham nhũng, quan trọng ở mỗi cá nhân có chức quyền phải chống ngay trong bản thân mình, thường xuyên tu dưỡng phẩm chất đạo đức, liên tục không lơi lỏng. Trau dồi trình độ chuyên môn nghiệp vụ ngang tầm yêu cầu lãnh đạo. Đã là lãnh đạo thì phải hiểu biết, giải quyết công việc đúng quyền hạn của mình và không ảnh hưởng tới quyền lợi quốc gia, dân tộc.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn QH TPHCM):

Xử người này, răn đe người khác

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Vụ việc cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh bị đưa ra xét xử cho thấy, càng những người có chức vụ cao thì sự tham nhũng lại càng tinh vi, số tiền tham nhũng lớn. Từ đây, đặt ra những thách thức trong công tác phòng chống tham nhũng. Ý kiến của bà thế nào về việc này?

Tôi nghĩ rằng là không có tham vọng mình phải kiểm soát mọi thứ. Bởi vì mỗi người có một cái quyền nhất định mà đã được hiến pháp quy định. Vấn đề ở chỗ là mình quản lý cán bộ của mình.

Tôi nghĩ để phòng chống tham nhũng thì vấn đề đầu tiên là phải quản lý được cán bộ của mình, mà muốn quản lý cán bộ thì phải có những cơ chế rất rõ ràng trong công tác quản lý cán bộ, trong giáo dục cán bộ và trong kiểm soát quyền lực lẫn nhau giữa các cơ quan để mình có được một cán bộ tốt. Cho nên tôi muốn nói rằng ở cái góc độ phòng là chính chứ không phải là chống là chính.

Cơ chế đó hiện nay, theo bà đã tốt chưa?

Trong thời gian qua, theo tôi là mình chưa làm tốt vấn đề này. Khâu quản lý cán bộ còn nhiều kẽ hở lắm. Mà khi phanh phui ra hoặc khi kiểm điểm ra nó phát sinh những vấn đề. Đó là do công tác quản lý cán bộ, do sự thoái hóa và biến chất cán bộ.

Vậy theo bà, cần có giải pháp như thế nào?

Đó chính là điều thứ hai mà tôi muốn nói tới, đó là vấn đề quản lý về tài chính, tài sản. Tôi thấy luật về phòng chống tham nhũng vừa rồi rất hay, đưa ra nhiều quy định, nhưng cái căn bản nhất là xài tiền mặt thì mình lại không có những quyền kiểm soát và không đẩy mạnh vấn đề này.

Hiện nay có rất nhiều rào cản khiến người ta không thích dùng thẻ, hoặc khi dùng thẻ cũng chỉ là hình thức thì người ta cũng ra cây ATM người ta rút tiền mặt ra dùng. Cho nên không có sự đồng bộ trong công tác quản lý nhà nước.

Ví dụ như phải làm sao để kiểm soát các dòng tiền mặt, kể cả từ quà biếu mọi cái tham nhũng, thu nhập bất chính sinh ra từ việc quản lý dòng tiền mặt của mình thiếu chặt chẽ… Chứ còn không thì kiểm soát được ngay.

Ví dụ, khi có dòng tiền vô một cách bất thường mà anh không chứng minh được  nguồn gốc, anh không xài tiền mặt thì bộc lộ ra ngay. Thì tôi thấy đây là vấn đề gốc rễ để phòng tham nhũng.

Vấn đề là khi bộc lộ ra rồi, thì khâu xử lý, tiếp nhận vụ việc cũng rất quan trọng?Vì nếu không, sẽ dẫn tới hiện tượng “con voi chui lọt lỗ kim”, thưa bà?

Đây chính là vấn đề thứ ba, đó là việc xử lý khi phát hiện ra sai phạm phải xử cho thật nghiêm. Bởi xử lý người này sẽ tạo sự răn đe cho người khác, tạo thành một cái áp lực từ cái dư luận xã hội, hình thành nên đạo đức xã hội thì sẽ giúp cho người ta biết giữ gìn hơn.

Đằng này xử lý của mình theo tôi đánh giá thì cũng có mức độ thôi và việc thu hồi tài sản chưa có các biện pháp thu hồi triệt để. Có những cái cần phải chặt chẽ thì mình đã không chặt chẽ có những cái không cần thiết chặt chẽ thì lại chặt chẽ

Ví dụ cho bây giờ mình cần đưa ra một cái quyền tạm thời phong tỏa đối với những tài sản có thể bị nghi ngờ là tham nhũng, không cho nó luân chuyển. Nếu không phải thì lại giải tỏa.

Tôi nghĩ rằng không có một cái biện pháp gì có thể đem lại sự triệt để trăm phần trăm nhưng có những điều trước mắt có thể thấy làm được thì làm. Còn mình lại đặt quá nhiều những vấn đề theo tôi nó không có rõ mà mình cứ cố đặt ra trong pháp luật để cho thấy rằng chặt chẽ mà khi thực thi nó không dễ, hay nói cách khác là tính khả thi của pháp luật như vậy thì càng nguy hiểm hơn.

Trân trọng cảm ơn các đại biểu!

Chiều 30/11, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án Phan Văn Vĩnh và 91 bị cáo trong vụ đánh bạc ngàn tỷ đồng, xảy ra tại nhiều địa phương. 

Căn cứ kết quả xét xử công khai tại tòa, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Dương 5 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc, năm tù về tội Rửa tiền. Tổng hình phạt chung là 10 năm tù. 

Phan Sào Nam bị TAND tỉnh Phú Thọ tuyên 2 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc, 3 năm tù về tội Rửa tiền. Tổng hình phạt chung là 5 năm tù. 

Ông Phan Văn Vĩnh bị tòa sơ thẩm tuyên 9 năm tù về Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng về tội danh này, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa lĩnh 10 năm tù. 2 cựu tướng công an còn bị xử phạt bổ sung mỗi bị cáo 100 triệu đồng. Mức án 2 người này phải nhận cao hơn mức đề nghị của viện kiểm sát (lần lượt với ông Vĩnh, ông Hóa là 7-7,5 năm tù và 7,5-8 năm tù).


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Đề phòng hạn hán trong năm 2019

(khoahocdoisong.vn) - Một điểm đáng lưu ý trong thời gian tới đấy là tình trạng thiếu hụt nước ở miền Trung. Các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp để đối phó với tình trạng thiếu nước và hạn hán trong năm 2019.

Xoa mật gấu bầm nặng hơn

(khoahocdoisong.vn) - Bong gân là một tổn thương dây chằng, tổn thương này có thể nhẹ như dãn dây chằng, có thể nặng tới mức đứt dây chằng.

Các loại rau cho người cao huyết áp

(khoahocdoisong.vn) - Người bị cao huyết áp, mỡ máu nhiều ăn tăng rau là đúng. Mùa này bác nên ăn cần tây vì cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp. Rau cải cúc chứa nhiều axit amin và tinh dầu, có tác dụng làm giảm huyết áp nên được ưu tiên.

Tiềm năng tài nguyên của bể than sông Hồng

(khoahocdoisong.vn) - Bể than sông Hồng có tiềm năng tài nguyên than rất cao (cao nhất Việt Nam). Nếu tính đến độ sâu -3.500m thì tổng tài nguyên than đạt 210 tỷ tấn, gấp 20 lần bể than Quảng Ninh được chia thành 8 vùng tài nguyên than.

Máy tách vỏ quả dẻ

(khoahocdoisong.vn) - Hiện nay công đoạn tách hạt ra khỏi quả dẻ vẫn được thực hiện thủ công. Cách này tiềm ẩn nhiều rủi ro, đồng thời rất mất thời gian, năng suất thấp hạt bị hỏng, vỡ. Từ thực tế này, Nông Thị Trang và Nguyễn Thị Cẩm Tú, học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã thiết kế máy tách vỏ quả dẻ.

Tính độc của sâu róm

(khoahocdoisong.vn) - Không phải loài sâu róm nào lông của chúng cũng có độc. Các loài lông có độc thường gây ra đau rát, sưng phồng cho vùng da bị dính lông sâu róm. Các loài không có độc thường chỉ gây cảm giác ngứa, khó chịu do lông sâu róm nhỏ, khi bám vào da dễ gây cảm giác khó chịu.

Rượu bia ùm ùm mà không bệnh

(khoahocdoisong.vn) - Thói quen nhậu nhẹt, ăn uống không kiêng khem tác động lên mỗi người bệnh một khác. Sự gia tăng bất thường của nồng độ axit uric trong máu được xác định là nguyên nhân chính tạo nên các cơn gút.

Mới nhất

Tiềm năng tài nguyên của bể than sông Hồng

Hỏi đáp - Thu Hà - 08:16 11/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bể than sông Hồng có tiềm năng tài nguyên than rất cao (cao nhất Việt Nam). Nếu tính đến độ sâu -3.500m thì tổng tài nguyên than đạt 210 tỷ tấn, gấp 20 lần bể than Quảng Ninh được chia thành 8 vùng tài nguyên than.

Xua đuổi rắn bằng cây xanh

Tư vấn - Thu Hà - 08:13 11/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Có nhiều tài liệu cho thấy, một số loại thực vật, cây xanh có thể “xua đuổi” được rắn. Người dân miền Trung thường trồng cây nén thuộc họ hành tỏi, còn được biết đến với các tên  hành tăm, hành trắng xung quanh nhà để “trừ” rắn, ngăn chúng bò vào nhà.

Máy tách vỏ quả dẻ

Ý tưởng sáng tạo - Thu Hà - 08:12 11/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Hiện nay công đoạn tách hạt ra khỏi quả dẻ vẫn được thực hiện thủ công. Cách này tiềm ẩn nhiều rủi ro, đồng thời rất mất thời gian, năng suất thấp hạt bị hỏng, vỡ. Từ thực tế này, Nông Thị Trang và Nguyễn Thị Cẩm Tú, học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã thiết kế máy tách vỏ quả dẻ.

Tính độc của sâu róm

Hỏi đáp - Thu Hà - 08:03 11/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Không phải loài sâu róm nào lông của chúng cũng có độc. Các loài lông có độc thường gây ra đau rát, sưng phồng cho vùng da bị dính lông sâu róm. Các loài không có độc thường chỉ gây cảm giác ngứa, khó chịu do lông sâu róm nhỏ, khi bám vào da dễ gây cảm giác khó chịu.

Đề phòng hạn hán trong năm 2019

Tin khoa học - Sơn Hà - 08:02 11/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Một điểm đáng lưu ý trong thời gian tới đấy là tình trạng thiếu hụt nước ở miền Trung. Các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp để đối phó với tình trạng thiếu nước và hạn hán trong năm 2019.

Khó ăn và miệng hôi

Sức khỏe A-Z - MA - 19:40 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Càng niềng răng thì càng phải giữ vệ sinh răng miệng. Tuần đầu tiên sau niềng răng nên ăn những loại thực phẩm mềm như cháo, súp, sữa để tránh gây tổn thương, lệch hay đứt niềng răng.

Vợ không chịu theo chồng về quê

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 19:39 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Vợ không chịu theo chồng về quê với lý do công việc cô ấy đang ổn định, cô ấy lại từ nhỏ sinh ra ở thành phố, quen sống tiện nghi, cô ấy không thể chịu đựng được cảnh sống mà theo cô ấy nói là "úi xùi, bẩn thỉu".

Rượu bia ùm ùm mà không bệnh

Bác sĩ của bạn - PT - 19:33 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thói quen nhậu nhẹt, ăn uống không kiêng khem tác động lên mỗi người bệnh một khác. Sự gia tăng bất thường của nồng độ axit uric trong máu được xác định là nguyên nhân chính tạo nên các cơn gút.

Xoa mật gấu bầm nặng hơn

Bác sĩ của bạn - PT - 19:31 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bong gân là một tổn thương dây chằng, tổn thương này có thể nhẹ như dãn dây chằng, có thể nặng tới mức đứt dây chằng.

Hoa hồi giảm đau xương khớp

Cây thuốc quanh ta - BS. Hoàng Xuân - 19:30 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Hoa hồi là quả của cây đại hồi hoặc tiểu hồi được nhân dân sử dụng làm gia vị. Hoa hồi có mùi thơm, vị ngọt, tính cay, nóng, trị nhiều chứng bệnh.

Những điều cần lưu ý trong chế độ ăn uống cho người bị ung thư tuyến giáp

Nhịp sống doanh nghiệp - Mi Anh - 16:27 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất và đa số là cải thiện được nếu phát hiện sớm, điều trị đúng cách. Để việc điều trị ung thư tuyến giáp mang đến hiệu quả cao, ngoài việc sử dụng thuốc, chế độ ăn cũng đóng vai trò quan trọng.

Người mắc bệnh u nang buồng trứng nên ăn gì?

Nhịp sống doanh nghiệp - Kiều Mi - 16:26 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Không chỉ cần điều trị và theo dõi chặt chẽ, người mắc u nang buồng trứng còn phải chú ý tới chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn. Dưới đây là những thực phẩm chị em mắc u nang buồng trứng nên thêm vào thực đơn của mình.

6 thực phẩm người mắc thủy đậu không nên “động đũa”

Nhịp sống doanh nghiệp - Kiều Mi  - 16:24 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thủy đậu là bệnh có tốc độ lây nhiễm chóng mặt và khó kiểm soát. Đây là bệnh do virus gây nên, chúng dễ khiến người mắc rơi vào trạng thái mệt mỏi, sốt,… và có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm. Vậy người bị thủy đậu nên kiêng ăn gì để nhanh khỏi mà không để lại sẹo lõm xấu xí? Bạn hãy xem ngay bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời!

Synology® ra mắt DiskStation DS1819+

Nhịp sống doanh nghiệp - 16:22 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 10/12/2018 Synology Inc. ra mắt DiskStation DS1819+, giải pháp lưu trữ dữ liệu qua mạng NAS để bàn với 8 khay ổ cứng mang đến hiệu suất vượt trội với khả năng mở rộng tuyệt vời, sẵn sàng phát triển khi doanh nghiệp phát triển.

Vợ luôn dọa sẽ ngoại tình

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 16:15 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Cô ấy có một cô bạn gái ngoại tình, tôi đã không thích chuyện này. Vậy mà vợ luôn dọa, sẽ ngoại tình giống như cô bạn nếu như tôi không tốt, không thay đổi. Tôi rất bực mình, sao vợ có thể như vậy? Có phải cô ấy cũng có ý tưởng muốn ngoại tình không?
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO