--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vụ thủy điện Rào Trăng 3: Xây dựng phương án tìm kiếm tại 2 bãi bồi tiếp theo

LÊ HIẾU/VOV-MIỀN TRUNG - 13:30 31/03/2021

Tỉnh Thừa Thiên Huế giao lực lượng cứu hộ của tỉnh sớm thành lập đoàn khảo sát hiện trường để lên phương án cụ thể tìm kiếm thi thể 11 công nhân Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 mất tích.

Sau 6 ngày tìm kiếm tại bãi bồi thứ nhất không đạt được kết quả như mong muốn, sáng nay (31/3), UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức họp các đơn vị liên quan để bàn giải pháp tìm kiếm thi thể 11 công nhân Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 ở 2 bãi bồi tiếp theo trên suối Rào Trăng thuộc xã Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực vượt qua khó khăn của các lực lượng cứu hộ của tỉnh trong thời gian qua. Hiện nay, trên khu vực suối Rào Trăng từ hiện trường vụ sạt lở xuôi về ngã ba Tam Dần còn hai bãi bồi chưa được tìm kiếm kỹ.

Bãi bồi thứ hai nằm ngay phía chân nhà máy phát điện Thủy điện Rào Trăng 3, đây chính là hố xả nước qua tuabin khi phát điện của nhà máy. Hố này có bề ngang khoảng 20m, dài khoảng 30m, sâu tới 8m. Nước lũ thời gian qua đã bồi lấp toàn bộ hố nước này và hiện bãi bồi nhô lên mặt nước khoảng hơn 1m.

 Phương án tiếp cận để đưa máy móc và lực lượng đào bới tại khu vực hố này rất khó khăn vì nằm ngay dưới lòng suối, hai bên là những vách đá dựng đứng. Hiện nay, phương án khả thi là hạ cốt đường dẫn vào nhà máy xuống thấp gần với mép suối để đưa máy móc cùng lực lượng tiếp cận.

Tại bãi bồi thứ 3 trên sông Rào Trăng, cách nhà máy phát điện Rào Trăng 3 khoảng 700m xuôi về ngã ba Tam Dần, đây là vị trí chưa được khảo sát. Tỉnh Thừa Thiên Huế giao lực lượng cứu hộ của tỉnh sớm thành lập đoàn khảo sát hiện trường để lên phương án cụ thể.

Việc tìm kiếm tại 2 bãi bồi còn lại trên sông Rào Trăng phải phụ thuộc vào quá trình hoàn thành xây đập dâng, khi đó mới ngắt nước ở thượng nguồn, xả bớt nước ở lòng hồ Thủy điện Rào Trăng 4 để thi công. Dự báo, thời tiết từ giữa tháng 6 đến hết tháng 8 sẽ thuận lợi cho việc thi công và tìm kiếm tại khu vực này.

Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Qua tìm kiếm trong những ngày vừa qua, với sự vào cuộc, chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu và Tỉnh ủy và sự nỗ lực của các lực lượng phục vụ cho việc nắn dòng tạo dòng chảy mới, chúng ta tìm được rất nhiều các vật dụng của các công nhân mất tích... tuy nhiên rất tiếc đến thời điểm này chưa tìm được thi thể"./.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
10 công nghệ hàng đầu trong năm 2021
Khoa học- Thái Bằng - 20:36 05/12/2021
Đây là những công nghệ hàng đầu đang phát triển trong năm 2021. Tất cả những xu hướng công nghệ này đều có liên quan đến nhau. Nắm bắt kịp thời những xu hướng công nghệ này chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao trong phát triển kinh tế công nghiệp
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---