--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

'Vụ việc ở Rạng Đông, nước mặt sông Đuống nóng lên do truyền thông'

HOÀI THU - 20:07 03/12/2019

Sau những vụ việc "nóng" như cháy công ty Rạng Đông hay dự án nước sông Đuống, Chủ tịch Hà Nội cho rằng công tác tuyên truyền của thành phố đang có vấn đề.

Thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố chiều 3/12, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung dành hơn 40 phút để phát biểu, giải trình làm rõ ý kiến của các đại biểu đã đề cập.

Người đứng đầu chính quyền thành phố nhiều lần nói công tác tuyên truyền của Hà Nội cũng như của các sở, ngành, quận, huyện đang có vấn đề.

Thông tin sai lệch do các đơn vị không cung cấp

Ông Chung cho rằng các sự cố truyền thông của thành phố thời gian qua đã cho thấy những điểm yếu của các đơn vị trong việc thông tin, tuyên truyền.

'Vu viec o Rang Dong, nuoc mat song Duong nong len do truyen thong' hinh anh 1
Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Việt Linh.

Hà Nội đã ban hành quy chế người phát ngôn thuộc trách nhiệm thủ trưởng và chánh văn phòng các đơn vị nhưng theo Chủ tịch UBND TP, tâm lý chung là các đơn vị không cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, ngại tiếp xúc nên cuối cùng thông tin bị sai lệch đi.

“Điển hình như vừa qua, có những sự việc đáng ra không đến mức 'nóng' lên như thế nhưng tôi đánh giá chủ yếu do truyền thông, từ cháy nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông đến dự án nhà máy nước mặt sông Đuống. Tất nhiên, đằng sau đó nó thực sự có vấn đề nhưng tôi tin các cơ quan cũng như người dân sẽ có đánh giá”, ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội nói trong tất cả các cuộc họp giao ban ông đều quán triệt thủ trưởng các đơn vị và người phát ngôn thường xuyên cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, về cả việc tốt, việc xấu hay những điều chưa làm được để có thông tin kịp thời, phản ánh đúng. Đặc biệt, phải chủ động thông tin chứ không để bị động.

Nhật Cường làm cái khó nhất là xây dựng dịch vụ công

Nhắc đến việc xây dựng giao thông thông minh, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói hệ thống này nếu hoàn thành sẽ có chức năng cảnh báo cho người dân về đoạn ùn tắc. Nhưng thành phố mới xây dựng được bản đồ ngập úng.

Hà Nội phấn đấu trước tháng 6/2020 sẽ xong trung tâm điều hành giao thông thông minh. Khi đó, sẽ có bản đồ thực về ùn tắc giao thông cung cấp cho người dân trên điện thoại di động.

Ông chia sẻ khi bắt đầu xây dựng chương trình mục tiêu công nghệ thông tin của thành phố, thành phố đã mời tất cả các tập đoàn, công ty lớn làm công nghệ thông tin. Những tập đoàn lớn như Viettel, FPT đăng ký nghiên cứu giao thông thông minh, CMC nghiên cứu bản đồ số về đất đai.

Còn Công ty Nhật Cường xây dựng các dịch vụ công. “Đây là cái khó nhất vì phải lọ mọ vào trong từ phường, xã, gặp cán bộ để hiểu về quy trình công tác thì mới số hóa được, những cái đó chẳng ai làm”, ông Chung nói.

Đề xuất lộ trình tăng phí xử lý nước thải

Liên quan đến vấn đề xử lý ô nhiễm sông, hồ, Chủ tịch Hà Nội cho biết thành phố đang kêu gọi nhiều đơn vị tham gia. Vừa qua, Công ty môi trường của Nhật Bản đã vào thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch.

Thành phố đề nghị trong quá trình làm phải mời hội đồng khoa học, mời các chuyên gia có đánh giá nghiêm túc.

Hiện nay, có các nhóm nhà khoa học ở trong nước và quốc tế đang thí điểm ở trên môi trường thực và cả trong môi trường phòng thí nghiệm. Ông Chung cho biết sẽ sớm công bố chương trình này.

'Vu viec o Rang Dong, nuoc mat song Duong nong len do truyen thong' hinh anh 2
Công nhân tiến hành thử nghiệm làm sạch nước sông Tô Lịch. Ảnh: Việt Hùng.

Ông Chung cho biết thời gian đã xử lý được 88/122 hồ. Hiện, người dân đã thấy hết mùi. Đây là vấn đề từ trước đến nay không làm được.

“Mọi người cứ phản ứng nhưng tôi thấy sản phẩm Red Oxy 3C là sản phẩm của các nhà khoa học Đức, tập đoàn này đã có 43 năm làm, đang cung cấp sản phẩm đến 55 nước. Các tập đoàn nước ngoài không đơn thuần sản xuất. Chúng ta đã cho chuyên gia sang tận nơi, họ cho biết họ có khoảng 2.000 người chỉ làm việc nghiên cứu. Họ đã sang đây lấy mẫu nước của chúng ta phân tích và đưa ra giải pháp”, ông Chung chia sẻ.

Lãnh đạo Hà Nội cho biết sẽ cố gắng hợp tác với các nhà khoa học ở các nước để đưa ra các giải pháp tốt nhất nhằm xử lý được mùi, xử lý được ô nhiễm nhưng phải bền vững chứ không phải từng năm.

Đề cập việc tăng phí xử lý ô nhiễm, Chủ tịch Hà Nội cho biết hiện thành phố thu 2 loại phí là phí thu gom rác thải và thu phí nước thải. Song theo ông, mức thu phí này chỉ đáp ứng 15-18% so với kinh phí thành phố bỏ ra. Dù thành phố đề xuất tăng phí xử lý nước thải theo lộ trình nhưng mức này vẫn thấp hơn so với một số tỉnh, thành. 

So sánh với các nước, ông Chung cho hay một số quốc gia có chiến lược nước rất rõ ràng, quy định giá xử lý nước thải cao gấp đôi giá nước sạch, bắt buộc người dân phải tiết kiệm nước sạch.

“Chúng ta hiện nay chưa có chương trình chiến lược nước quốc gia, nếu không xây dựng sớm thì ngay Hà Nội và cả miền Bắc, vùng Đồng bằng Bắc Bộ sẽ thiếu nước sạch trong tương tai”, ông Chung nói.

Theo news.zing.vn

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Xử lý loài sâu ăn trụi lá cây ở TPHCM
Khoa học- Hà Bình - 20:03 28/09/2020
(khoahocdoisong.vn) - Hàng loạt cây sao đen và cây dầu ở TPHCM bỗng dưng trụi lá chỉ sau vài đêm là do loài bướm đêm Antheraea frithi gây ra. Các nhà khoa học Viện Sinh thái học Miền Nam đã nghiên cứu thành công cách ứng phó với loài sâu hại này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • 83 cá thể động vật hoang dã được tái thả lại tự nhiên
  Môi trường- Tô Hội - 18:20 28/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đêm 24/9, Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) cùng với Vườn quốc gia Cúc Phương đã hỗ trợ Chi cục Kiểm lâm TPHCM tái thả thành công 83 các thể động vật hoang dã về tự nhiên...
 • Kích cầu du lịch: Trải nghiệm Việt Nam an toàn và hấp dẫn
  Thời sự- Vân Tuyết - 18:10 28/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đại diện Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL), ông Hà Văn Siêu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch vừa chính thức công bố chương trình Kích cầu du lịch lần 2 - trải nghiệm Việt Nam an toàn hấp dẫn.
 • Cách bón phân cho rau sạch
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 18:00 28/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhà tôi trồng nhiều loại rau để đảm bảo nguồn rau sạch. Xin hỏi lựa chọn phân bón như thế nào để đảm bảo rau sạch thực sự?
 • Xác định đau khớp gối do thấp tim
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 17:50 28/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong giai đoạn sớm của bệnh, thấp tim thường gây viêm, đau các khớp nhỡ và nhỏ, bao gồm cả khớp gối. Tuy nhiên nếu con bạn chỉ bị sưng đau khớp gối thì chưa thể khẳng định cháu bị thấp tim. 
 • Bệnh viện Thống Nhất TPHCM đạt chuẩn vàng quốc tế trong điều trị đột quỵ
  Khỏe- An Quý - 17:40 28/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Bệnh viện Thống Nhất TPHCM đã được PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TPHCM, Phó Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, trao chứng nhận Golden Angels Award cho bệnh viện đạt chuẩn vàng trong điều trị đột quỵ của Tổ chức Đột quỵ Thế giới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO