--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vú thâm tím sau chọc hút sinh thiết

THÚY NGA - 07:47 14/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Chảy máu là biến chứng hay gặp nhất khi sinh thiết. Những biểu hiện tụ máu và thâm tím có thể lan rộng và hay gặp ở những vùng có nhiều tĩnh mạch bề mặt.

Hỏi: Người nhà tôi bị u ở vú, đi khám được chụp và chọc hút kim nhỏ sinh thiết, về nhà vú sưng đau, thâm tím. Xin hỏi, nguyên nhân có phải do chọc hút hay u phát triển?

Đỗ Minh  Ngọc (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K: Biến chứng của chọc hút kim nhỏ đối với vú thường nhẹ và ít gặp. Biểu hiện như người nhà của bạn là bị chảy máu. Đây là biến chứng hay gặp nhất khi sinh thiết.

Những biểu hiện tụ máu và thâm tím có thể lan rộng và hay gặp ở những vùng có nhiều tĩnh mạch bề mặt. Những dấu hiệu của chảy máu sẽ tự thoái lui trong vòng hai tuần.

Ngoài ra, nhiễm khuẩn có thể gặp dưới da hoặc trong cơ. Nhiễm khuẩn có thể tạo thành ổ áp xe. Nguyên nhân là không tuân thủ các quy trình trong khi làm thủ thuật.

Tràn khí màng phổi là biến chứng cực kỳ hiếm gặp khi sinh thiết vú. Nguyên nhân do kim chọc qua thành ngực ở những khối u kích thước nhỏ, u nằm ở ngoại vị trên những bệnh nhân thành ngực mỏng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm một ca mắc Covid-19, là chuyên gia Nga
Thời sự- Nam Phương - 06:50 01/10/2020
Sáng 1/10, Việt Nam ghi nhận một ca mắc Covid-19 mới, là chuyên gia người Nga, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Trường hợp này đi cùng chuyến bay với 17 ca bệnh được công bố trước đó.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO