--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vụ VN Pharma: Cục Quản lý Dược che giấu hành vi phạm tội?

TÂN CHÂU - 11:16 28/09/2019

Hôm qua (27/9) là ngày xét xử thứ 3 phiên tòa của TAND TPHCM xử sơ thẩm vụ “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty VN Pharma, Hội đồng xét xử (HĐXX) để luật sư và đại diện Viện Kiểm sát tranh tụng.

Các bị cáo tại tòa Ảnh: Tân Châu
Các bị cáo tại tòa Ảnh: Tân Châu
Quảng cáo

Luật sư đề nghị trả hồ sơ

Luật sư (LS) bào chữa cho Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch VN Pharma, bị đề nghị 18-19 năm tù) cho rằng, khi phát hiện lô thuốc có vấn đề thì bị cáo Hùng đã cho ngưng tiêu thụ chứ không phải do các cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn. Vụ án kéo dài 6 năm ảnh hưởng rất lớn đến các bị cáo. LS đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo Hùng được hưởng các tình tiết giảm nhẹ như người phạm tội tự nguyện khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo, người phạm tội tích cực phối hợp với cơ quan chức năng phát hiện điều tra tội phạm, quá trình công tác bị cáo Hùng có nhiều đóng góp cho xã hội…

Bào chữa cho Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc TNHH Hàng Hải H&C - bị đề nghị 20 năm tù), LS không đồng ý với quan điểm luận tội của đại diện Viện Kiểm sát (VKS) vì đã bỏ qua các tài liệu, chứng cứ mới thể hiện việc lô thuốc H-Capita các bị cáo nhập về là thật. Bộ Y tế cũng đi xác minh cho thấy lô thuốc này được sản xuất tại nhà máy ở Ấn Độ. Nhà máy này có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ chứng minh lô thuốc đạt tiêu chuẩn theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới. Việc VKS truy tố các bị cáo theo khoản 4 là không có căn cứ. LS của bị cáo Cường cũng đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra lại.

Cục Quản lý Dược tự trốn tránh trách nhiệm

Đối đáp với các LS về nội dung vì sao Cơ quan ANĐT kết luận các bị cáo vi phạm khoản 2 điều 157 Bộ luật Hình sự mà VKS chuyển sang khoản 4, đại diện VKS cho rằng, việc đổi khung truy tố các bị cáo là phù hợp, đánh giá đúng tính chất, mức độ, hành vi cũng như hậu quả các bị cáo đã gây ra trong vụ án này. Công tố cũng cho rằng, chỉ trong vòng 4 ngày làm việc tại Ấn Độ nhưng Đoàn công tác Bộ Y tế đã thu thập được rất nhiều tài liệu nhằm làm sáng tỏ lô thuốc H-Capita có nguồn gốc, xuất xứ tại Ấn Độ. Từ đó công tố đặt nghi vấn về tính hợp pháp của những chứng cứ mà Bộ Y tế cung cấp.

“Cục QLD che giấu hành vi phạm tội của các bị cáo cũng như biện minh cho những sai phạm của Cục QLD. Vụ án này xảy ra là có một phần lỗi của Cục QLD, hiện nay, Cơ quan ANĐT đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục QLD”.

Đại diện VKS

Đại diện VKS cho rằng, quá trình điều tra chưa làm rõ ai là người chỉ đạo việc thu thập chứng cứ tại Ấn Độ và ai là người trực tiếp giao nộp cho cơ quan điều tra. Việc thu thập chứng cứ vụ án phải do Cơ quan điều tra hoặc nếu Bộ Y tế có những tài liệu trên thì phải phối hợp với cơ quan điều tra. Vì vậy, theo công tố, việc thu thập chứng cứ nói trên là không đúng với quy định, không có giá trị pháp lý nên không đưa vào hồ sơ vụ án.

Đối với những cá nhân đã trực tiếp thẩm định, ký, cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu thuốc H-Capita vào Việt Nam, Cơ quan ANĐT đang điều tra làm rõ và sẽ xử lý trong giai đoạn 2 của vụ án.

Đối với văn bản hỏa tốc Bộ Y tế vừa gửi cho Tòa ngày 27/9, công tố khẳng định không có căn cứ xác định vì Công ty Helix không có thật, các giấy tờ nhập khẩu thuốc, tiêu chuẩn thuốc đã bị các bị cáo làm giả, trong Kết luận giám định đã khẳng định thuốc không dùng cho người. “Văn bản của Cục Quản lý Dược (QLD) thực tế là nhằm mục đích che giấu hành vi phạm tội của các bị cáo cũng như biện minh cho những sai phạm của Cục QLD. Vụ án này xảy ra là có một phần lỗi của Cục QLD, hiện nay, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục QLD”, đại diện VKS nói.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 24/9, Việt Nam ghi nhận 8.537 ca mắc mới COVID-19
Thời sự- Hà Minh - 18:29 24/09/2021
Ngày 24/9, Việt Nam ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới COVID-19, trong đó có 7 ca nhập cảnh và 8.530 trường hợp trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (4.068 ca cộng đồng).
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---